แสดงกระทู้

This section allows you to view all posts made by this member. Note that you can only see posts made in areas you currently have access to.


Messages - kukkieking

หน้า: [1]
1
จริงหรือไม่? อาหารอุ่นซ้ำ เสี่ยงมะเร็ง-ท้องร่วงi99bet


เราก็เป็นคนหนึ่งที่เคยอ่านบทความเกี่ยวกับ อาหารหลายๆ อย่างที่ไม่ควรนำมาอุ่นซ้ำเพื่อรับประทานต่อ เพราะอาจก่อให้เกิดอันตรายหลายๆ อย่างต่อร่างกาย แต่อ่านไปอ่านมาก็พบว่า เรื่องเหล่านี้เป็นจริงหรือ? จึงเป็นที่มาของบทความนี้ว่า อาหารที่อุ่นซ้ำ ก่อให้เกิดมะเร็ง หรือเสี่ยงท้องร่วงจริงอย่างที่เขาว่ากันหรือไม่

เรื่องนี้ ผศ. ดร. สิติมา จิตตินันทน์ อาจารย์จากสถาบันโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล กล่าวเอาไว้ว่า

อาหารประเภทเนื้อสัตว์ และอาหารที่มีโปรตีน เช่น เห็ด เนื้อไก่ ไข่ ที่เตือนกันว่าห้ามอุ่นซ้ำ อาจไม่ได้มีอันตรายจากการอุ่น แต่เป็นอันตรายที่เกิดขึ้นจากการเก็บรักษาที่ไม่ถูกวิธี หรือไม่ดีพอ เช่น เก็บในตู้เย็นที่มีความเย็นไม่เพียงพอ ทำให้มีเชื้อจุลินทรีย์เจริญเติบโต จนสร้างสารพิษขึ้นมา เมื่อทานอาหารเหล่านั้นเข้าไป ก็จะมีผลต่อระบบทางเดินอาหารได้

อาหารประเภทพืชผัก ผลไม้ แม้ว่าจะมีสารไนเตรทอยู่จริง เพราะในผักจะมีไนโตรเจนที่อาจตกค้างจากปุ๋ยต่างๆ เมื่อทำให้ผักสุก ผักก็จะปล่อยสารไนเตรทออกมา ซึ่งเป็นเรื่องปกติ อย่างไรก็ตามเมื่อมีการอุ่นซ้ำ แม้จะพบสารไนเตรทจริง แต่ก็ยังไม่มีปริมาณมากพอที่จะทำอันตรายใดๆ ต่อร่างกายได้

ดังนั้นจึงสรุปได้ว่า อาหารเกือบทุกอย่าง สามารถอุ่นทานซ้ำได้ ไม่ก่อให้เกิดอันตรายใดๆ ต่อร่างกาย แต่ควรเก็บรักษาอย่างถูกวิธี เพราะอันตรายอาจเกิดจากการเก็บรักษาที่ไม่ดีเพียงพอi99bet

มีอยู่สิ่งหนึ่งที่ห้ามอุ่นใช้ซ้ำ นั่นคือ น้ำมัน หากมีการใช้น้ำมันทอดอาหารซ้ำมากกว่า 2 ครั้งขึ้นไป เมื่อน้ำมันถูกใช้ในอุณหภูมิที่สูงมากกว่า 180 องศาเซลเซียส จะทำให้น้ำมันเกิดการเปลี่ยนแปลง เช่น น้ำมันสีเข้มขึ้น เหนียวมากขึ้น หรือมีฟอง หากทานอาหารที่ทอดด้วยน้ำมันที่ถูกใช้ซ้ำแล้วซ้ำเล่า อาจก่อให้เกิดมะเร็งได้


วิธีเก็บรักษาอาหารเพื่อการอุ่นซ้ำที่ถูกต้อง

ข้าวสุก สามารถอุ่นซ้ำทานได้ตามปกติ ไม่มีอันตรายใดๆ เพียงแต่เก็บรักษาในตู้เย็นที่มีอุณหภูมิเย็นเพียงพอ แล้วค่อยนำมาอุ่นทานต่อ

