ผู้เขียน หัวข้อ: สิว อักเสบ จัดการได้ด้วย 5 วิธีง่ายๆ เพื่อผิวหน้าสวยใสอย่างเป็นธรรมชาติ  (อ่าน 785 ครั้ง)

radnana

  • Newbie
  • *
  • กระทู้: 20
    • ดูรายละเอียด

        สิวอักเสบ เจ้าตัวร้ายที่บั่นทอนความมั่นใจทั้งในขณะเป็นสิวและหลังจากสิวหายซึ่งมักจะทิ้งรอยแผลไว้ให้ดูต่างหน้า สิวอักเสบเกิดขึ้นได้จากหลายปัจจัยไม่ว่าจะเป็นการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน พันธุกรรม สุขลักษณะ ไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิต รวมไปถึงการใช้ยาบางชนิด

        สิวอักเสบ​ คือสิวอุดตันหรือสิวผดที่มีการติดเชื้อแบคทีเรีย Propionibacterium acnes (P.acnes) จึงเกิดการอักเสบ บวมนูน แดง เมื่อสัมผัสโดนบริเวณที่เป็นจะรู้สึกเจ็บ สิวอักเสบมีหลายชนิดขึ้นอยู่กับขนาดของตุ่มสิวและความรุนแรงของการอักเสบ ได้แก่

สิวตุ่มแดง (Papule) มีลักษณะเป็นตุ่มแดงขนาดเล็ก เจ็บเล็กน้อยเมื่อสัมผัสเพราะเกิดการอักเสบบริเวณผิวชั้นบนเท่านั้นจึงรักษาได้ง่ายกว่าสิวอักเสบชนิดอื่น
สิวหัวหนอง (Pustule) มีขนาดใหญ่กว่าสิวตุ่มแดง ตรงกลางจะปรากฏเป็นจุดหนองสีขาวเหลือง
สิวหัวช้าง (Nodule) ด้วยการอักเสบที่รุนแรงจึงเป็นตุ่มแดงขนาดใหญ่ รู้สึกเหมือนมีก้อนขนาดใหญ่แข็งเป็นไตอยู่ใต้ชั้นผิวหนัง เมื่อสัมผัสไปโดนจะเจ็บกว่าและรักษายากกว่า 2 แบบแรก
สิวซีสต์ (Cysts) หรือสิวอักเสบรุนแรง ลักษณะคล้ายสิวหัวช้างแต่รุนแรงกว่าเนื่องจากเป็นหนองขนาดใหญ่ใต้ชั้นผิวหนัง

           วิธีรักษาสิวอักเสบ ที่ถูกต้องนอกจากจะช่วยบรรเทาอาการอักเสบและความเจ็บปวดที่เกิดขึ้นแล้ว ยังลดความเสี่ยงต่อการเกิดจุดด่างดำและรอยแผลเป็นจากสิว ซึ่งในปัจจุบันมีทั้งการใช้ยาแก้สิวอักเสบ การติดแผ่นดูดสิว หรือปรึกษาแพทย์ผิวหนังผู้เชี่ยวชาญ นอกจากนี้การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมบางอย่างยังจะช่วยลดปัญหาสิวอักเสบได้ เช่น

- ไม่ควรแคะ แกะ บีบ หรือเกาบริเวณที่เป็นสิว เพราะจะทำให้การอักเสบและติดเชื้อรุนแรงขึ้นกว่าเดิม เสี่ยงต่อการเกิดรอยแผลเป็นจากสิว
- ล้างหน้าให้สะอาดหมดจด วันละ 2 ครั้ง ด้วยผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวหน้าสูตรอ่อนโยนที่เหมาะกับสภาพผิวและช่วยลดปัญหาสิว อย่าลืมเช็ดเครื่องสำอางก่อนหน้าล้างทุกครั้งเพื่อป้องกันคราบสกปรกตกค้างและไม่ควรล้างหน้าบ่อยจนเกินไป เพราะจะทำให้ผิวหน้าแห้งตึงซึ่งส่งผลให้ต่อมไขมันผลิตน้ำมันออกมามากขึ้นต้นเหตุหนึ่งของปัญหาสิวอักเสบ
- ควบคุมระดับฮอร์โมนและกลไกต่าง ๆ ของร่างกายให้สมดุลด้วยการปรับไลฟ์สไตล์ในชีวิตประจำวัน เช่น ออกกำลังกายสม่ำเสมอ ไม่เครียด นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ และเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์อุดมด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ เช่น ปลาทะเล ผักผลไม้ เลี่ยงอาหารไขมันสูงและหวานจัด เพราะจะกระตุ้นให้เกิดสิว
- หลีกเลี่ยงแสงแดดต้นเหตุสำคัญที่ทำให้ผิวแห้งซึ่งทำให้ต่อมไขมันใต้ผิวหนังผลิตน้ำมันออกมามากขึ้น รูขุมขนจึงเกิดการอุดตันได้ง่าย นอกจากนี้แสงแดดยังทำให้รอยสิวมีสีเข้มขึ้นด้วย
- เลือกใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวหน้าและเครื่องสำอางสูตรอ่อนโยนที่ปราศจากน้ำมันเป็นส่วนผสม เพื่อป้องกันคราบน้ำมันส่วนเกินบนใบหน้าซึ่งจะทำให้เกิดการอุดตันของรูขุมขน

5 วิธีง่าย ๆ ในการรับมือกับสิวอักเสบ และสำหรับผู้ที่มีปัญหาเรื่องสิวส่วนใหญ่แล้วจะคุ้นเคยกับชื่อของBenzac รีวิว​ เพียบว่าเป็นยาแต้มสิวที่เห็นผลจริง ซึ่งตอนนี้ Benzac มีผลิตภัณฑ์น้องใหม่ที่เข้าใจคนเป็นสิวมากขึ้น นั่นคือ Benzac Spots Daily Facial Foam Cleanser โฟมล้างหน้าสูตรอ่อนโยนสำหรับผิวที่เป็นสิวง่าย ช่วยทำความสะอาดผิวหน้าได้อย่างล้ำลึกโดยไม่ทำให้ผิวแห้งตึงด้วยส่วนผสมของสารสกัดจากว่านหางจระเข้และ Calendula ให้ผิวนุ่มชุ่มชื่น กระจ่างใส ไร้สิว หาซื้อได้ที่ Watsons, Boots และร้านขายยาชั้นนำทั่วไป

วิธีรักษาสิวอักเสบ ง่ายๆ  https://mthai.com/lifestyle/health/304432.html 

Sitemap 1 2 3