ในปัจจุบันนี้ เตาอบ Microwave (เตาอบ
ไมโครเวฟ) ได้มีส่วนสำคัญกับการทำครัวของคนรุ่นใหม่มาก จากแต่ก่อนที่มีติดไว้ในครัวเพื่อใช้ในการอุ่นของกินหรือทำอาหารกึ่งสำเร็จรูป มาจนถึงตอนนี้เทคโนโลยีของเตาอบ Microwave สามารถประกอบอาหารง่าย ๆ บางอย่างได้อย่างรวดเร็ว
แม้กระนั้นด้วยความที่เตาอบ Microwave มีออกมามากมายหลายรุ่นเพื่อรองรับความต้องการของผู้ซื้อที่มากมาย การเลือกซื้อจึงต้องพินิจพิเคราะห์ให้ดีเพื่อเหมาะสำหรับตัวเองพร้อมทั้งคนในบ้านที่สุด ซึ่งก็ควรดูจากสิ่งต่าง ๆ เหล่านี้ ประกอบการตกลงใจ
1. ขนาดของเตาอบ Microwave
ความจุของเตาอบ Microwaveสามารถเลือกได้ตามความเหมาะสม โดยในขนาดเล็กจะใช้พลังงานต่ำกว่า หรือถ้าความจุใกล้เคียงกันก็พึงจะเลือกซื้อรุ่นกินกำลังไฟ (วัตต์) น้อยกว่า ทั้งนี้เพราะจะประหยัดไฟมากกว่านั่นเอง
2. รูปร่าง หรือวัสดุของเตา
ควรจะทดสอบเรื่องความแข็งแรงคงทนและพินิจไปถึงวัสดุที่ใช้ว่าทนทานความร้อนได้เท่าใด มีระบบความปลอดภัยเป็นอย่างไร รวมไปถึงสามารถทำความสะอาดได้ไม่ยากหรือเปล่า
3. ฟังก์ชั่นการใช้งาน
ควรจะเลือกที่มีระบบไม่ซับซ้อนมากจนเกินไป และควรจะสามารถทำได้เช่นการทำให้อาหารร้อนและสุกได้ ซึ่งในเตาอบ Microwave บางรุ่น ทำได้แต่เฉพาะการทำให้ร้อนเพียงอย่างเดียว
4. เลือกสรรจากยี่ห้อหรือยี่ห้อที่มีความน่าไว้วางใจ
ยี่ห้อที่ซื้อต้องมีศูนย์บริการ และมีการรับประกันผลิตภัณฑ์ ก็เพราะว่าเครื่องใช้ไฟฟ้าทุกแบบย่อมจะมีโอกาสเสียหายหรือมีความเสื่อมได้ ฉันนั้น การเตรียมพร้อมซ่อมแซมหรือแก้ไขปัญหาที่จะเกิดขึ้นในภายหน้านั้นจึงมีความสำคัญเป็นอย่างยิ่ง
5. มีฉลากประหยัดไฟเบอร์ 5
สังเกตมองดูที่ผลิตภัณฑ์ว่ามีฉลากประหยัดไฟเบอร์ 5 ไหม เพื่อที่จะแน่ใจไปอีก 1 ขั้นว่าจะไม่ต้องจ่ายค่าไฟมาก หรือว่ามองดูจากกำลังไฟที่ใช้ ทั้งนี้เพราะเตาอบ Microwaveในแต่ละรุ่นหรือแต่ละยี่ห้อนั้นก็อาจมีความแตกต่างกันในเรื่องนี้
และหลังจากเป็นเจ้าของเตาอบ Microwave แล้ว สิ่งที่ไม่ควรมองข้าม ก็ต้องเป็นการเอาใจใส่และการตรึกตรองถึงข้อพึงระวังต่าง ๆ ดังนี้
การทะนุบำรุง
- อย่าตั้งเตาอบ Microwave ติดอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าอื่น ๆ อย่างเช่น ทีวี หรือวิทยุ เนื่องจากจะก่อกวนระบบการทำงานของเครื่องใช้ไฟฟ้าพวกนั้น
2. ชำระล้างชั้นในเครื่องเป็นประจำหลังใช้ เพราะว่าเศษอาหารการกินตามผนังจะตัดทอนศักยภาพของเตาและอาจจะเกิดเปลวไฟ
