ผู้เขียน หัวข้อ: สาระความรู้ใน การเลือกยางรถยนต์ ดอกยางคือะไร สำคัญกับการขับขี่อย่างไร  (อ่าน 750 ครั้ง)

radnana

  • Newbie
  • *
  • กระทู้: 20
    • ดูรายละเอียด

   ส่วนประกอบสำคัญที่หลายคนอาจจะมองข้ามไปแต่เป็นสิ่งที่รถทุกคันขาดไม่ได้นั่นก็คือยางรถยนต์ เพราะนอกจากจะทำหน้าที่ถ่ายทอดพลังขับเคลื่อนจากเครื่องยนต์ลงไปสู่พื้นแล้ว ยางรถยนต์ยังช่วยยึดเกาะถนน ช่วยหยุดการเคลื่อนที่ของรถ ช่วยลดแรงกระแทกและช่วยควบคุมทิศทางของรถอีกด้วย รู้หรือไม่ว่ายางรถยนต์แต่ละประเภทนั้นมีลายดอกยางที่แตกต่างกันออกไป และดอกยางที่ว่านี้ก็มีความสำคัญและส่งผลต่อการขับขี่เป็นอย่างมาก ดังนั้นผู้ใช้รถจำเป็นต้องศึกษารายละเอียดเกี่ยวกับดอกยางเอาไว้ จะได้นำข้อมูลเหล่านี้ไปใช้พิจารณาในการเลือกยางรถยนต์​ ตอนเปลี่ยนยางชุดใหม่ในอนาคตต่อไป

   ยางรถยนต์มีคุณสมบัติต่าง ๆ มากมายและยังพัฒนาไปตามเทคโนโลยีของแต่ละยุคสมัย อีกอย่างหนึ่งที่ถูกพัฒนาควบคู่ไปกับยางรถยนต์ยนต์นั่นก็คือดอกยาง โดยดอกยางมีลักษณะแตกต่างกันออกไปเพื่อให้เหมาะกับการใช้งานในแต่ละสภาพถนนและสไตล์การขับขี่ของผู้ใช้รถ ข้อมูลต่อไปนี้จะช่วยให้คุณเข้าใจเกี่ยวกับดอกยางรถยนต์มากขึ้น
   1. ดอกยาง คือส่วนที่อยู่บริเวณหน้ายางที่ต้องสัมผัสกับพื้นถนนตลอดเวลา โดยดอกยางรถยนต์จะทำหน้าที่ช่วยยึดเกาะถนน ช่วยป้องกันไม่ให้รถเกิดการลื่นไถล เพื่อให้ทุกการเดินทางปลอดภัย ดอกยางจะทำงานร่วมกับร่องยางเพื่อรีดน้ำออกไปจากหน้ายางเมื่อต้องขับขี่บนพื้นถนนที่เปียกน้ำ

   2. ประเภทของดอกยาง ยางรถยนต์จะมีดอกยางให้เลือกหลายแบบ โดยแต่ละแบบก็จะมีคุณสมบัติการใช้งานที่ต่างกัน โดยแบ่งออกเป็น 4 แบบ ดังนี้
   - ดอกละเอียด จะใช้สำหรับยางสำหรับเส้นทางเรียบ ลักษณะจะเป็นร่องและลายดอกเรียงกันเป็นแถวยาวตามเส้นรอบวงยาง ซึ่งยางประเภทนี้ถูกออกแบบเพื่อใช้งานทั่วไป หรือขับขี่บนพื้นถนนเรียบ
   - ดอกบั้ง ลักษณะดอกยางจะเป็นบั้ง ๆ ร่องยางลึกเป็นบั้งแนวขวาง มีประสิทธิภาพในการตะกุยสูง เหมาะสำหรับการขับขี่บนพื้นถนนขรุขระ และเนื่องจากมีร่องยางที่ลึกจึงทำให้มีอายุการใช้งานที่ยาวนานกว่า
   - ดอกผสม เป็นการผสมผสานระหว่างดอกยางละเอียดและดอกยางแบบบั้ง โดยบริเวณตรงกลางของหน้ายางจะเป็นดอกยางละเอียดเพื่อช่วยในการยึดเกาะบนพื้นถนนเรียบได้ดี บริเวณด้านข้างทั้งซ้ายและขวาจะเป็นลายแบบดอกบั้งเพื่อช่วยให้ขับขี่บนพื้นถนนขรุขระได้ดี เมื่อรวมกันทั้งสองแบบจึงทำให้สามารถรองรับการขับขี่ได้ดีทั้งบนทางเรียบและขรุขระ ลายดอกยางแบบผสมนี้เหมาะสำหรับการขับขี่ด้วยความเร็วปานกลางบนพื้นถนนทั่วไป
   - ดอกบล็อก จะใช้สำหรับยางเส้นทางออฟโรด จะมีลักษณะเป็นก้อนเหลี่ยมหรือโค้งมนเรียงตัวกันคล้ายกับอิฐบล็อก มีช่องว่างที่ห่างกัน มีประสิทธิภาพในการยึดเกาะถนนที่เป็นดินโคลนได้ดี มีความสามารถการตะกุยสูง เหมาะกับการใช้งานแบบออฟโรด

