ผู้เขียน หัวข้อ: หน้าที่และ 6 ข้อควรรู้เกี่ยวกับ ยางรถเก๋ง  (อ่าน 786 ครั้ง)

radnana

  • Newbie
  • *
  • กระทู้: 20
    • ดูรายละเอียด


ยางรถยนต์ ส่วนประกอบสำคัญซึ่งเกี่ยวเนื่องทั้งสมรรถนะและความปลอดภัยในการใช้รถ โดยมีหน้าที่ในการแบกรับน้ำหนักทั้งหมดไม่ว่าจะเป็นน้ำหนักรถหรือน้ำหนักบรรทุก ช่วยลดแรงกระแทกและการสั่นสะเทือนจากพื้นถนนสู่ตัวรถ ทั้งยังเป็นตัวกลางถ่ายทอดพลังงานการขับเคลื่อนจากรถลงสู่พื้นผิวถนนเพื่อควบคุมการขับขี่ว่าจะหยุดหรือวิ่งไปข้างหน้า และทำงานร่วมกับพวงมาลัยในการควบคุมทิศทาง ดังนั้นการใช้ยางอย่างถูกวิธีจึงเป็นเรื่องจำเป็น 

6 ข้อควรรู้เกี่ยวกับ ยางรถเก๋ง

- ยางแต่ละเส้นมีขีดจำกัดในการใช้งานแตกต่างกัน ไม่ว่าจะเป็นความเร็วสูงสุด หรือความสามารถในการรับน้ำหนักสูงสุดของแต่ละล้อ ซึ่งข้อมูลต่าง ๆ เหล่านี้จะถูกระบุอยู่บนแก้มยาง และสามารถศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้จากหนังสือคู่มือรถ

- แรงดันลมในยางทำหน้าที่เปรียบเสมือนสปริงช่วยลดการกระแทก รวมถึงช่วยลดการสั่นสะเทือน และยังช่วยรับน้ำหนักทั้งหมดเอาไว้ด้วย ซึ่งผู้ผลิตมีการกำหนดค่าแรงดันลมยางที่เหมาะสมสำหรับยางแต่ละชนิด หากอยากทราบว่าควรเติมลมยางเท่าไร สามารถดูได้จากคู่มือการใช้รถ สติ๊กเกอร์บริเวณเสากลางข้างตัวรถ ด้านข้างประตูคนขับ หรือช่องเก็บของภายในรถ

- หากละเลยในการตรวจเช็กลมยางหรือปล่อยให้ลมยางอ่อนจะทำให้ยางเสื่อมสภาพเร็วขึ้น เนื่องจากเกิดความร้อนสูงบริเวณไหล่ยางจึงทำให้บริเวณนี้สึกหรอเร็วกว่าส่วนอื่น แก้มยางฉีกขาด อาจจะทำให้ผ้าใบหรือเนื้อยางไหม้นำไปสู่ยางระเบิดได้ ความสามารถในการบรรทุกลดลง และสิ้นเปลืองน้ำมันมากขึ้น

- จุกยาง หรือจุ๊บลม ชิ้นส่วนเล็ก ๆ ที่อาจจะทำให้เกิดการรั่วไหลของลมยางได้เนื่องจากทำหน้าที่เป็นวาล์วหรือทางผ่านของลมเพื่อเข้าไปในยาง ทั้งยังป้องกันลมยางจากภายในซึมกลับออกมา ซึ่งหากวาล์วเสื่อมสภาพจะเก็บกักลมไว้ไม่อยู่เป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ยางแบน โดยการเสื่อมสภาพของวาล์วเกิดได้จากมีสิ่งสกปรก เช่น เศษหิน ดิน ทราย หรือน้ำ เข้าไปกดตรงตำแหน่งไส้ไก่ของจุ๊บลม ทำให้ลมในยางซึมออกมาได้ ดังนั้นหากฝาปิดจุ๊บลมหายควรรีบหามาใส่

- ยางรถยนต์มีส่วนผสมของยางธรรมชาติจึงทนต่ออุณหภูมิสูงได้ต่ำเมื่อยางได้รับความร้อนเป็นเวลานานจะทำให้เสื่อมสภาพเร็วขึ้น เช่น จอดรถบนพื้นคอนกรีต หรือที่โล่งแจ้งโดนแดดจัดเป็นเวลานานส่งผลให้ยางแตกลายงา เป็นต้น

- ยางแต่ละชนิดถูกออกแบบมาเพื่อรองรับการใช้งานที่ต่างกันจึงไม่สามารถใช้แทนกันได้ เช่น ยางรถเก๋ง​ ​ หรือยางรถยนต์ทั่วไปให้การขับขี่ที่นุ่มสบาย เงียบ และประหยัดน้ำมัน ในขณะที่ยางรถบรรทุกต้องการความแข็งแรง ทนทาน รับน้ำหนักได้มาก ยางจึงกระด้างไม่นุ่มนวลและไม่เหมาะต่อการใช้ความเร็ว ซึ่งหากนำยางรถเก๋งไปใส่กับรถบรรทุกจะทำให้แก้มยางหรือขอบยางระเบิดเนื่องจากไม่สามารถรับน้ำหนักได้ ทั้งยังสึกหรอเร็ว ไม่คุ้มค่าต่อการใช้งาน

         การขับขี่ในชีวิตประจำวันส่วนใหญ่นิยมใช้ ยางนุ่มเงียบ ซึ่งตอบโจทย์สำหรับรถยนต์นั่งส่วนบุคคลที่ต้องการความนุ่มนวลไร้เสียงรบกวนขณะขับขี่และยึดเกาะถนนได้ดี บริดจสโตนมี TURANZA นวัตกรรม ยางนุ่มเงียบ ระดับพรีเมียม ซึ่งมีคุณสมบัติพิเศษในการลดแรงกระแทกและการสั่นสะเทือนจึงให้การขับขี่นุ่มนวล ยึดเกาะถนนเป็นเยี่ยมไม่ว่าสภาพถนนเปียกหรือแห้ง หากมองหาว่า ยาง รถยนต์ ขอบ 17 ยี่ห้อ ไหน ดี ที่ให้การขับขี่นุ่มนวลทรงประสิทธิภาพ ต้อง TURANZA T005A ยางรถยนต์นุ่มเงียบขอบ 17 จากบริดจสโตน ด้วยมีการเสริมเนื้อยางบริเวณแก้มยางให้มากขึ้นเพื่อเพิ่มสมรรถนะในการลดแรงกระแทกและการสั่นสะเทือน กระจายแรงกดบนหน้ายางอย่างสม่ำเสมอทุกจุดจึงเข้าโค้งได้อย่างมั่นใจ ปลอดภัย และไร้เสียงรบกวนตลอดเส้นทาง เปลี่ยนยางนุ่มเงียบขอบ 17 เส้นใหม่อย่าลืมใช้ TURANZA T005A ยางคุณภาพเหนือระดับจากบริดจสโตน 

Sitemap 1 2 3