หากรู้สึกเครียดบ่อยๆ คงไม่ดีต่อสุขภาพในระยะยาวแน่ๆ คนญี่ปุ่นแนะนำอาหารที่ช่วยในการลดความเครียด ได้แก่อาหารที่อุดมไปด้วยวิตามินบี 1 วิตามินบี 5 วิตามินซี โปรตีน แคลเซียม แมกนีเซียม และวิตามินอี เป็นต้น ซึ่งช่วยเสริมสร้างการทำงานของระบบประสาท ฮอร์โมน ระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย ช่วยในการไหลเวียนที่ดีของเลือด และส่งเสริมการสังเคราะห์ของสารสื่อประสาทที่มีบทบาทสำคัญในการช่วยป้องกันและบรรเทาความเครียดได้
มาดูกันว่าอาหาร 6 ชนิดที่คนญี่ปุ่นแนะนำว่าช่วยลดความเครียดได้อย่างเป็นผลดีนั้นมีอะไรบ้าง
เนื้อหมู
เนื้อหมูสันในและสันนอกอุดมไปด้วยวิตามินบี 1 โดยในเนื้อหมูสันในและสันนอก 100 กรัม จะมีวิตามินบี 1 ถึง 0.90-0.98 มิลลิกรัม ในหนึ่งวันผู้ชายต้องการวิตามินบี 1 ปริมาณ 1.4 มิลลิกรัม ส่วนผู้หญิงต้องการวิตามินบี 1 ปริมาณ 1.1 มิลลิกรัม ดังนั้นการรับประทานเนื้อหมูสันในหรือสันนอกในปริมาณวันละ 100 กรัม ก็เพียงพอที่จะรับปริมาณวิตามินบี 1 เพื่อช่วยต่อสู้กับความเครียดได้แล้ว ในเนื้อหมูนอกจากจะอุดมไปด้วยวิตามินบี 1 แล้วก็ยังอุดมไปด้วยโปรตีนคุณภาพดีที่มีบทบาทสำคัญในการสร้างฮอร์โมนและสารสื่อประสาทที่ช่วยป้องกันและบรรเทาความเครียดได้
ปลาคัตสึโอะ
ปลาคัตสึโอะหรือปลาโอดิบเป็นเมนูเด่นที่ช่วยคลายความเครียดได้ดี เนื่องจากเนื้อปลาอุดมไปด้วยวิตามินบี 5 หรือกรดแพนโทเทนิก (Pantothenic acid) ซึ่งเป็นวิตามินที่ช่วยในการทำงานของต่อมอะดรีนัล และช่วยกระตุ้นการผลิตฮอร์โมนสำคัญที่รักษาสุขภาพของผิวหนังและระบบประสาท อีกทั้งยังช่วยในการสร้างฮอร์โมนอะดรีโนคอร์ติคอล (Adrenocortical hormone) ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่หลั่งออกมาจากต่อมหมวกไตเพื่อต่อต้านความเครียดและทำให้ร่างกายทนต่อความเครียดได้ดีขึ้น นอกจากนี้ปลาคัตสึโอะยังอุดมไปด้วยวิตามินบี 12 ที่ช่วยเสริมสร้างการผลิตเม็ดเลือดแดงและช่วยคงระบบการทำงานที่ดีของระบบประสาท
สุขภาพดี: อาหารช่วย “คลายเครียด” ที่คนญี่ปุ่นแนะนำ อ่าบทความเพิ่มเติมคลิ๊กที่นี่ https://www.healthyhitech.net/