โรงรับจำนำ ประกาศขายสินค้าฟรี ซื้อขายสินค้าหลุดจำนำ ตั๋วจำนำ
ซื้อ - ขาย แลกเปลี่ยน => ประกาศซื้อ-ขาย สินค้าและบริการทั่วไป ฟรี => ข้อความที่เริ่มโดย: Treekaesorn ที่ มกราคม 21, 2018, 11:37:00 am
-
พวงหรีดในสมัยปัจจุบันได้นำเอาข้าวของเครื่องเรือนมาประกอบกันเป็นพวงหรีดรูปแบบใหม่มากขึ้น ไม่ว่าจะเป็น พัดลม ผ้าห่ม ผ้าขนหนู ไม่เว้นการให้ธรรมเป็นทานด้วยพวงหรีดหนังสือซึ่งถ้าคุณเคยไปร่วมงานเผาศพตามวัดต่างๆ คุณคงจะเคยเห็นพวงหรีดดอกไม้สด การจัดเรียงพวงหรีดดอกไม้สดนั้นก็เพื่อที่จะบรรเทาบรรยากาศเศร้าๆให้คลายลงในระดับหนึ่ง ซึ่งการจัดพวงหรีดดอกไม้สดนั้นอาจเรียกได้ว่าเป็นจารีตประเพณีนิยมที่สืบกันมากันมาตั้งแต่อดีต แต่ในเดี๋ยวนี้ร้านพวงหรีดได้แปรเปลี่ยนไปแล้ว การใช้สิ่งของเพื่อแสดงความอาลัยแก่ผู้ตายก็ย่อมมีการเปลี่ยนไปตามระยะเวลาเช่นกัน
การไว้อาลัยผู้ล่วงลับแต่เดิมที่นิยมนำพวงหรีดดอกไม้สดไปให้กันนั้นถูกมองจากคนกลุ่มหนึ่งว่าประโยชน์ที่ได้รับนั้นมีน้อยหากเทียบกับราคาที่เฉลี่ยตั้งแต่ 600 - 3000 บาท ซึ่งในกรณีดังที่กล่าวมาแล้วนี้ทำให้ผู้ประกอบการรุ่นใหม่ที่มีความคิดสร้างสรรค์หันมามองว่าเมื่อสิ้นสุดการฝังศพแล้วพวงหรีดดอกไม้สดจะทำให้วัดและกรรมการของวัดต้องแบกรับค่าทำลายพวงหรีดค่อนข้างจะสูง จึงได้มีแนวคิดการนำพัดลมมาเป็นพวงหรีดขึ้น จุดเริ่มต้นนั้นเกิดจากการที่ผู้ประกอบการรายหนึ่งได้ไปร่วมพิธีศพแห่งหนึ่งแล้วมีโอกาสคุยกับพระในวัดนั้น ท่านก็เล่าให้ฟังว่าชาวไทยนิยมไว้อาลัยคนตายตามความชอบของตัวเองแต่ไม่เคยรู้ว่าได้สร้างภาระให้แก่วัดหรือไม่ โดยเฉพาะการนำดอกไม้สดไปร่วมไว้อาลัย เมื่อเสร็จงานก็เป็นภาระหน้าที่ของทางวัดที่ต้องรื้อพวงหรีดดอกไม้สดเหล่านั้นเพื่อนำไปขจัดทิ้งด้วยวิธีการเผาหรือฝัง
ที่มา : http://www.ripheaven.com (http://www.ripheaven.com)
Tags : พวงหรีด,ร้านพวงหรีด