ผู้เขียน หัวข้อ: เคยสงสัยไม่ว่าทำไมปลาแซลม่อนสดที่หน้าตาเหมือนกันบางครั้งถึงให้รสชาติที่แตกต่างกั  (อ่าน 258 ครั้ง)

ManUThai2017

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2183
    • ดูรายละเอียด
เคยสงสัยไม่ว่าทำไมปลาแซลม่อนสดที่หน้าตาเหมือนกันบางครั้งถึงให้รสชาติที่แตกต่างกันออกไป ?



คำถามนี้คงเป็นข้อสงสัยสำหรับผู้ที่ชื่นชอบการกินปลาแซลมอนต้องพบเจออยู่เป็นประจำ จนบางครั้งพาลคิดว่าไอ้เจ้าเนื้อปลาสีแดงสดที่เรากินเข้าไปนั้นเป็นของจริงหรือเปล่า ซึ่งก่อนอื่นต้องบอกเลยว่าสีของเนื้อปลาแซลมอนบางทีก็ไม่ได้เป็นตรวจวัดความอร่อยเสมอไป แต่มันสามารถบ่งบอกได้ว่าปลาเหล่านั้นมีต้นต่อมาจากที่ไหนและมีรสชาติแบบใด โดยสีของปลาแซลมอนที่ถูกต้องจริงแล้ว ๆ ควรจะเป็นสีแดงส้ม (Robust Red) สำหรับปลาที่ถูกจับมาตามธรรมชาติ แต่ในส่วนของปลาที่ถูกเพาะเลี้ยงไว้ตามฟาร์มจะมีสีชมพูอ่อนปนส้มทำให้สีเนื้อสว่างและอ่อนกว่าเนื่องจากอาหารที่ได้รับแตกต่างกันออกไป 


แล้วถ้าแบบนั้นปลาประเภทไหนถึงดีกว่ากัน ?



อันที่จริงก็ไม่มีใครสามารถยืนยันเรื่องนี้ได้อย่างแน่ชัด เพราะหากไม่ได้ไปตรวจสอบกันถึงฟาร์มว่าให้ปลารับประทานสารอาหารใดเข้าไปก็จะไม่มีทางรู้เลยว่าปลาตัวนั้นดีหรือเปล่า บางเจ้าอาจจะมักง่ายให้อาหารที่มีความเสี่ยงจะเกิดไดออกซินจนทำให้ปลามีสารปรอทปนเปื้อน ถ้าเป็นเช่นนั้นทางที่ดีหากเป็นไปได้องค์การอาหารและยาของประเทศสหรัฐอเมริกา หรือ FDA ได้ทำการศึกษาการปนเปื้อนสารปรอทในปลาแซลมอน จนได้พบว่าปลาที่ถูกจับมาจากธรรมชาตินั้นมีความเสี่ยงต่อการปนเปื้อนปรอทน้อย เพราะฉะนั้นจึงปลอดภัยต่อผู้บริโภคที่จะต้องเลือกรับประทาน

ทีนี่เราก็ต้องมาแยกเช็คดูถึงสายพันธุ์ของปลาเพื่อบ่งบอกถึงรสชาติ ทว่าปลาแซลมอนนั้นมีสายพันธุ์อยู่มากมายเต็มไปหมด ซึ่งเราจะแบ่งได้ตามแหล่งน้ำที่กำเนิดและสำหรับสายพันธุ์ที่พบเห็นกันอยู่ในประเทศไทยส่วนใหญ่คือ แซลมอนแอตแลนติกที่แบ่งแยกออกไปได้ทั้งหมด 3 ชนิดหลัก ๆ อันได้แก่ 

นอร์วีเจียนแซลมอน จากประเทศนอร์เวย์ที่เนื้อจะแน่น มีส้มนวล ก้างน้อย 


แทสมาเนียนแซลมอน เป็นปลาที่มาจากประเทศออสเตรเลียเนื้อจะมีสีส้มอ่อนกว่า ความนุ่มของเนื้อจัดว่ากำลังดี กลิ่นไม่คาว


สก็อตติชแซลมอน มาจากประเทศสก็อตแลนด์เนื้อปลาจะมีสีแดงอมส้ม รสชาติหวานมัน เคี้ยวสนุกปากมีไขมันเยอะกว่าซึ่งอาจจะไม่ดีสำหรับคนที่กำลังคิดอยากจะไดเอท

และนี้ก็เป็นปลาแซลมอนสดที่เราสามารถพบเห็นได้ทั่วไป แต่ไม่ว่าปลาเลี้ยงหรือปลาจากธรรมชาติก็ยังไม่อันตรายเท่าปลาแซลมอนปลอมที่บรรดาร้านอาหารบุฟเฟ่หรือหมูกระทะนำมาหลอกลวงผู้บริโภค ซึ่งพวกเขาจะใช้ปลานิลไม่ก็ปลาปักเป้ามาย้อมสี ฉะนั้นจึงเป็นอันตรายอย่างมากโดยเฉพาะในรายหลังหากคนแล่ไม่รู้วิธีนำพิษออกกินเข้าไปอาจถึงตายได้ 
เราจึงอยากฝากเตือนทุกคนว่าปลาแซลมอนสดคือปลาที่มีราคาสูง หากเราอยากจะแลกกับอาหารโภชนาการสูงก็ถือว่าเป็นราคาคุ้มค่าที่ต้องจ่าย ซึ่งถ้าคุณมั่นใจจนกลัวว่าจะไปเจอกับปลาแซลมอนปลอมหรือปลาที่ไม่ได้คุณภาพ เรามีอีกหนึ่งทางเลือกมานำเสนอนั้นคือ Salmon Ichi บริการขายปลาแซลมอนสดนำเข้าจากประเทศนอร์เวย์ ไม่มีการแช่แข็งFrozenแต่อย่างใด พร้อมส่งตรงถึงบ้านที่มีให้เลือกแบบทั้งตัว และ Fillet ที่สำคัญราคาเป็นกันเอง ใครที่สนใจอยากจะหม่ำปลาแซลมอนสด ๆ จากมหาสุมุทรแล้วละก็สามารถติดต่อได้ที่ ขาย ปลาแซลมอนสด
Website: salmonichi.com
Instagram: instagram.com/salmonichi
Facebook: facebook.com/salmonichi
Line: @salmonichi (มี@)
Tel: 095-467-6567

 

Sitemap 1 2 3