   3. ความลึกของดอกยาง สามารถบ่งบอกถึงประสิทธิภาพในการยึดเกาะถนนของยางได้ ถ้าหากเป็นยางใหม่ที่ยังไม่ได้ผ่านการใช้งาน ความลึกร่องยางจะอยู่ที่ประมาณ 8 มิลลิเมตร หากขับขี่บนพื้นถนนในช่วงหน้าร้อนร่องยางควรยังมีความลึกไม่ต่ำกว่า 3 มิลลิเมตร และเมื่อต้องขับขี่ในช่วงหน้าฝนหรือบนพื้นเปียก ความลึกของร่องดอกยางควรยังอยู่ที่ 4 มิลลิเมตร เป็นอย่างน้อย

   4. วิธีการเช็กความลึกของดอกยางเบื้องต้น สามารถทำได้ง่าย ๆ เพียงใช้อุปกรณ์ที่มีอยู่รอบตัว อาทิ ไม้จิ้มฟันหรือเหรียญควบคู่กับไม้บรรทัด โดยให้จิ้มอุปกรณ์ลงไปที่ร่องยางตำแหน่งที่ลึกสุดเทียบกับความสูงยางบนสุด เมื่อได้ระดับความลึกของดอกยางแล้วก็จะสามารถตีความหมายได้ตามรายการด้านล่างต่อไปนี้้
   - 8 มม. ขึ้นไป หมายความว่า เป็นยางรถยนต์ที่ยังมีสภาพใหม่ ขับขี่ได้อย่างปลอดภัย
   - 4-5 มม. หมายความว่า ดอกยางหมดสภาพไปกว่า 50% แล้ว แต่ยังสามารถใช้งานต่อได้ ควบคู่ไปกับการตรวจเช็กสภาพยางอย่างสม่ำเสมอ
   - 3 มม. หมายความว่า ถึงเวลาอันสมควรที่ต้องเปลี่ยนใหม่แล้ว หากยังใช้งานต่อก็ต้องขับขี่อย่างระมัดระวังบนพื้นถนนเปียก
   - 1.6 มม. หมายความว่า ยางหมดสภาพ ควรเปลี่ยนใหม่โดยเร็วเพื่อความปลอดภัย

   5. วิธีเลือกดอกยางให้เหมาะกับรถของเรา การขับขี่รถยนต์ของแต่ละบุคคลนั้นมีสไตล์ที่แตกต่างกันออกไป บางคนชอบขับเร็วบางคนขับช้า ซึ่งในบางครั้งก็ขึ้นอยู่กับรูปแบบและสภาพของถนนด้วย ดังนั้นก่อนเปลี่ยนยางรถยนต์ใหม่ควรเน้น การ เลือก ยาง รถยนต์ ที่มีดอกยางเหมาะสมกับการใช้งานในชีวิตประจำวันด้วย อาทิ
   - ขับขี่แบบทั่วไปที่ไม่เน้นความเร็วสูง แนะนำให้เลือกใช้ดอกยางแบบ 2 ทิศทาง
   - เน้นเพิ่มประสิทธิภาพในการรีดน้ำ การทรงตัว และการขับขี่ด้วยความเร็วสูงได้ดี แนะนำให้เลือกใช้ดอกยางแบบทิศทางเดียว
   - เน้นการขับขี่ในเมืองที่ถนนคดเคี้ยวหรือมีทางโค้งมาก ๆ บวกกับความชอบในการขับขี่ด้วยความเร็วสูง แนะนำให้เลือกใช้ดอกยางแบบไม่สมมาตรกัน

   จะเห็นว่าดอกยางนั้นมีความสำคัญต่อการขับขี่อย่างยิ่ง จึงควรนำมาเป็นหนึ่งในปัจจัยสำหรับตัดสินใจเลือกซื้อยางด้วย และควรศึกษาเกี่ยวกับเรื่องยางหลาย ๆ ประเภทก่อนจะเปลี่ยนยาง เพื่อให้ได้ยางที่ตรงกับความต้องการมากที่สุด ถ้าหากคุณกำลังต้องการเปลี่ยนยางชุดใหม่เป็น ยางนุ่มเงียบ ​ ขอแนะนำ ยาง รถยนต์ bridgestone​ ​ ซึ่งออกแบบมาให้สามารถตอบโจทย์ด้านความนุ่มสบายไร้เสียงรบกวน การยึดเกาะถนน การช่วยลดแรงสั่นสะเทือนและมีความปลอดภัย นอกจากนี้ Bridgestone ยังมียางรุ่นอื่น ๆ อีกมากมายรอให้คุณได้เลือกตามความเหมาะสม สามารถใช้งานได้หลากหลาย มีอายุการใช้งานที่ยาวนานและคุ้มค่ากับการใช้งาน
 

Sitemap 1 2 3