ผู้เขียน หัวข้อ: ทับทิมสามารถนำมาทำเป็นสมุนไพรรักษาโรคได้เป็นอย่างดี  (อ่าน 301 ครั้ง)

มม

  • Newbie
  • *
  • กระทู้: 23
    • ดูรายละเอียด

ทับทิม
การกินเพื่อสุขภาพ
ทับทิม สุดยอดราชินีที่ผลไม้ มีสาระอีกทั้งต้น
การกินเพื่อสุขภาพ
ทับทิม ยอดเยี่ยมราชินีแห่งผลไม้ มีคุณประโยชน์ต้น
อัปเดตล่าสุดตอนวันที่ เดือนพฤษภาคม 3, 2018 ราวๆเวลาการอ่าน: 2 นาที
แชร์บทความนี้
ทับทิมได้ผลไม่ที่นิยมรับประทานกันมาก และขึ้นชื่อลือชาในเรื่องของคุณค่าที่มากมาย จนได้รับสมญาว่า ราชินีแห่งผลไม้ กล่าวกันว่าทับทิมนั้นเป็นผลไม้ที่ถูกประยุกต์ใช้ในแวดวงแพทย์มาแล้วนับพันปี ในปัจจุบันทับทิมนับว่าเป็นผลไม้ที่นิยมนำมาปลูก และก็กินกันทั่วทั้งโลก สามารถหารับประทานได้ง่ายในประเทศไทย ดูได้จากร้านขายน้ำทับทิม หรือผลทับทิมสด ที่แทบมีอยู่ตามท้องถนนหรือทุกตลาดในประเทศไทย
ประโยช์จากทับทิมมีมาก ทั้งยังในเรื่องของสารอาหาร รวมทั้งการป้องกันโรค
วิตามินซีสูงมาก
ทับทิมถือเป็นผลไม่ที่มีวิตามินซีสูงมาก ในน้ำทับทิมเพียง 1 แก้ว มีวิตามินซีถึงร้อยละ 40 ของจำนวนที่พวกเราอยากในหนึ่งวัน (สำหรับผู้ใหญ่) ด้วยปริมาณวิตามินซีที่สูงในระดับนี้ก็เลยมีคุณประโยชน์ในการลดการเสี่ยงสำหรับการเป็นโรคหวัด หรือแพ้อากาศได้อย่างยอดเยี่ยม
ช่วยบำรุงรักษาผิวพรรณ
การรับประทานทับทิมสด หรือน้ำทับทิมนั้น จะช่วยทำให้ผิวพรรณของเรามองแจ่มใส เนื่องมาจากทับทิมได้ผลสำเร็จพอดีมีคุณประโยชน์สำหรับในการต้านทานอนุมูลอิสระ ช่วยสำหรับการชะลอวัย ลดการเกิดริ้วรอยในผิวของเรา รวมทั้งด้วยจำนวนวิตามินซีที่สูงก็เลยช่วยในเรื่องทำให้ผิวกระจ่างขาวใส นอกเหนือจากนั้นเรายังสามารถใช้น้ำทับทิมโดยประมาณ 1 ช้อนชา ทาบริเวณบริเวณใบหน้า ทิ้งไว้ 10 นาทีแล้วล้างออก จะช่วยสำหรับการบำรุงผิวหน้าให้ดูเต่งตึงมากยิ่งขึ้นได้อีกด้วย ประโยชน์ในข้อนี้ของทับทิมสามารถรับรองได้จากการที่ในปัจจุบัน มีเครื่องแต่งตัวหรือครีมหลายแบบได้นำทับทิมไปเป็นส่วนประกอบ
เส้นโลหิตและก็หัวใจดียิ่งขึ้น
ในทางการแพทย์มีการวิจัยแล้วพบว่าทับทิม มีสรรพคุณช่วยสำหรับเพื่อการทำให้การไหลเวียนของโลหิตดียิ่งขึ้น ลดภาวการณ์ขาดเลือดในผู้ป่วยโรคหัวใจ นอกจากนี้ยังพบว่าคนที่มีความดันเลือดสูง เมื่อกินน้ำทับทิมวันละ 50cc จะช่วยลดความดันเลือดได้ร้อยละ 5 ช่วยลดสภาพการณ์การแข็งตัวของไขมันในเส้นเลือดได้อีกด้วย
ลดการเสี่ยงสำหรับการกำเนิดมะเร็ง
เนื่องจากคือผลไม้ที่มีค่าการต่อต้านอนุมูลอิสระที่สูง จึงช่วยลดการเสี่ยงสำหรับในการกำเนิดโรคมะเร็งได้อย่างดีเยี่ยม มีงานศึกษาค้นคว้าและทำการวิจัยพบว่า การกินทับทิมช่วยลดช่องทางการเกิดโรคมะเร็ง ช่วยยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็งถึง 13ช นิด รวมทั้งยังสามารถช่วยทำลายเซลล์มะเร็งในหลอดอาหาร และไส้ได้อีกด้วย
ประโยชน์อื่นๆของทับทิม
นอกจากคุณประโยชน์หลักที่กล่าวไปในข้างต้นแล้ว ทับทิมยังมีสรรพคุณอื่นอีกเยอะแยะ ไม่ว่าจะเป็น ช่วยบรรเทาอาการแพ้ท้องในหญิงมีท้อง ช่วยทำให้ปรับสมดุลในวัยหมดระดู ลดการเสี่ยงสำหรับในการเป็นโรคความจำไม่ดีในคนวัยแก่ ป้องกันโรคเลือดออกตามไรฟัน เสริมสุขภาพกระดูกลดความเสี่ยงสำหรับการเป็นโรคกระดูกพรุน คุ้มครองการเสื่อมสรรถภาพทางเพศ ลดการตกขาว เรียกได้ว่ามีคุณประโยชน์มากมายจริง
 นอกเหนือจากส่วนที่พวกเรานิยมกินกันอย่างเม็ดแล้ว ส่วนประกอบอื่นของทับทิมก็มีประโยชน์ไม่แพ้กัน ทั้งที่ยังไม่ตายยารวมทั้งสมุนไพร
ใบ: สามารถทำน้ำยาบ้วนปากหรือล้างตาได้ ยาพอกที่ทำจากใบสามารถช่วยบรรเทาอาการผมร่วงได้อย่างยอดเยี่ยม
เปลือก: ลดการเกิดริ้วรอยในผิวของพวกเราใช้รักษา แผลหิด กากโรคเกลื้อน มีสรรพคุณเกี่ยวกับการดูแลรักษาโรคในทางเดินอาหาร เป็นต้นว่ารักษาอาการท้องเดินได้
เปลือกของลำต้น รวมทั้งราก: สามารถเอามาทำเป็นยาถ่ายพยาธิได้อีกด้วย โดยเอามาผสมกับกานพลู และก็อาจใส่ดีเกลือต้มกับน้ำโดยประมาณสามถ้วย มีสรรพคุณสำหรับเพื่อการถ่ายพยาธิ
ดอก: มีสรรพคุณสำหรับในการสมานแผล รวมทั้งบรรเทาอาการอักเสบของหูชั้นใน
ทับทิมถือเป็นผลไม้ที่มีประโยชน์ในทุกส่วนของต้น ไม่ใช่เพียงแค่เมล็ด หรือน้ำทับทิม จึงไม่ฉงนใจเลยที่ทับทิมจะได้รับฉายานามว่า "ราชชินีที่ผลไม้"
โรครวมทั้งอาการอื่นๆอย่างเช่น โรคหลอดเลือดหัวใจ การหย่อนยานความสามารถทางเพศ เจ็บกล้ามข้างหลังการบริหารร่างกาย กลุ่มอาการอ้วนอ้วน โรคมะเร็งต่อมลูกหมาก เยื่อบุช่องปากอักเสบ ผิวไหม้จากแสงแดด การตำหนิดเชื้อทริโคโมแนส (Trichomoniasis) ท้องร่วง โรคบิด เจ็บคอ โรคริดสีดวงทวาร อาการวัยทอง รวมทั้งอื่นๆยังจำเป็นจะต้องทำการศึกษาเรียนรู้ศึกษาค้นคว้าเพิ่มอีกเพื่อหาหลักฐานเกี่ยวกับสมรรถนะและความปลอดภัยของทับทิมสำหรับการรักษาโรค
ความปลอดภัยในการกินทับทิมหรือผลิตภัณฑ์จากทับทิม
โดยธรรมดาการกินน้ำทับทิมออกจะมีความปลอดภัย แม้กระนั้นในบางรายที่มีลักษณะแพ้ผลสดของทับทิมบางทีอาจเป็นผลข้างเคียงจากการดื่มน้ำทับทิมได้
รากทับทิมประกอบด้วยสารที่เป็นพิษต่อร่างกาย การรับประทานรากรวมทั้งลำต้นของทับทิมในจำนวนมากบางทีอาจไม่ปลอดภัย
สารสกัดจากทับทิมค่อนข้างจะปลอดภัยสำหรับในการรับประทานหรือประยุกต์ใช้กับผิวหนัง แต่อาจก่อให้เกิดอาการแพ้เล็กน้อยในบางราย ตัวอย่างเช่น อาการคัน บวม น้ำมูกไหล หรือหายใจไม่สะดวก
การกินน้ำทับทิมออกจะมีความปลอดภัยสำหรับหญิงท้องหรืออยู่ในช่วงให้นมบุตร แต่ว่ายังไม่มีรายงานยืนยันความปลอดภัยสำหรับในการกินหรือใช้ทับทิมในแบบอย่างอื่น ดังเช่นว่า สารสกัดจากทับทิม จำเป็นที่จะต้องขอความเห็นแพทย์ก่อนการกินทุกครั้ง
น้ำทับทิมอาจจะเป็นผลให้ความดันเลือดลดต่ำลงเล็กน้อย ซึ่งอาจจะส่งผลให้ผู้ป่วยที่มีภาวะความดันต่ำอาการแย่ลง

