ผู้เขียน หัวข้อ: สมุนไพรมะฝ่อ สามารถนำมาเป็นชาได้ด้วย  (อ่าน 210 ครั้ง)

pramotepra222

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2596
    • ดูรายละเอียด
สมุนไพรมะฝ่อ สามารถนำมาเป็นชาได้ด้วย
« เมื่อ: กุมภาพันธ์ 20, 2018, 10:27:34 am »

[url=http://www.disthai.com/]สมุนไพรมะฝ่อ[/url][/size][/b]
มะฝ่อ Trewia nudiflora Linn.
บางถิ่นเรียกว่า มะฝ่อ (ทั่วไป) ม่อแน่ะ เส่โทคลึ (กะเหรี่ยง-แม่ฮ่องสอน) มะผีปอบ (เหนือ) หม่าทิ (กะเหรี่ยง-จังหวัดกาญจนบุรี).
ไม้ใหญ่ ผลัดใบ ขนาดใหญ่ โคนต้นมีพอนแบออกเป็นปีก ต้นเพศผู้ทรงสูงชะลูด ต้นเพศเมียไม่สูงเท่า แต่แผ่กิ่งก้านมากกว่า ตามยอดอ่อน ข้างล่างของใบ รวมทั้งช่อดอกมีขน. ใบ เดี่ยว ออกเป็นคู่ตรงกันข้ามกัน รูปไข่ค่อนข้างกว้าง รูปกลมปนรูปหัวใจ หรือ สี่เหลี่ยมขนมเปียกปูน กว้าง 8-13 เซนติเมตร ยาว 10-22 ซม. โคนใบมนแหลม หรือ เว้าเป็นรูปหัวใจ ขอบใบเรียบ ปลายแหลมเป็นหาง ยาวโดยประมาณ 1 ซม. เส้นใบออกมาจากโคนใบ 3 เส้น เส้นกิ่งก้านสาขาใบข้างละ 3-5 เส้น ด้านบนเกลี้ยง แม้กระนั้นเฉพาะตามเส้นใบมีขน ด้านล่างมีขนปกคลุมทั่วๆไป ก้านใบยาว 2.5-8.5 เซนติเมตร ดอก สมุนไพร  ดอกเพศผู้ และดอกเพศเมียอยู่ต่างต้นกัน ไม่มีกลีบดอกไม้. ดอกเพศผู้ ออกเป็นช่อตามง่ามใบ ช่อยาว 15-22 ซม. ดอกอยู่ห่างๆกัน บานทยอยจากโคนช่อไปสู่ปลายช่อ กลีบรองกลีบ 3-4 กลีบ กลม หรือ รูปไข่ เวลาบานจะผายไปทางด้านหลัง เกสรผู้หลายชิ้น ตั้งอยู่บนฐานดอกนูนๆก้านเกสรไม่ติดกัน. ดอกเพศภรรยา ออกโดดเดี่ยวๆหรือ เป็นช่อ ก้านดอกยาว กลีบรองกลีบดอก 3-5 กลีบ หล่นง่าย รังไข่มี 2-4 ช่อง มีไข่อ่อนช่องละ 1 หน่วย ท่อรังไข่ยาว โคนเชื่อมติดกัน มีตุ่มอยู่ธรรมดา. ผล กลม แข็ง รสหวาน กินได้ มีเม็ดเดียว. เมล็ด รูปไข่ เปลือกแข็ง.

นิเวศน์วิทยา
: ถูกใจขึ้นในป่าชุ่มชื้น หรือ ขึ้นตามริมลำธาร
คุณประโยชน์ : ราก น้ำสุกรากรับประทานเป็นยาขับลม แก้ท้องอืด ใช้ทาเช็ดนวดแก้ปวดตามข้อ  ต้น น้ำสุกเปลือกเป็นยาเย็น บำรุงร่างกาย แก้อาการบวมน้ำ ท่อน้ำดีอักเสบ แล้วก็ขับเสมหะ เนื้อไม้ ใช้ทำหีบ และก็ลังใส่ของ ในประเทศอินเดียใช้ทำหีบใส่ใบชาส่งไปจำหน่ายต่างแดน และก็ใช้ทำก้านไม้ขีด

 

Sitemap 1 2 3