อาหารที่ทอดแล้ว ควรเก็บรักษาไว้ในที่เย็น หากอยากนำมาอุ่นซ้ำเพื่อการรับประทาน ควรนำมาผ่านความร้อนในระดับต่ำๆ หรือใช้ไมโครเวฟได้i99bet

อาหารที่ปรุงสุกแล้วโดยทั่วไป สามารถนำไปแช่เย็นเพื่อการเก็บรักษาได้นานโดยเฉลี่ยมากถึง 3 วัน ควรอุ่นทานซ้ำไม่เกิน 1 ครั้ง หากอยากทานเพียงบางส่วน ควรแบ่งออกมาอุ่นเพียงส่วนที่จะทานให้หมดภายในครั้งเดียว และควรอุ่นอาหารจากตู้เย็นให้ร้อนก่อนทาน นอกจากรสชาติจะดีกว่าการทานเย็นๆ แล้ว ยังช่วยทำลายเชื้อจุลินทรีย์บางส่วนที่อาจก่อตัวขึ้นจากการเก็บรักษาได้

2
นักวิจัยพยายามพัฒนาหุ่นยนต์ให้แก้ไขความผิดพลาดในการทำงานด้วยตัวเองi99bet



หุ่นยนต์หลายตัวในโรงงานประกอบรถยนต์ทำงานได้อย่างรวดเร็วกว่าเเละถูกต้องแม่นยำกว่ามนุษย์ เเละไม่เคยต้องหยุดพักอีกด้วย แต่หากทำงานผิดพลาด หุ่นยนต์เหล่านี้จะไม่เข้าใจถึงความผิดพลาด เเละไม่สามารถกลับไปแก้ไขความผิดพลาดที่เกิดขึ้นได้

เฺฮนนี่ แอดโมนี่ รองศาสตราจารย์ด้านหุ่นยนต์ ที่มหาวิทยาลัยคาร์เนกี้ เมลลอน กล่าวว่า การเข้าใจความผิดพลาดและการแก้ไขเป็นงานที่ยากสำหรับหุ่นยนต์ เพราะต้องใช้ข้อมูลบริบทในระดับที่ยังไม่สามารถพัฒนาได้ในหุ่นยนต์

รองศาสตราจารย์แอดโมนี่และทีมงานวิจัยซึ่งเป็นนักศึกษาของเธอ กำลังพยายามโปรแกรมให้หุ่นยนต์ชื่อ Baxter ทดลองทำงานเป็นพนักงานร้านของชำ ทำหน้าที่ช่วยหยิบสินค้าใส่ถุง และทีมงานใช้กล้องถ่ายภาพมาตรฐานร่วมกับกล้องถ่ายภาพเเสงอินฟราเรด เพื่อช่วยให้หุ่นยนต์ Baxter จดจำสิ่งของต่างๆ ได้

รองศาสตราจารย์แอดโมนี่ กล่าวว่า ส่วนที่น่าสนใจมากที่สุดไม่ได้อยู่ที่ความสามารถในการรับรู้เเละเข้าใจในงานที่ทำเพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่หุ่นยนต์สามารถนำข้อมูลที่เข้าใจไปใช้งานด้านเหตุผลอย่างไร

แต่ก็เกิดคำถามว่า ถ้าเช่นนั้นทำไมทีมนักวิจัยจึงไม่รวมเอาความผิดพลาดที่อาจเกิดขึ้นได้ทั้งหมด เเละวิธีการแก้ไข เข้าไว้ในระบบคอมพิวเตอร์ที่ควบคุมหุ่นยนต์เสียตั้งเเต่ต้นi99bet

ต่อเรื่องนี้ รองศาสตราจารย์แอดโมนี่กล่าวว่า การรวมเอาข้อผิดพลาดเเละทางแก้เข้าไว้ในระบบคอมพิวเตอร์ของหุ่นยนต์ไม่มีประสิทธิผลเสมอไปเพราะความผิดพลาดยังมีโอกาสอาจหลุดรอดการทำงานของหุ่นยนต์ไปได้เเละเมื่อเจอกับสถานการณ์ใหม่ หุ่นยนต์ต้องพยายามเข้าใจงานใหม่ตรงหน้า เเละจะต้องตั้งข้อจำกัดใหม่เกี่ยวกับข้อผิดพลาดทั้งหมดอีกครั้ง

