ผู้เขียน หัวข้อ: เผย 10 วิธี รักษาสิวอุดตัน ด้วยตนเอง หน้าใสไกลสิวฉบับรวบรัดที่ใคร ๆ ก็ทำได้!  (อ่าน 916 ครั้ง)

radnana

  • Newbie
  • *
  • กระทู้: 20
    • ดูรายละเอียด


        สิว อุด ตัน ปัญหาใหญ่ที่ใคร ๆ ก็รำคาญ! สำหรับหนุ่มสาวที่กำลังเผชิญกับปัญหาสิวรุมเร้า รักษาเท่าไหร่ ดูแลอย่างไรก็ไม่หายสักที วันนี้เรามี 10 วิธี การรักษาสิวอุดตัน​ ง่าย ๆ สามารถจัดการได้ด้วยตนเองที่บ้านแบบไม่ต้องพึ่งมือหมอเลย ส่วนจะมีวิธีไหนบ้างนั้นไปดูกัน

พักสมอง เลี่ยงความเครียด
หลายคนอาจเกิดความสงสัยว่าการเลี่ยงความเครียดจะช่วยรักษาสิวได้อย่างไร ต้องขออธิบายก่อนว่าเมื่อคนเราเกิดอาการเครียดขึ้นมาแล้วร่างกายจะหลั่งฮอร์โมนต่าง ๆ ออกมาอย่างผิดปกติ รวมถึงต่อมไขมันบนใบหน้าที่จะถูกกระตุ้นด้วยฮอร์โมนให้ผลิตไขมันออกมามากกว่าปกติ ซึ่งเป็นอาหารชั้นดีที่ทำให้สิวเจริญเติบโตนั่นเอง

รักษาสมดุลของผิวหน้า ด้วยการบำรุงและป้องกัน
ทราบหรือไม่ว่าผิวหน้าที่มีไขมันส่วนเกินเยอะ สาเหตุมักเกิดจากใบหน้าที่ขาดสมดุล ต่อมไขมันบนใบหน้าจะผลิตน้ำมันออกมาในปริมาณมากกว่าปกติเมื่อผิวขาดสมดุล ฉะนั้นการบำรุงผิวให้แข็งแรงและคงความชุ่มชื่นเป็นสิ่งที่สำคัญมาก จึงควรใช้สกินแคร์ที่ช่วยเติมความชุ่มชื่นและบำรุงผิวให้แข็งแรง

ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการกิน
ควรเลี่ยงการรับประทานอาหารที่มีน้ำมันเยอะ เพราะน้ำมันที่เข้าสู่ร่างกายก็เป็นน้ำมันเดียวกับที่ต่อมน้ำมันใช้ผลิตน้ำมันบนใบหน้าเช่นเดียวกัน และอาหารอันโอชะของสิวก็คือน้ำมันที่หล่อเลี้ยงบนใบหน้า ดังนั้นจึงควรเลี่ยง
 
ซับความมันบนใบหน้าอย่างสม่ำเสมอ
ในระหว่างวันต่อมน้ำมันมักจะผลิตน้ำมันออกมาหล่อเลี้ยงผิว แต่ก็เช่นเดียวกันหากมีปริมาณที่มากเกินไปจะเป็นอันตรายต่อใบหน้า ฉะนั้นควรมีกระดาษซับมันเป็นอาวุธติดตัวสู้กับสิวเพื่อซับความมันออกจากใบหน้าอยู่เสมอ

พักผ่อนให้เพียงพอเพื่อให้ผิวได้ฟื้นฟูตนเอง
หลายคนอาจสงสัยว่าการพักผ่อนจะช่วยรักษาสิวได้อย่างไร หารู้ไม่ว่าการพักผ่อนคือยาดีมาก ๆ สำหรับการรักษาสิว เพราะในยามที่หลับผิวจะได้พักผ่อนและฟื้นฟูซ่อมแซมตนเอง สภาพของผิวจะแข็งแรงและสิวจะหายเร็วขึ้นอีกด้วย

