ผู้เขียน หัวข้อ: รวม 5 เทคนิค เลือก ยางรถเก๋ง อย่างไรให้เหมาะกับรถของคุณ  (อ่าน 1177 ครั้ง)

radnana

  • Newbie
  • *
  • กระทู้: 20
    • ดูรายละเอียด

   การเลือกยางรถเก๋งเส้นใหม่ไม่ใช่เรื่องง่าย เนื่องจากต้องพิจารณาถึงองค์ประกอบหลายอย่าง เช่น ดอกยาง และความเหมาะสมในการใช้งาน เป็นต้น หากผู้ขับรถยนต์เลือกยางไม่ถูกต้อง ย่อมส่งผลกระทบต่อความปลอดภัยในการขับขี่ และอาจเกิดอุบัติเหตุได้ง่าย ดังนั้นจึงควรทำความรู้จักกับ 5 เทคนิคเลือกยางรถยนต์ และแนะนำ ยางรถเก๋ง ขอบ 17 ว่าเลือกยี่ห้อไหนดี

ดอกยางรถยนต์ เป็นสิ่งที่มองข้ามไม่ได้
   ดอกยางรถยนต์ เป็นสิ่งสำคัญต่อการเลือกใช้งานยางรถยนต์มากกว่าที่คุณคิด เพราะดอกยางทำหน้าที่ในการยึดเกาะผิวถนน และช่วยป้องกันมิให้เศษก้อนหิน หรือเศษไม้ขนาดเล็กเข้ามาทิ่มเนื้อยางด้านในจนเกิดยางรั่ว นอกจากนี้ความลึกของดอกยางเป็นสิ่งที่ช่วยบ่งบอกว่าเหมาะสมกับรถเก๋งของคุณหรือไม่ เนื่องจากดอกยางรถเก๋งส่วนมากมีลักษณะดอกยางละเอียด และความลึกต่ำ หากเลือกดอกยางขนาดใหญ่ อาจเกาะถนนลาดยางไม่ดีนัก ส่งผลให้เกิดเสียงดังจนเกินไป เนื่องจากลักษณะดอกยางขนาดใหญ่เป็นยางออฟโรดนั่นเอง
เลือกยางอย่างไรให้เหมาะสมต่อการใช้งาน
   ยางแต่ละประเภทมีคุณสมบัติในการใช้งานแตกต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับสภาพของผิวถนนที่มีการใช้งาน หากเป็น ยางแบบนุ่มเงียบ มักพบได้บ่อยกับรถเก๋ง เนื่องจากนิยมวิ่งบนถนนลาดยาง ทำให้มีคุณสมบัติเกาะถนน รีดน้ำได้ดี แต่หากนำยางรถเก๋งดังกล่าวไปขับขี่บนพื้นที่ออฟโรดแล้ว ย่อมมีโอกาสเกิดยางระเบิดได้ง่าย เนื่องจากยางนุ่มเงียบแสดงประสิทธิภาพไม่ดีนักเมื่อวิ่งบนถนนออฟโรด

ตัวเลขบนหน้ายางคืออะไร สำคัญหรือไม่
   ยางรถยนต์ทุกชนิดจะมีการระบุข้อมูลเกี่ยวกับยางนั้นๆ ด้วยการแสดงผ่านตัวเลขและตัวอักษร ภาษาอังกฤษ เช่น 190/70R17 80Y โดยมีความหมาย ดังนี้
ตัวเลข 190 แสดงถึง ความกว้างของหน้ายาง (หน่วยเป็นมิลลิเมตร) ในที่นี้หน้ายางกว้างเท่ากับ 190 มม.
ค่าตัวเลข 70 บ่งชี้ถึงความสูงของแก้มยางที่คิดเป็น % โดยมีค่าความสูงเท่ากับ 190*70% = 133 มม.
R17 คือ เส้นผ่านศูนย์กลางของวงล้อ มีหน่วยเป็นนิ้ว ซึ่ง 17 ก็คือ 17 นิ้วนั่นเอง ส่วน R เป็นยางชนิดเรเดียล
80 Y ระบุถึงพิกัดอัตราน้ำหนักที่รองรับได้ และ Y คือดัชนีความเร็ว ตัวเลข 80 แสดงว่ายางเส้นนั้นรองรับน้ำหนักได้ 450 กิโลกรัม ส่วนตัวอักษร Y ระบุว่ายางเส้นนั้นวิ่งด้วยอัตราเร็วไม่เกิน 300 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

อายุของยางรถยนต์ที่ควรรู้
   ยางรถยนต์โดยเฉลี่ยแล้วหากไม่มีการใช้งานเลยเก็บอย่างดีมีอายุสูงสุดถึง 10ปี แต่เมื่อนำมาวิ่งบนถนนอายุการใช้งานอาจเหลือเฉลี่ยเพียง 3.5 ปี ทั้งนี้อายุการใช้งานอาจต่ำกว่านั้น หากรถยนต์มีอาการยางบวม หรือมีรอยแตกงา ไม่ควรนำรถไปวิ่ง เพราะมีโอกาสที่จะเกิดยางระเบิดได้ง่ายกว่าปกติ

หลังเปลี่ยนยางแล้วดูแลยางอย่างไรดี
   เมื่อเปลี่ยนยางเสร็จแล้ว พยายามอย่าขับขี่รถยนต์ไปยังพื้นที่ถนนเปรอะเปื้อนด้วยคราบน้ำมันหล่อลื่น เนื่องจากน้ำมันมีคุณสมบติในการทำลายหน้ายางให้เสื่อมสภาพ นอกจากนี้ควรหมั่นตรวจสอบจุ๊บวาล์ว หรือเติมลมยางสม่ำเสมอเพื่อป้องกันไม่ให้ยางรถยนต์ทำงานหนักเกินไปจนเกิดยางระเบิดภายหลัง

   เมื่อรู้ถึง 5 เทคนิคในการดูแลยางรถยนต์ให้มีความคงทน ใช้งานได้นานแล้ว สิ่งหนึ่งที่ผู้ขับขี่ไม่ควรละเลย คือ ใส่ยางรถยนต์ให้เข้ากับขนาดของล้อ และหากผู้ขับขี่กำลังมองหา ยาง รถยนต์ ขอบ 17 ยี่ห้อ ไหน ดี ที่เข้ากับรถของคุณ ยางจาก Bridgestone ประเภท TURANZA T005A มีคุณสมบัติยึดเกาะถนนได้ดีทั้งถนนแห้งและถนนเปียก ลองเข้าไปดูสินค้าได้ที่ https://www.bridgestone.co.th/th/tire/turanza-t005a 

Sitemap 1 2 3