ผู้เขียน หัวข้อ: ทับทิมสามารถนำมาทำเป็นสมุนไพรรักษาโรคได้เป็นอย่างดี  (อ่าน 322 ครั้ง)

jessica

  • Newbie
  • *
  • กระทู้: 34
    • ดูรายละเอียด

ทับทิม
การกินเพื่อสุขภาพ
ทับทิม สุดยอดราชินีที่ผลไม้ เป็นประโยชน์ทั้งต้น
การกินเพื่อสุขภาพ
ทับทิม ยอดเยี่ยมราชินีที่ผลไม้ มีคุณประโยชน์ต้น
อัปเดตล่าสุดเมื่อวันที่ พฤษภาคม 3, 2018 ราวๆเวลาการอ่าน: 2 นาที
แชร์เนื้อหานี้
ทับทิมสำเร็จไม่ที่นิยมรับประทานกันมากมาย และก็ขึ้นชื่อลือชาในเรื่องของคุณค่าที่มากมาย จนได้รับสมญาว่า ราชินีแห่งผลไม้ กล่าวกันว่าทับทิมนั้นเป็นผลไม้ที่ถูกประยุกต์ใช้ในแวดวงแพทย์มาแล้วนับพันปี ในตอนนี้ทับทิมถือเป็นผลไม้ที่นิยมนำมาปลูก และก็กินกันทั้งโลก สามารถหารับประทานได้ง่ายในประเทศไทย พิจารณาได้จากร้านขายน้ำทับทิม หรือผลทับทิมสด ที่แทบจะมีอยู่ตามถนนหรือทุกตลาดในประเทศไทย
คุณประโยชน์ซึ่งมาจากทับทิมมีเยอะแยะ ทั้งยังในเรื่องของสารอาหาร แล้วก็การป้องกันโรค
วิตามินซีสูงมาก
ทับทิมนับว่าเป็นผลไม่ที่มีวิตามินซีสูงมาก ในน้ำทับทิมเพียงแต่ 1 แก้ว มีวิตามินซีถึงปริมาณร้อยละ 40 ของปริมาณที่เราต้องการในหนึ่งวัน (สำหรับคนแก่) ด้วยปริมาณวิตามินซีที่สูงในระดับนี้ก็เลยมีคุณประโยชน์สำหรับการลดการเสี่ยงในการเป็นโรคหวัด หรือแพ้อากาศได้อย่างดี
ช่วยบำรุงผิวพรรณ
การกินทับทิมสด หรือน้ำทับทิมนั้น จะช่วยให้ผิวพรรณของพวกเรามองผ่องใส เพราะทับทิมสำเร็จถึงที่เหมาะมีคุณประโยชน์สำหรับการต้านอนุมูลอิสระ ช่วยในการชะลอวัย ลดการเกิดริ้วรอยในผิวของพวกเรา แล้วก็ด้วยจำนวนวิตามินซีที่สูงก็เลยช่วยในเรื่องทำให้ผิวกระจ่างใส นอกเหนือจากนี้เรายังสามารถใช้น้ำทับทิมราวๆ 1 ช้อนชา ทาบริเวณบริเวณใบหน้า ทิ้งไว้ 10 นาทีแล้วล้างออก จะช่วยในการบำรุงผิวหน้าให้มองเต่งตึงเยอะขึ้นเรื่อยๆได้อีกด้วย ประโยชน์ในข้อนี้ของทับทิมสามารถรับรองได้จากการที่ในขณะนี้ มีเครื่องสำอางหรือครีมหลายประเภทได้นำทับทิมไปเป็นส่วนประกอบ
เส้นเลือดแล้วก็หัวใจดียิ่งขึ้น
ในทางการแพทย์มีการวิจัยแล้วพบว่าทับทิม มีสรรพคุณช่วยสำหรับในการทำให้การไหลเวียนของโลหิตดีขึ้น ลดภาวการณ์ขาดเลือดในคนไข้โรคหัวใจ นอกนั้นยังพบว่าคนที่มีความดันเลือดสูง เมื่อกินน้ำทับทิมวันละ 50cc จะช่วยลดความดันเลือดได้จำนวนร้อยละ 5 ช่วยลดสภาพการณ์การแข็งตัวของไขมันในเส้นโลหิตได้อีกด้วย
ลดการเสี่ยงสำหรับการเกิดโรคมะเร็ง
เนื่องมาจากคือผลไม้ที่มีค่าการต่อต้านอนุมูลอิสระที่สูง ก็เลยช่วยลดการเสี่ยงสำหรับการเกิดโรคมะเร็งได้อย่างดีเยี่ยม มีงานศึกษาทำการค้นคว้าและทำการวิจัยพบว่า การรับประทานทับทิมช่วยลดจังหวะการเกิดโรคมะเร็ง ช่วยยั้งการเติบโตของเซลล์ของโรคมะเร็งถึง 13ช นิด แล้วก็ยังสามารถช่วยทำลายเซลล์มะเร็งในหลอดของกิน รวมทั้งไส้ได้อีกด้วย
ประโยชน์อื่นๆของทับทิม
นอกเหนือจากสรรพคุณหลักที่กล่าวไปในข้างต้นแล้ว ทับทิมยังมีสรรพคุณอื่นอีกเยอะมาก ไม่ว่าจะเป็น ช่วยบรรเทาอาการแพ้ท้องในหญิงมีครรภ์ ช่วยปรับให้สมดุลในวัยหมดระดู ลดการเสี่ยงสำหรับในการเป็นโรคสูญเสียความทรงจำในคนสูงอายุ ปกป้องโรคเลือดออกตามไรฟัน เสริมสุขภาพกระดูกลดการเสี่ยงสำหรับในการเป็นโรคกระดูกพรุน ปกป้องการเสื่อมสรรถภาพทางเพศ ลดการตกขาว พูดได้ว่ามีคุณประโยชน์มากมายก่ายกองจริง
 นอกจากส่วนที่พวกเรานิยมกินกันอย่างเมล็ดแล้ว ส่วนประกอบอื่นของทับทิมก็เป็นประโยชน์ไม่แพ้กัน ทั้งที่ยังไม่ตายยาแล้วก็สมุนไพร
ใบ: สามารถทำน้ำยาบ้วนปากหรือล้างตาได้ ยาพอกที่ทำจากใบสามารถช่วยบรรเทาอาการผมตกได้อย่างดี
เปลือก: ลดการเกิดริ้วรอยในผิวของเราใช้รักษา แผลหิด กากเกลื้อน มีสรรพคุณเกี่ยวกับการรักษาโรคในทางเดินของกิน อย่างเช่นรักษาอาการท้องเสียได้
เปลือกของลำต้น และราก: สามารถเอามาทำเป็นยาถ่ายพยาธิได้อีกด้วย โดยนำมาผสมกับกานพลู แล้วก็อาจใส่ดีเกลือต้มกับน้ำประมาณสามถ้วย มีสรรพคุณสำหรับการถ่ายพยาธิ
ดอก: มีคุณประโยชน์สำหรับในการรักษาแผล และทุเลาอาการอักเสบของหูชั้นใน
ทับทิมนับว่าเป็นผลไม้ที่มีคุณประโยชน์ในทุกส่วนของต้น ไม่ใช่ก็แค่เมล็ด หรือน้ำทับทิม ก็เลยไม่สนเท่ห์ใจเลยที่ทับทิมจะได้รับนามสมมุติว่า "ราชชินีแห่งผลไม้"
โรคแล้วก็อาการอื่นๆได้แก่ โรคเส้นเลือดหัวใจ การหย่อนความสามารถทางเพศ เจ็บกล้ามเนื้อหลังการออกกำลังกาย กรุ๊ปอาการอ้วนลงพุง โรคมะเร็งต่อมลูกหมาก เยื่อบุช่องปากอักเสบ ผิวไหม้จากแสงอาทิตย์ การต่อว่าดเชื้อทริโคโมแนส (Trichomoniasis) ท้องเดิน โรคบิด เจ็บคอ โรคริดสีดวงทวาร อาการวัยทอง และก็อื่นๆยังจำเป็นต้องทำการศึกษาเรียนรู้วิจัยเพิ่มเติมอีกเพื่อหาหลักฐานเกี่ยวกับความสามารถและก็ความปลอดภัยของทับทิมสำหรับในการรักษาโรค
ความปลอดภัยสำหรับในการกินทับทิมหรือผลิตภัณฑ์จากทับทิม
โดยทั่วไปการรับประทานน้ำทับทิมค่อนข้างจะมีความปลอดภัย แม้กระนั้นในบางรายที่มีลักษณะอาการแพ้ผลสดของทับทิมบางทีอาจเป็นผลข้างเคียงจากการกินน้ำทับทิมได้
รากทับทิมมีสารที่เป็นพิษต่อร่างกาย การกินรากรวมทั้งลำต้นของทับทิมในปริมาณมากบางทีอาจไม่ปลอดภัย
สารสกัดจากทับทิมค่อนข้างจะปลอดภัยสำหรับเพื่อการรับประทานหรือนำมาใช้กับผิวหนัง แม้กระนั้นอาจจะทำให้เกิดอาการแพ้เล็กน้อยในบางราย ดังเช่นว่า อาการคัน บวม น้ำมูกไหล หรือหายใจติดขัด
การรับประทานน้ำทับทิมค่อนข้างจะมีความปลอดภัยสำหรับหญิงตั้งครรภ์หรืออยู่ในช่วงให้นมบุตร แต่ยังไม่มีรายงานรับรองความปลอดภัยสำหรับเพื่อการรับประทานหรือใช้ทับทิมในแบบอื่น ตัวอย่างเช่น สารสกัดจากทับทิม จึงควรหารือหมอก่อนจะมีการรับประทานทุกหน
น้ำทับทิมอาจก่อให้ความดันโลหิตลดลดน้อยลงเล็กน้อย ซึ่งอาจจะส่งผลให้ผู้ป่วยที่มีภาวะความดันต่ำอาการกำเริบ

