ผู้เขียน หัวข้อ: หม้อน้ำควรเติมน้ำอะไรดี มาดูกัน  (อ่าน 198 ครั้ง)

unyana

  • Jr. Member
  • **
  • กระทู้: 50
    • ดูรายละเอียด
หม้อน้ำควรเติมน้ำอะไรดี มาดูกัน
« เมื่อ: ธันวาคม 08, 2019, 07:04:22 PM »
สำหรับใครก็ตามที่มีรถยนต์ไว้ใช้งานนั้น เมื่อถึงระยะเวลาที่กรมธรรม์ประกันภัยเดิมหมดอายุหลาย ๆ คนก็จะมานั่งปวดหัวว่า เราควรที่จะทำ ประกันรถยนต์ชั้น1 เหมือนเดิมไหม หรือควรจะต่อประกันรถยนต์กับบริษัทเดิมดีหรือไม่ ซึ่งปัญหานี้เราสามารถหาข้อมูลเพื่อเปรียบเทียบไว้ก่อนได้ว่า ประกันภัยรถยนต์ที่ไหนดี และถ้าหากจะเลือกทำประกันชั้นรอง ๆ ลงมานั้นก็สามารถที่จะดูได้ว่า ประกันรถยนต์2ที่ไหนดี หรือประกันชั้น 3 ที่ไหนดี ทั้งนี้ก็เพื่อที่เรานั้นจะได้ประกันภัยที่เหมาะสมกับเราที่สุดนั่นเอง นอกจากนี้หากใครก็ตามที่มีรถยนต์กระบะนั้นก็สามารถทำ ประกันรถกระบะ โดยเฉพาะเลยก็ได้เพื่อให้ครอบคลุมในการใช้งานของเรานั่นเอง
และถ้าหากว่าใครก็ตามที่เป็นมือใหม่ในเรื่องของรถยนต์นั้นก็คงจะมีความสงสัยในระบบเครื่องยนต์หลาย ๆ อย่างเป็นระบบระบายความร้อนที่เรามักจะได้ยินหลาย ๆ คนถามว่า เราควรเลือกที่จะเติมน้ำเปล่าหรือน้ำยาหล่อเย็นดี ฉะนั้นในวันนี้เราจึงข้อมูลเกี่ยวกับเรื่องเหล่านี้มาฝากเพื่อน ๆ ทุกคนกันด้วย ก่อนอื่นนั้นเรามาดูกันก่อนดีกว่าการเติมน้ำลงไปในหม้อน้ำมันเพื่ออะไรกันดีกว่า และสำหรับหม้อน้ำนั้นมันก็เป็นชิ้นส่วนสำคัญอีกชิ้นหนึ่งที่มีผลต่อระบบหล่อเย็นของรถยนต์ ซึ่งมันจะทำงานร่วมกันกับปั๊มน้ำ วาล์วน้ำ และพัดลม ทั้งนี้ก็เพื่อระบายความร้อนทั้งหมด โดยมันจะทำงานตั้งแต่เราเริ่มสตาร์ทเครื่อง ซึ่งภายในระบบการระบายความร้อนนั้นมันจะต้องใช้น้ำแบบหมุนเวียน โดยน้ำทั้งหมดนี้ก็จะไหลผ่านตามท่อต่าง ๆ ขของเครื่องยนต์นั่นเอง
และด้วยเหตุนี้น้ำที่เราใช้เติมนั้นหลาย ๆ คนก็จะเริ่มสงสัยว่า มันควรใช้น้ำอะไร และจะใช้น้ำเปล่าได้หรือไม่ ซึ่งถ้าหากว่าเราเติมน้ำเปล่า ในช่วงแรกนั้นมันก็อาจจะไม่มีผลกระทบอะไรมาก แต่ทว่าในระยะยาวนั้นมันก็จะเริ่มมีอาการตามเวลา อย่างเช่น มีตระกรันในหม้อน้ำ ซึ่งถ้าหากว่าเราละเลยไปก็จะมีการสะสมเรื่อย ๆ จนทำให้หม้อน้ำอุดตัน และอะไหล่บางส่วนในเครื่องยนต์ของรถรุ่นใหม่ถูกผลิตด้วยอะลูมิเนียม มันก็จะทำให้เป็นสนิมง่าย เกิดผุกร่อนจนกลายเป็นรอยรั่ว แล้วก็ยังทิ้งเศษตะกอนแดงเอาไว้อีกด้วยนั่นเอง
ฉะนั้นถ้าเป็นไปได้ในเรื่องของงบประมาณเราก็ควรที่จะใช้น้ำยาหล่อเย็น (Coolant) ทั้งนี้ก็เพราะว่ามันมีส่วนผสมของสาร Ethylene Glycol ซึ่งจะช่วยในการชะลอการเดือดได้ดีกว่า และด้วยคุณสมบัติที่มีจุดเดือดสูงกว่าน้ำเกือบ 2 เท่านั้นจึงทำให้ช่วงอุณหภูมิกว้างกว่า และนอกจากนั้นมันก็ยังช่วยป้องกันการเกิดสนิม ซึ่งเป็นสาเหตุของการผุกร่อน ช่วยหล่อลื่นปั๊มน้ำให้ทำงานได้ดีขึ้น และด้วยสีผสมสารเรืองแสงของน้ำยาหล่อเย็นนั้นมันก็จะช่วยทำให้เราสามารถสังเกตเห็นรอยรั่วตามอะไหล่ รวมถึงที่พื้นถนนได้ชัดเจนกว่าในกรณีที่เกิดการหกรั่วไหลขึ้นนั่นเอง และเมื่อเราเลือกใช้น้ำยาหล่อเย็นแล้วนั้น เราก็ควรที่จะเลือกใช้น้ำยาหล่อเย็นที่มีคุณภาพสูงด้วย

Snowgess

  • Newbie
  • *
  • กระทู้: 2
    • ดูรายละเอียด
Re: หม้อน้ำควรเติมน้ำอะไรดี มาดูกัน
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: ธันวาคม 20, 2019, 10:32:25 AM »
ดีเหมือนกันนะ

 

Sitemap 1 2 3