ดื่มน้ำสะอาดในปริมาณที่เพียงพอ
ข้อนี้เป็นอีกวิธีการจัดการกับสิวที่เบสิกมาก ๆ แต่ยังมีหลายคนที่ทำไม่ได้ การดื่มน้ำสะอาดเป็นการชำระล้างและช่วยขับของเสียที่ไม่ดีออกจากร่างกาย ทั้งยังช่วยเพิ่มความชุ่มชื่นและรักษาสมดุลให้แก่ผิวอีกด้วย

งดทำกิจกรรมกลางแจ้งที่ต้องสู้แดดหรืออยู่ในที่ร้อนอบอ้าว
การสู้แดดหรืออยู่ในสถานที่ที่มีอุณหภูมิร้อนอบอ้าวหรือสถานที่ที่มีมลภาวะทางอากาศเยอะทั้งฝุ่นและควัน สิ่งเหล่านี้เป็นตัวกระตุ้นการทำงานของต่อมเหงื่อใต้ผิวได้เป็นอย่างดีจนเกิดความมันตามมา ทำให้สิวที่เห่ออยู่แล้วเห่อหนักขึ้นมากกว่าเดิมได้

เลี่ยงการแต่งหน้า
อีกหนึ่งขั้นตอนการ รักษาสิวอุดตัน ถือเป็นข้อที่อาจทำได้ยากมาก ๆ สำหรับสาว ๆ เพราะการแต่งหน้าจะทำให้เกิดการอุดตันซ้ำซาก แถมยังเป็นการรบกวนผิวอีกด้วย แต่หากเลี่ยงไม่ได้จริง ๆ แนะนำให้เลือกใช้เครื่องสำอางที่เบาบางไม่มีส่วนผสมของซิลิโคน พาราเบน น้ำมัน น้ำหอม หรือสารกันเสียต่าง  ๆ จะช่วยลดโอกาสเกิดการอุดตันซ้ำได้

งดการสัมผัสใบหน้า
หลายคนมักจับหน้าในระหว่างวัน ข้อนี้เป็นข้อสำคัญมาก ๆ ถ้าอยากรักษาสิวให้หายขาดจะต้องเลี่ยงให้ได้ เพราะการนำมือมาสัมผัสหน้าบ่อย ๆ ในระหว่างวันก็เปรียบเสมือนการนำเชื้อโรคหรือแบคทีเรียจากมือมาสู่ใบหน้าโดยตรง

เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวหน้าที่มีส่วนช่วยในการลดสิว
ขั้นตอนสุดท้ายเป็นสิ่งที่ทุกคนจำเป็นมาก ๆ ที่ต้องทำในชีวิตประจำวัน นั่นคือขั้นตอนการทำความสะอาดใบหน้า และที่สำคัญไปกว่าการทำความสะอาดก็คือการเลือกผลิตภัณฑ์ที่จะมาช่วยทำความสะอาดได้อย่างหมดจดเพื่อไม่ให้มีสิ่งสกปรกตกค้าง

สำหรับใครที่ยังไม่รู้ว่าจะเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ล้างหน้าช่วยลดและรักษาสิวยี่ห้อไหนดี ขอแนะนำ BENZAC Spot Daily Facial Foam Cleanser โฟมล้างหน้าที่เหมาะสำหรับคนที่มีปัญหาสิว เนื้อโฟมนุ่ม เข้าทำความสะอาดลึกถึงรูขุมขน แถมยังช่วยคืนความชุ่มชื้นให้กับผิวด้วยสารสกัดจากอโรเวล่าและ Calendula ที่มีส่วนช่วยในการปลอบประโลมผิวที่เป็นสิว อีกทั้งยังช่วยควบคุมความมันบนใบหน้าได้อีกด้วย ขอกระซิบเลยว่าโฟมล้างหน้า  Benzac จากรีวิว​ จากชาวเน็ตพูดเป็นเสียงเดียวกันเลยว่าใช้แล้วทำให้ สิว อุด ตัน หลุดออกง่ายขึ้น ทั้ง  สิวอุดตันหัวปิด​ และหัวเปิด หากสนใจผลิตภัณฑ์ล้างหน้าที่มีความอ่อนโยน อย่าง BENZAC Spot Daily Facial Foam Cleanser สามารถหาซื้อได้แล้วที่ Watsons, Boots และร้านขายยาชั้นนำทั่วไป
 

Sitemap 1 2 3