ผู้ที่มีอาการแพ้จากพิษพืชอาจมีความเสี่ยงที่จะเกิดอาการแพ้จากการกินทับทิม
คนไข้ที่จะต้องเข้ารับการผ่าตัดควรหยุดกินทับทิมอย่างน้อย 2 สัปดาห์ เนื่องด้วยทับทิมทำให้ความดันเลือดต่ำลง จึงอาจกระทบต่อความดันเลือดในขณะผ่าตัดหรือส่งผลต่อเนื่องไปยังหลังการผ่าตัด
การรับประทานทับทิมพร้อมกันกับยาบางจำพวกอาจจะก่อให้เกิดปฏิกิริยาระหว่างยา ตัวอย่างเช่น ยาที่เกี่ยวกับลักษณะการทำงานของตับโดยโปรตีนที่ทำหน้าที่เร่งปฏิกิริยาเคมีตับ Cytochrome ชนิด P450 2D6 หรือชนิด P450 3A4 ยาลดระดับความดันเลือดหรือเอซีอี อินฮิบิเตอร์ ยารักษาโรคความดันโลหิตสูง ยาโรสุวาสแตติน คนที่กินยาเป็นประจำหรือมีโรคประจำตัวควรหารือแพทย์ก่อนการกินเพื่อให้มีความปลอดภัย http://www.disthai.com/

Tags : สมุนไพรทับทิม

 

Sitemap 1 2 3