มาถึงขณะนี้ ทีมนักวิจัยกำลังพยายามศึกษาให้เข้าใจว่าหุ่นยนต์นำข้อมูลไปใช้อย่างไร แปลความหมายข้อมูลอย่างไร เพื่อช่วยให้ใช้งานได้ถูกต้องอย่างที่ทีมงานต้องการ

รองศาสตราจารย์แอดโมนี่ กล่าวว่าไ อเดียนี้อาจฟังดูเป็นนามธรรม เพราะขณะที่คนเราทำได้อย่างเป็นธรรมชาติ แต่หุ่นยนต์ต้องพึ่งระบบการคำนวณทางคณิตศาสตร์เพื่อช่วยให้สามารถทำงานได้ตามแบบที่คนเราทำ

โครงการนี้นานสี่ปี และเป็นความร่วมมือระหว่างมหาวิทยาลัยบริกแฮม ยัง (Brigham Young University) มหาวิทยาลัยเทิร์ฟส (Tufts University) และมหาวิทยาลัยแห่งรัฐแมสสาชูเซ็ทส์ (University of Massachussetts)

รองศาสตราจารย์ เฺฮนนี่ แอดโมนี่ หัวหน้าทีมนักวิจัย กล่าวว่า ยังต้องใช้เวลาอีกอย่างน้อย 10-15 ปี ในการพัฒนาหุ่นยนต์ให้เข้าใจเเละแก้ไขความผิดพลาดของตนเองได้i99bet

3
อาเรโอล่าหนึบ! เยอรมันเจาะไม่เข้าเจ๊าฝรั่งเศสประเดิม ยูฟ่า เนชั่นส์ลีกi99bet


เยอรมัน มีโอกาสที่จะฝังฝรั่งเศสอยู่หลายรอบแต่ทำยังไงก็ไม่สามารถยิงผ่านมือของ อัลฟงส์ อาเรโอล่า นายด่านสำรองที่ลงประเดิมทีมชาติฝรั่งเศส ทำให้ทั้งสองทีมเจ๊าไปแบบไร้สกอร์ พร้อมเก็บกันไปคนละหนึ่งแต้ม ในศึกฟุตบอลยูฟ่า เนชั่นส์ ลีก เอ กลุ่ม 1 เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา
ยูฟ่า เนชั่นส์ ลีก เอ กลุ่ม 1
วันพฤหัสบดีที่ 6 กันยายน 2561
เยอรมัน 0-0 ฝรั่งเศส

สนาม :  อัลลิอันซ์ อารีน่า (มิวนิค, เยอรมัน)

    นัดประเดิมสนามยูฟ่า เนชั่นส์ลีก เอ กลุ่ม 1 ทีมอินทรีเหล็ก หลังจากผิดหวังมาจากฟุตบอลโลก โยอาคิม เลิฟ เทรนเนอร์ของทีมหวังจะซิวชัยเหนือแชมป์โลกเพื่อเรียกศรัทธาแฟนบอล นัดนี้แนวรุกยังใช้ ติโม แวร์เนอร์ ลงสนาม พร้อมตัวสนับสนุนอย่าง มาร์โก รอยส์ และ โธมัส มุลเลอร์

    ขณะที่ทีมตราไก่ จัดเต็มด้วยนักเตะชุดเดียวกับนัดชิงชนะเลิศฟุตบอลโลก ขาดแค่ อูโก้ โยริส ที่มีอาการบาดเจ็บเลยต้องใช้ อัลฟงส์ อาเรโอล่า ลงเฝ้าเสาแทน ส่วนนักเตะที่เหลือยังครบนำทัพโดย อองตวน กรีซมันน์ และคิลิยัน เอ็มบั๊ปเป้ เริ่มเกมมาถึงนาทีที่ 18 กว่าจะมีโอกาสแรกของเกม โดยเป็นทาง เยอรมัน ที่ได้ทักทายก่อนจาก ติโม แวร์เนอร์ ได้บอลทางด้านซ้ายก่อนจะลากเข้าด้านในกรอบเขตโทษและสับไกเสาแรก แต่ อาเรโอล่า นายด่านตราไก่ ล้มตัวตะครุบบอลไว้ได้ทัน