3. ควรตั้งระยะเวลาให้ประสานกับประเภทและจำนวนข้าวปลาอาหาร
4. ควรใช้เตาอบ Microwave เพื่อการอุ่นข้าว ต้มน้ำเดือดปริมาณน้อย ละลายข้าวแช่แข็งเป็นหลัก ไม่ควรนำไปทำครัวที่ต้องใช้ความร้อนสูงมากๆ ทุกที
5. อย่าเปิดใช้เครื่องโดยไม่ได้ใส่อาหารเข้าไป ซึ่งมีบางคนใช้เตาอบ Microwave เป็นนาฬิกาจับเวลาเมื่อทำอาหารอื่น ๆ แต่มันคือสิ่งที่ไม่ควรทำอย่างมาก ถ้าหากเตาว่างเปล่า พลังงานที่ปล่อยออกมาจะไม่ถูกซับและสะท้อนกลับคืนไปยังวัสดุภายในเครื่องและอาจทำให้เกิดความเสื่อมซึ่งต้องจ่ายค่าซ่อมราคาแพงได้
6. ใช้โหมดการประกอบอาหารอัตโนมัติ
แทบจะไม่มีใครใช้โหมดส่วนนี้เลย เพราะว่าส่วนมากจะกดตั้งเวลาและระดับอุณหภูมิเอง แต่พวกเราควรจะใช้ให้เป็นประจำขึ้น โดยโหมดเหล่านี้ออกแบบมาให้อุ่นข้าวปลาอาหารได้อย่างมีประสิทธิภาพที่สุดพร้อมกับประหยัดไฟ ทั้งยังช่วยป้องกันไม่ให้อาหารกระเด็นกระดอนเปรอะด้านในเตาซึ่งอาจเป็นเหตุให้เกิดร่องรอยไหม้ด้วย
ข้อควรระวังในการใช้เตาอบ Microwave เพื่อไม่ให้ก่อเกิดอันตราย
1. ระวังกระแสไฟฟ้ารั่ว เนื่องมาจากร่างกายของพวกเรามีน้ำเป็นองค์ประกอบเช่นเดียวกับอาหาร ก่อนควักกระเป๋าควรมั่นอกมั่นใจว่า เตาอบ Microwaveรุ่นนั้นมีการตัดไฟโดยอัตโนมัติเมื่อเปิดประตูเตาอบ
2. ในการทำกับข้าวถ้าหากต้องใช้ภาชนะที่มีฝาปิด ควรจะเป็นฝาปิดแบบหลวมๆ หรือมีรูระบายความร้อน ไม่งั้นจะทำให้เกิดความกดดันภายในภาชนะ ถ้าสั่งสมมากๆ อาจทำให้ภาชนะระเบิดได้
3. ห้ามเอาข้าวของที่ก่อไฟได้ง่ายวางไว้ใกล้ ๆ หรือในเตาอบ Microwave อย่างเด็ดขาด ทั้งนี้เพราะอาจทำให้ก่อไฟหรือเกิดการระเบิดได้ง่าย
4. ควรจะใช้อรรถประโยชน์จากเตาอบ Microwave ภายในขอบเขตที่ได้ชี้เฉพาะไว้ในเอกสารแนะนำเท่านั้น ห้ามนำวัตถุเคมีที่สามารถเผาผลาญได้มาใช้ และห้ามนำไปใช้ในโรงงานอุตสาหกรรมและห้องแล็บอย่างเด็ดขาด
5. ผู้ปกครองไม่ควรอนุญาตให้ลูกใช้เตาอบ Microwaveเพียงลำพัง จำเป็นจะต้องคอยให้คำแนะนำและควบคุมอย่างใกล้ชิด
6. หากว่าอุปกรณ์ที่อยู่ข้างในเตาติดไฟ พื้นฐานควรจะรีบปิดสวิทส์เครื่องและห้ามเปิดฝาเครื่อง จากนั้นให้สับสะพานไฟเพื่อมิให้กระแสไฟวิ่งผ่านได้อีก
และทั้งหมดเป็นวิธีเลือกเตาอบ Microwave และข้อควรรู้ต่าง ๆ ในการใช้งานที่เราเรียบเรียงมาให้ทุกท่าน หวังว่าจะเป็นประโยชน์ไม่มากก็น้อยนะขอรับกระผม
Tags : Microwave,ไมโครเวฟ,ไมโครเวฟ ราคา