ผู้เขียน หัวข้อ: สมุนไพรพิลังกาสา เป็นสมุนไพรยอดเยี่ยมเเละมีสรรพคุณพร้อมทั้งประโยชน์ดีๆให้คุณได้ท  (อ่าน 282 ครั้ง)

sudteen555

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2231
    • ดูรายละเอียด

สมุนไพรพิลังกาสา
ชื่อประจำถิ่นอื่น  ผักจำ  ผักจ้ำแดง (จังหวัดเชียงใหม่ จังหวัดเชียงราย) พิลังกาสา (ภาคกึ่งกลาง) ตีนจำ (เลย)
ชื่อวิทยาศาสตร์  Ardisia polycephala Wall. ex A.DC.
ชื่อตระกูล  MYRSINACEAE
ชื่อสามัญ Philangkaasaa.
ลักษณะทั่วไปทางวิชาพฤกษศาสตร์
ไม้พุ่มครึ่งหนึ่งไม้ต้นขนาดเล็ก (S/ST) ขนาดเล็ก มีความสูงโดยประมาณ 2-3 เมตร แตกกิ่งก้านสาขาออกรอบต้น แต่ว่าไม่มากนัก ลักษณะลำต้นสีเทา ผิวตะปุ่มตะป่ำ
[url=http://www.disthai.com/]สมุนไพร[/url] ใบ เป็นใบเดี่ยว ออกเรียงสลับกันเป็นคู่ๆตามข้อต้น ลักษณะใบรูปไข่ ปลายแหลม โคนใบสอบ ขอบใบเรียบ ใบหนาดกทึบ และก็ใหญ่ มีสีเขียวเป็นเงา
ดอก มีดอกเป็นช่อ อยู่ตามปลายกิ่ง หรือตามส่วนยอด ดอกสีขาวชำเลืองม่วง เป็นกลุ่มใหญ่
ผล ขนาดเท่าเม็ดนุ่น เป็นพวงช่อใหญ่สีม่วงแดง เมื่อแก่สีเข้มกระทั่งเกือบจะดำ

นิเวศวิทยา
เกิดจากที่รกร้างว่างเปล่า ป่าเบญจพรรณปกติ นิยมนำมาปลูกเป็นไม้ประดับรวมทั้งบังร่มเงา่ได้ดี ตามสวนสาธารณะ
การปลูกและแพร่พันธุ์
เป็นไม้กลางแจ้ง เติบโตได้ในดินร่วนซุยที่มีสารอินทรีย์มากมาย ขยายพันธุ์ด้วยการเพาะเม็ด
ส่วนที่ใช้ รส และสรรพคคุณ
ราก รสขื่นเปรีี้ยว แก้กามโรค โรคหนองใน พอกปิดแผลถอนพิษงูกัด ใช้กากพอกแผล
ต้น   รสเฝื่อนฝาด แก้โรคเรื้อน โรคผิวหนัง
ใบ รสขื่นร้อน แก้ตับทุพพลภาพ แก้ปอดดทุพพลภาพ
ดอก รสเฝื่อนฝาด ฆ่าเชื้อโรค
ผล รสร้อนฝาดสุขุม แก้ไข้ ท้องเสีย โรคเรื้อน กุฏฐัง
วิธีใช้และก็จำนวนที่ใช้

  • แก้โรคผิวหนัง หรือ โรคเรื้้อน กุฏฐัง โดยใช้ผลสด 10-15 กรัม เอามาตำให้ละเอียด ผสมเหล้าโรงเล็กน้อย ใช้ทาแล้วก็พอกบริเวณที่เป็นวันละ 2 เวลา เช้าเย็น หรืออาจจะใช้เปลือกต้น 1 ฝ่ามือ หรือ หนักประมาณ 20 กรัม สับเป็นขิ้นแล้วตำอย่างระมัดระวังผสมเหล้าโรงน้อยคั้นเอาน้ำทารวมทั้งพอกด้วยกากวันละ 2 เวลา



Tags : สมุนไพร

 

Sitemap 1 2 3