ผู้เขียน หัวข้อ: เปิดข้อสงสับ ทำไมนักลงทุนมือใหม่ควรเริ่มลงทุนกับกองทุนรวม ก่อนลงทุนหุ้น  (อ่าน 2134 ครั้ง)

waanbotan_

  • Newbie
  • *
  • กระทู้: 42
    • ดูรายละเอียด
การออมเงินเมื่อก่อนหลายๆ คนอาจจะมองว่าเลือกเก็บเงินไว้กับบัญชีออมทรัพย์น่าจะคุ้มค่าที่สุด แต่ปัจจุบันดอกเบี้ยบัญชีนี้นั้นต่ำมาก ทำให้วิธีการที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากก็คือการลงทุนในตลาดหุ้น แต่วิธีนี้ก็ไม่ได้เหมาะกับทุกคนโดยเฉพาะนักลงทุนมือใหม่ที่ยังต้องอาศัยการเรียนรู้และทำความเข้าใจกับธรรมชาติของตลาดหุ้น รวมถึงปัจจัยพื้นฐานและปัจจัยทางเทคนิคของหุ้นที่จะซื้อขายก่อน แต่ถ้าเราไม่ได้เชี่ยวชาญ จะมีการลงทุนซื้อกองทุนแบบไหนที่เหมาะกับเราบ้าง มาดูกัน

อยากลงทุนในหุ้นแต่ยังไม่มีความเชี่ยวชาญมากพอทำอย่างไรดี ? 
วิธีที่ดีที่สุดก็คือการลงทุนผ่านกองทุนรวม เพราะจะมีผู้เชี่ยวชาญทางการเงินที่มีความเป็นมืออาชีพคอยบริหารเงินลงทุนแทนเราได้ ขณะเดียวกันการลงทุนกองทุนรวม   ม ยังมีประโยชน์อีกมากมายสำหรับนักลงทุนมือใหม่ ได้แก่
ใช้เงินน้อย ชไม่ต้องใช้เงินมากในการเริ่มต้นซื้อกองทุนต่าง ๆ บางกองทุนเปิดให้เริ่มต้นลงทุนได้เพียง 1,000 บาทเท่านั้น
สามารถเลือกลงทุนได้อย่างหลากหลายตามสไตล์ที่ต้องการ เนื่องจากกองทุนรวมนั้นถือเป็นการระดมเงินจากนักลงทุนเพื่อนำไปลงทุนในสินทรัพย์ต่าง ๆ อาทิ ทองคำ น้ำมัน หุ้นในประเทศ หุ้นต่างประเทศ DR ธุรกิจเฮลท์แคร์ ลงทุนพันธบัตรรัฐบาล    รวมถึงอสังหาริมทรัพย์ ซึ่งผู้ลงทุนสามารถศึกษากติกาการลงทุนของ กองทุน ที่ต้องการก่อนนำเงินเข้าซื้อหน่วยลงทุนได้ และยังสามารถกระจายกองทุนประเภทต่าง  ๆ ในพอร์ตเพื่อเป็นการกระจายความเสี่ยงได้อีกด้วย
มีสภาพคล่องสูงเนื่องจากการ ลงทุนกองทุนรวม ในปัจจุบันสามารถซื้อและขายได้ในระยะเวลาเพียงไม่กี่วัน ดังนั้นหากมีความจำเป็นต้องใช้เงินสดก็สามารถขายหน่วยลงทุนที่ถืออยู่และรับเงินสดแทนได้ในเวลาอันสั้น ที่สำคัญเทคโนโลยีปัจจุบันยังช่วยเพิ่มความสะดวกได้มากยิ่งขึ้น โดยนักลงทุนสามารถ ซื้อขายกองทุนผ่านแอพ บนโทรศัพท์มือถือได้อย่างง่ายดายอีกด้วย 
ดูแลและบริหารเงินของผู้เชี่ยวชาญ ไม่ว่าจะลงทุนซื้อ กองทุน เป็นมูลค่ามากน้อยเพียงใด มั่นใจได้ว่าผู้เชี่ยวชาญด้านการเงินซึ่งมีความเป็นมืออาชีพจะคอยช่วยดูแลกองทุนนั้น ๆ อย่างเหมาะสม เพื่อให้มีผลการดำเนินงานที่ดีที่สุด
ได้กระจายความเสี่ยงจากการกระจายการลงทุน เพราะกองทุนรวมนั้นคือกองทุนที่ได้นำเงินจากนักลงทุนมารวมกันเป็นก้อนเพื่อเข้าลงทุนในสินทรัพย์ต่าง ๆ ส่วนใหญ่จะไม่ได้ซื้อสินทรัพย์อย่างใดอย่างหนึ่งโดยเฉพาะแต่จะกระจายการลงทุนไปอย่างหลากหลายเพื่อเพิ่มโอกาสในการสร้างผลตอบแทนที่ดีขึ้นในระยะยาว
สามารถทยอยลงทุนสะสมเพื่อเพิ่มมูลค่าเงินลงทุนในระยะยาว ในลักษณะที่เรียกว่า “Dollar Cost Average” หรือ DCA ซึ่งวิธีการแบบนี้จะทำให้ต้นทุนเฉลี่ยในระยะยาวมีโอกาสต่ำลงได้
สามารถลดหย่อนภาษีเงินได้ประจำปีได้ โดยสามารถเลือกลงทุนกับกองทุนประเภท SSF หรือ RMF ซึ่งเป็นกองทุนที่ได้แต้มต่อในการนำไปลดหย่อนภาษีได้ด้วยหากเป็นการซื้อขายกองทุนตามเงื่อนไขที่กำหนด

ถือว่าเป็นอีกหนึ่งแนวทางในการออมเงินสำหรับคนยุคใหม่ที่ต้องการวางแผนการเงินอย่างชาญฉลาดเพื่อความมั่นคงในอนาคตเลยทีเดียว

 

Sitemap 1 2 3