ผู้ที่มีอาการแพ้จากพิษพืชอาจมีการเสี่ยงที่จะเกิดอาการแพ้จากการรับประทานทับทิม
ผู้ป่วยที่จำต้องเข้ารับการผ่าตัดควรหยุดกินทับทิมขั้นต่ำ 2 อาทิตย์ เนื่องจากว่าทับทิมนำมาซึ่งการทำให้ความดันโลหิตต่ำลง จึงอาจกระทบต่อความดันโลหิตในขณะผ่าตัดหรือส่งผลต่อเนื่องไปยังหลังการผ่าตัด
การรับประทานทับทิมพร้อมกันกับยาบางประเภทอาจจะเป็นผลให้เกิดปฏิกิริยาระหว่างยา เช่น ยาที่เกี่ยวเนื่องกับหลักการทำงานของตับโดยเอนไซม์ตับ Cytochrome จำพวก P450 2D6 หรือประเภท P450 3A4 ยาลดความดันโลหิตหรือเอซีอี อินฮิบิเตอร์ ยารักษาโรคความดันโลหิตสูง ยาโรสุวาสแตติเตียนน คนที่กินยาบ่อยๆหรือมีโรคประจำตัวควรขอความเห็นหมอก่อนจะมีการรับประทานเพื่อความปลอดภัย http://www.disthai.com/

Tags : สมุนไพรทับทิม

 

Sitemap 1 2 3