    ทั้งสองทีมยังไม่เร่งเกมรุกกันมากจนนาทีที่ 35  เยอรมัน มีโอกาสได้ประตูขึ้นนำแต่พลาดเป้าจากจังหวะ โทนี่ โครส เปิดเตะมุมด้านขวาเข้ามา รือดิเกอร์ ได้สะบัดบอลไปเสาสองให้ ฮุมเมิ่ลส์ ได้โหม่งแต่ดันโหม่งผิดเหลี่ยมทำให้บอลหลุดกรอบออกไปแบบน่าเสียดาย


    นาทีถัดมาเป็นโอกาสของ ฝรั่งเศส บ้างเมื่อ ก็องเต้ ได้โยนบอลย้อยๆเข้ากรอบเขตโทษให้ ชิรูด์ ได้โหม่ง บอลกำลังจะเสียบมุมขวามือแต่ นอยเออร์  พุ่งไปปัดไว้ได้ทัน

    ก่อนหมดครึ่งแรกนาที 43 เอ็มบั๊ปเป้ ได้ลองปั่นฟรีคิกระยะ 25 หลาแต่ นอยเออร์ ขยับตัวมารับบอลที่เสาสองได้ทันเวลา

    จบครึ่งแรกยังเสมอกัน 0-0i99bet

    เริ่มครึ่งหลังเกมรุกได้แลกกันคนละหมัดในนาทีที่ 64 กรีซมันน์ มีโอกาสได้ส่องไกลจากนอกกรอบเขตโทษ แต่ก็ยังเป็น นอยเออร์ ที่เซฟไว้ได้ทัน

    ในนาทีเดียวกัน เยอรมัน น่าได้ประตูขึ้นนำเป็นอย่างยิ่ง จากจังหวะสวนกลับมา กินเทอร์ ผ่านบอลจากทางด้านขวามาให้ มาร์โก รอยส์ ได้สับไกที่หัวกะโหลกแต่ อาเรโอล่า โชว์ซุปเปอร์เซฟบินปัดออกหลังไปแบบเหลือเชื่อ


    อาเรโอล่าโชว์ความหนึบแบบต่อเนื่องนาที 75 โธมัส มุลเลอร์ ได้ส้มหล่นซัดบอลทางด้านซ้ายแต่ อาเรโอล่า ปัดด้วยมือซ้ายออกไป และต่อมานาทีเดียวกัน มัทธิอัส กินเทอร์ ได้โขกบอลจากลูกเตะมุม แต่ อาเรโอล่า เจ้าเดิมยังซุปเปอร์เซฟไปได้อีกหน

   จบเกม เยอรมัน เสมอกับฝรั่งเศส ไปแบบไร้สกอร์ 0-0 ทำให้สองทีมเก็บกันไปคนละแต้มประเดิมยูฟ่า เนชั่นส์ลีก

รายชื่อผู้เล่นที่ลงสนาม

    เยอรมัน : มานูเอล นอยเออร์ (กัปตันทีม), มัทธิอัส กินเทอร์, มัทส์ ฮุมเมิ่ลส์, อันโตนิโอ รือดิเกอร์, เยโรม บัวเต็ง, โยชัว คิมมิช, เลออน โกเร็ทซ์ก้า, โทนี่ โครส, โธมัส มุลเลอร์,
มาร์โก รอยส์, ติโม แวร์เนอร์

    ฝรั่งเศส : อัลฟงส์ อาเรโอล่า, เบนฌาแม็ง ปาวาร์, ราฟาแอล วาราน (กัปตันทีม), ซามูแอล อุมติตี้, ลูก้าส์ แอร์กน็องเดซ, เอ็นโกโล่ ก็องเต้, ปอล ป็อกบา, แบลส มาตุยดี้, ออ
งตวน กรีซมันน์, คีลิยัน เอ็มบั๊ปเป้, โอลิวิเย่ร์ ชิรูด์i99bet

    ผู้ตัดสิน : ดานิเอเล่ ออร์ซาโต้ (อิตาลี)


หน้า: [1]