ผู้เขียน หัวข้อ: เจ้าของรถควรรู้ ดอกยางมีความสำคัญต่อ การเลือกยางรถยนต์ อย่างไร  (อ่าน 822 ครั้ง)

radnana

  • Newbie
  • *
  • กระทู้: 20
    • ดูรายละเอียด

   การ เลือก ยาง รถยนต์ ให้เหมาะกับการขับขี่นั้นถือเป็นหนึ่งปัจจัยสำคัญที่ผู้ขับขี่ทุกคนควรทราบ เพราะในทุกๆ 3 ปี หรือทุกการใช้งานยางรถยนต์ประมาณ 5 หมื่นกิโลเมตร เราต้องเปลี่ยนยางรถยนต์เพื่อให้การขับขี่นั้นมีความปลอดภัย ฉะนั้นวันนี้จึงอยากพาทุกคนมารู้จักกับเทคนิคการเลือกยางรถยนต์ ซึ่งมีรายละเอียดดังนี้

   ดอกยางคืออะไร? หนึ่งคำถามยอดฮิตคือดอกยางนั้นสำคัญอย่างไร ลำดับแรกเลย ดอกยาง คือ ส่วนบริเวณบนหน้ายางซึ่งจะต้องสัมผัสถนนตลอดเวลา ความสำคัญของดอกยางคือสามารถทำให้การขับขี่ยืดเกาะถนนได้ดี โดยมีหน้าที่หลักคือการรีดน้ำออกจากยางเมื่อต้องขับรถเมื่อถนนเปียก ที่สำคัญนอกจากดอกยางจะทำหน้าที่รีดน้ำอย่างที่กล่าวมาข้างต้น ดอกยางยังทำหน้าที่กระจายน้ำหนักให้รถยนต์เกิดความสมดุล

   ดอกยางแบ่งออกเป็นกี่ประเภท? สำหรับดอกยางรถยนต์นั้น แบ่งออกเป็น 2 แบบ คือ ดอกยางรถยนต์แบบสองทิศทาง หรือพูดให้เห็นภาพคือ ดอกยางทั้ง 2 ด้านจะสวนทางกัน ดอกยางประเภทนี้เหมาะกับการขับขี่ทั่วไป ไม่เน้นความเร็วมาก อีกแบบคือดอกยางแบบทิศทางเดียว หรือมีดอกยางไปในทิศทางเดียว ความโดดเด่นของดอกยางชนิดนี้คือไล่น้ำออกจากยางได้ดี ที่สำคัญสามารถป้องกันการเกิดรถเหินได้ดี

   ยางรถยนต์แบบไหนเหมาะกับการใช้งานแบบไหน? การเลือกยางรถยนต์สำคัญอย่างมาก หากเราเลือกยางที่สอดรับกับการขับขี่ก็จะทำให้ประสิทธิภาพในการใช้รถยนต์เกิดความปลอดภัยไปด้วย โดยยางรถยนต์แบ่งออกเป็น 3 ประเภทใหญ่ คือ Highway Terrain (H/T), All Terrain (A/T) และ Mud Terrain (M/T)
   1. (H/T) เป็นยางรถยนต์ทั่วไปที่คนนิยมใช้ หรือเรียกง่าย ๆ ว่าเป็นยางมาตรฐานสำหรับรถใหม่ เหมาะสำหรับวิ่งทางเรียบ ถือเป็น ยาง นุ่ม เงียบ ที่ตอบโจทย์การวิ่งในเมือง
   2. (A/T)  ยางชนิดนี้รถกระบะนิยมใช้ โดยดอกยางนั้นจะมีขนาดใหญ่และหนา รองรับการใช้งานที่ขนส่งสินค้าหนัก ๆ เกาะพื้นผิวถนนได้ดี และตอบโจทย์การขับขี่ทางขรุขระ
   3. (M/T) ยางแบบนี้เหมาะกับสายลุยหรือรถ 4X4 เหมาะสำหรับการวิ่งในพื้นที่ที่ขรุขระ หินโคลน และน้ำที่เป็นอุปสรรค
   กล่าวโดยสรุปได้ว่าการเข้าใจถึงดอกยาง รวมทั้งชนิดของยางรถยนต์ ทำให้การขับขี่รถยนต์ของทุกวันต่อจากนี้มีความปลอดภัยเพิ่มขึ้น ฉะนั้นแล้วหากต้องเลือกยางรถยนต์สักยี่ห้อ หนึ่งทางเลือกที่ดี คือ ยางbridgestone​​ ที่ในวันนี้มียางให้เลือกอย่างหลากหลายโดยเฉพาะ ยาง นุ่ม เงียบ ที่กำลังได้รับความนิยม ซึ่งวันนี้พร้อมให้บริการแล้วตามศูนย์ให้บริการยางรถยนต์ bridgestone​ทั่วประเทศ
 

Sitemap 1 2 3