หูฉลามหูฉลามเป็นอาหารที่นิยมบริโภค รวมทั้งจัดเป็นอาหารของผู้ดีมาแต่ว่าโบราณ โดยยิ่งไปกว่านั้นในหมู่ชนชาติจีน หูฉลามเป็นของแพงแพง แม้กระนั้นมีปริมาณน้อยไม่เพียงพอกับความต้องการของคนซื้อ ส่วนใหญ่หูฉลามได้จากครีบของปลาฉลาม ซึ่งใช้ได้แทบทุกครีบ (นอกจากครีบหาง ซึ่งไม่เป็นที่นิยม เพราะค่อนข้างจะแข็ง) ที่เรียก “หูฉลาม” นั้น อาจเนื่องด้วยครีบอกขนาดใหญ่ทั้ง ๒ ข้างของปลาฉลามมีลักษณะคล้ายใบหู นอกเหนือจากหูฉลามจะได้จากปลาฉลามแล้วยังอาจได้จากปลากระเบน โรนิน โรนัน ปลาฉนาก ฯลฯ ปลาฉลามเป็นปลากระดูกอ่อนกลุ่มหนึ่ง มีรูปร่างเปรียวคล้ายกระสวย ทำให้สามารถว่ายได้เร็วมาก มีช่องเหงือกเปิดออกทางข้างๆ ข้างละ ๕-๗ ช่อง มีปากอยู่ด้านล่าง ด้านในมีฟันคมรวมทั้งฟันกรามที่แข็งแรงสำหรับกัดทึ้งเหยื่อ ลำตัวมีเกล็ดละเอียดติดกันเป็นแผ่น สากเสมือนกระดาษทราย ครีบอกแยกจากส่วนหัว โดยฐานครีบตั้งอยู่ในแนวนอน ครีบหางตั้ง มีแพนหางช่วยในการว่ายน้ำ เมื่อคนหาปลาจับปลาฉลามขึ้นมาได้ ก็จะตัดครีบในทันที โดยปลาฉลาม ๑ ตัวให้ครีบทั้งปวง ๘ ครีบ เป็นครีบคนเดียว ๔ ครีบ ครีบคู่ ๒ คู่ ปลาฉลามที่พบทั่วทั้งโลกมีอยู่ราว ๓๔๐ ชนิด แต่ละจำพวกมีลักษณะเด่นนานับประการ ที่เจอในน่านน้ำไทยมีไม่น้อยกว่า ๒๕ จำพวก แม้กระนั้นที่พบได้ทั่วไปในอ่าวไทย เป็นต้นว่า ฉลามหูดำ ฉลามหนู ฉลามเสือ ฉลามหิน ฉลามหัวค้อน
ชั้นปลากระดูกแข็ง[url=http://www.disthai.com/]สมุนไพร[/url] ชั้นปลากระดูกแข็ง (Class Osteicthyes) ทั่วโลกมีราว ๒๐,๐๐๐ จำพวก เป็นชั้นของปลาที่มีเค้าโครงมีกระดูกแข็งเป็นส่วนใหญ่ มีเกล็ดอันมีเหตุที่เกิดจากเยื่อผิว ผิวหนังมีต่อมมูกไม่น้อยเลยทีเดียว ช่องปากอยู่ในแนวขอบของหัว มีครีบเดี่ยวแล้วก็ครีบคู่ ช่องเหงือกมีแผ่นกระดูกเป็นฝาปิดอยู่ เจอได้ในน้ำจืด น้ำทะเล และน้ำกร่อย ลางจำพวกมีเหงือกอุ้มน้ำได้ดิบได้ดี ก็เลยอยู่บนบกได้ในช่วงเวลาสั้นๆเช่น ปลาตีน ปลาแพทย์ ขยายพันธุ์แบบอาศัยเพศ ส่วนใหญ่มีการกำเนิดภายนอก ปลาในชั้นนี้ที่มีคุณประโยชน์ทางยา เป็นต้นว่า
ปลาช่อน ปลาดุก ปลาสร้อย ปลาไหล