ผู้เขียน หัวข้อ: รับประทานปิ้ง-ปิ้ง เสี่ยงได้รับสารก่อโรคมะเร็ง  (อ่าน 1454 ครั้ง)

bmKamBungX

  • Jr. Member
  • **
  • กระทู้: 60
    • ดูรายละเอียด



ในช่วงเวลานี้หลายๆพื้นที่ในประเทศไทยเริ่มหนาวเย็นลง ซึ่งนอกเหนือจากการสวมเสื้อผ้าที่ครึ้ม เพื่อสร้างความอบอุ่นให้แก่ร่างกายแล้ว ในส่วนของการกินของกินก็มีส่วนสำคัญที่ช่วยทำให้สุขภาพแข็งแรง เพราะเหตุว่าในตอนนี้ราษฎรจำนวนมากมักเลือกอาหารจำพวกที่เป็นอาหารปิ้งปิ้ง เป็นรายการอาหารสำหรับคลายหนาว ทั้งที่ของกินชนิดนี้จะมีความเสี่ยงต่อการได้รับ"สารพีเอเอช" ซึ่งเป็นแบบเดียวกันกับที่เกิดในควัน ควันธูป ควันจากบุหรี่ ควันโรงงาน รวมทั้งควันอื่นๆที่เกิดขึ้นมาจากการเผาไหม้ที่ไม่สมบูรณ์

ข้อเสนอจากกรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยว่า สารกลุ่มนี้ถูกพิสูจน์ชัดว่า บางประเภทเรียกได้ว่าก่อกำเนิดโรคมะเร็งได้ในคน ขึ้นรถนี้มีเหตุที่เกิดจากไขมันในเนื้อสัตว์ที่หยดลงบนถ่านตอนที่ให้ความร้อนต่ำ แล้วก็เมื่ออากาศมีจำกัดทำให้การเผาไหม้ไม่สมบูรณ์ ก็เลยกำเนิดควันที่มี "สารพีเอเอช" ลอยขึ้นมาเกาะที่ผิวของกิน ขึ้นรถนี้จะมีมากมายในรอบๆที่ไหม้เกรียมของของกินปิ้งย่าง

ทานปิ้งย่างยังไงให้ไม่มีอันตรายแล้วยังปลอดภัยจากโรคมะเร็ง

    ก่อนปิ้งย่างควรจะตัดส่วนที่วาวออกไปก่อน เพื่อลดไขมันที่จะไปหยดลงบนถ่าน

    หากจะต้องปิ้งย่างบนเตาถ่านปกติ ควรที่จะใช้ถ่านที่อัดเป็นก้อน ไม่สมควรใช้ถ่านป่นละเอียด หรือบางทีอาจใช้ฟืนที่เป็นไม้เนื้อแข็ง เพราะว่าการเผาไหม้จะเกิดขึ้นอย่างช้าๆ

    ข้างหลังปิ้งย่างควรจะหั่นส่วนที่ไหม้เกรียมออกให้สูงที่สุด

    สำหรับคนที่ถูกใจไปร้านค้าหมูกระทะ ควรที่จะเลือกร้านค้าที่ใช้ภาชนะสำหรับเพื่อการปิ้งย่าง แบบลดหรือคุ้มครองปกป้องน้ำมันหยดลงบนเตาไฟได้ เข่น เตาไฟฟ้าหรือเตาไม่มีควัน ด้วยเหตุว่าสามารถควบคุมระดับความร้อนได้มากกว่าการใช้เตาถ่าน

    เลือกร้านค้าที่ได้รับป้าย"ของกินสะอาด รสอร่อย" (Clean Food Good Taste)

    ใช้ช้อนกลางในการกินของกินด้วยกัน

    ล้างมือให้สะอาดด้วยน้ำรวมทั้งสบู่ ก่อนอาหาร และก็ข้างหลังเข้าห้องสุขาหรือจับสิ่งสกปรก

การกินของกินในตอนหน้าหนาวควรจะรับประทานให้ครบ 5 กลุ่ม ทั้งยังข้าว แป้ง เนื้อสัตว์ นม และก็ถั่วเม็ดแห้ง ผัก ผลไม้ และก็ไขมัน โดยทานอาหารให้นานัปการ ในจำนวนที่พอเพียงกับสิ่งที่มีความต้องการของร่างกาย ซึ่งควรจะเป็นของกินที่ปรุงสุกใหม่ๆแล้วก็จำเป็นต้องนำไปอุ่นร้อน เพราะว่าความเย็นทำให้ของกินจับกุมตัวเป็นไขไวขึ้น รวมทั้งด้วยอากาศที่เย็นก็เลยทำให้ผักสดมีความใหม่รวมทั้งกรอบ สามัญชนจำเป็นที่จะต้องรับประทานผักสดแล้วก็ผลไม้ที่มีวิตามินซีสูง เป็นต้นว่า ฝรั่ง ส้ม ฯลฯ เพื่อช่วยทำให้ร่างกายมีภูมิคุ้มกันโรคพร้อมที่จะรับความเคลื่อนไหวของอากาศ แล้วก็สิ่งแวดล้อมอยู่เป็นประจำ

สามัญชนในพื้นที่บ้านนอกที่ใช้การก่อฟืนสุมไฟเพื่อช่วยสร้างความอบอุ่นให้แก่ร่างกายนั้น จำเป็นต้องระแวดระวังการเกิดไฟลุกด้วย สำหรับนักเดินทางควรจะจัดเตรียมเสื้อหนาวให้พอเพียง เนื่องจากว่าถ้าหากร่างกายปรับพฤติกรรมไม่ทันบางทีอาจจะเกิดอันตรายได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งคนที่นิยมค้างคืนตามสถานที่ต่างๆด้วยการกางเต็นท์ ควรจะให้มีช่องที่มีไว้ระบายอากาศเพื่อระบายได้สบาย ไม่สมควรปิดมิดชิด เพราะว่าการปิดมิดชิดจะก่อให้ขาดออกสิเจน และก็บางทีอาจเสียชีวิตได้ รวมทั้งขอย้ำสำหรับบางรายที่จุดไฟใช้ในเต็นท์ จะยิ่งทำให้ขาดอากาศออกสิเจน และก็เกิดอันตรายต่อชีวิต ก็เลยไม่สมควรจุดไฟใช้ในเต็นท์โดยเด็ดขาด

คีย์เวิร์ด : การรักษาสุขภาพ , สารก่อโรคมะเร็ง , การป้องการโรคมะเร็ง



 

Sitemap 1 2 3