ผ้ากันเปื้อนคือผ้าที่สวมใส่คลุมเสื้อผ้า เพื่อปฏิบัติภารกิจปกป้องเสื้อผ้าหลักรวมทั้งแสดงให้เห็นถึงมาตรฐานสุขลักษณะของร้านอาหารเหล่านั้น บางคราวผ้ากันเปื้อนก็สวมสำหรับจุดมุ่งหมายซ่อนสิ่งไม่ควรให้ดูความงาม ความเป็นระเบียบบนชุดของพนักงาน โดยเฉพาะอย่างยิ่งพนักงานต้อนรับผู้หญิง ทั้งนี้ไม่มีคนใดจะระบุได้อย่างกระจ่างว่าผ้ากันเปื้อนได้ถูกเอามาใช้กับภัตตาคารเริ่มตั้งแต่เมื่อใด ถึงกระนั้นบางคนเชื่อว่าการเลือกใช้ผ้ากันเปื้อนอาจจะได้จากคำว่า aprons ในคัมภีร์ Bible โดยหากว่าคิดคร่าวๆ มันก็คงจะโดนเอามาใช้นับร้อยกว่าปีแล้วก็ได้ ในอดีต
ผ้ากันเปื้อนราคาถูกอาจถูกใช้สำหรับคนใช้ภายในฝั่งอเมริกา อย่างไรก็ตามในปัจจุบันผ้ากันเปื้อนเปลี่ยนเป็นสิ่งสำคัญที่ถูกใช้งานของร้านอาหารระดับหรูหรา ไล่เรียงไปถึงเป็นชุดประจำของร้านกาแฟ
ยุคปัจจุบันมีประเภทของผ้ากันเปื้อนที่ใช้งานภายในร้านอาหารมากมาย โดยหยิบเอาใช้ในเป้าหมายที่แตกต่างกัน รวมทั้งผู้ใช้ก็ไม่เหมือนกันด้วยซ้ำ
ผ้ากันเปื้อนลักษณะ บิ๊บซึ่งนี่คือประเภทผ้ากันเปื้อนกลุ่มมูลฐานที่คุณเห็นกันสม่ำเสมอ ลักษณะจะมีสายคาดคล้องคอขนาดเล็ก ขณะเดียวกันตำแหน่งล่างจะทำสายใช้พันบริเวณสะเอว ซึ่งผ้ากันเปื้อนแบบนี้จะทำหน้าที่ปกป้องจากสิ่งสกปรกได้ทั้งส่วนทรวงอกจนถึงเอว ผ้ากันเปื้อนรูปแบบ บิ๊บ มิได้เลือกใช้งานในกรุ๊ปเจ้าหน้าที่อุตสาหกรรมอาหารเพียงนั้น แต่ยังได้รับความนิยมในกลุ่มลูกจ้างช่างไม้ จนกระทั่งร้านขายของชำด้วย ผ้ากันเปื้อนลักษณะ Bib จะมีช่องกระเป๋าส่วนหน้าเพื่อที่จะใส่สิ่งของต่างๆ นอกจากนี้ยังแยกออกกลายเป็นชนิดแยกย่อยได้อย่างหลากหลายเช่น ผ้ากันเปื้อน Bib แบบสำหรับงานครัว , ผ้ากันเปื้อน บิ๊บ ชนิดไร้ช่องกระเป๋าหน้า หรือว่า ผ้ากันเปื้อนพลาสติก ซึ่งเหมาะกับการทำงานที่สกปรกมากๆ เป็นต้นว่า งานถอดเกล็ดปลา หรือชำแหละเนื้อในโรงปศุสัตว์
ผ้ากันเปื้อนแบบ ทักซิโด้ผ้ากันเปื้อนลักษณะแบบนี้จะใกล้เคียงกับ ผ้ากันเปื้อนรูปแบบ บิ๊บ ซึ่งสามารถปกป้องจุดด้านบนได้ อย่างไรก็ดีรูปแบบ การออกแบบผ้ากันเปื้อนจะดูมีรูปแบบยิ่งกว่า โดยสำหรับตรงหน้าอกจะมีการดีไซน์ให้มีลักษณะคล้ายจากสูท Tuxedo เหล่านี้นั่นเอง ซึ่งส่วนใหญ่ท่านผู้อ่านจะเจอะเจอได้จากบริกรหรือไม่ก็สาวเสริฟ ในร้านอาหารหรูหรา
ผ้ากันเปื้อน Cobblerผ้ากันเปื้อนลักษณะ Cobbler จะมีรูปแบบเช่นเดียวกับลักษณะ Bib อย่างไรก็ตามมันสามารถปกป้องได้ทั้งข้างหน้าหรือข้างหลังของผู้ใส่ พร้อมทั้งมีระดับความยาวของปลายผ้าอยู่แค่เอวแค่นั้น
ผ้ากันเปื้อนชนิด 4-Wayผ้ากันเปื้อนรูปแบบนี้ส่วนใหญ่จะถูกใช้โดยกุ๊ก หรือว่าแม่ครัว โดยช่วยให้พ่อครัวสามารถที่จะเช็ดถูนิ้วมือของตัวเชฟเองได้ทั้ง 4 ด้านนั้น ก่อนที่ปรับเปลี่ยนเลือกใช้ผ้ากันเปื้อนตัวใหม่ ซึ่ง
ผ้ากันเปื้อนชนิด 4-Way จะตัดเย็บให้มีแค่เพียงส่วนด้านล่าง พร้อมทั้งสวมใส่โดยการคาดตรงบริเวณเอวของChef
ผ้ากันเปื้อนลักษณะ Bistroผ้ากันเปื้อนลักษณะ Bistro จะเหมือนกับแบบ 4-Way โดยจะมีความยาวเพียงบริเวณหัวเข่าพร้อมทั้งมีช่องกระเป๋าข้างหน้า สวมพันติดสะเอว โดยทั่วไปจะเจอะเจอจากบริกร หรือสตาฟ สวมใส่ให้บริการในร้านอาหาร ซึ่งกระเป๋าจะถูกนำมาใช้เพื่อบรรจุดินสอ แฟ้มเมนูอาหารนั่นเอง
ผ้ากันเปื้อนตกเป็นปัจจัยซึ่งให้ประโยชน์อย่างยิ่งและสำคัญอย่างยิ่ง โดยเฉพาะในมุมมองของธุรกิจห้องอาหารแทบจะขาดแคลนผ้ากันเปื้อนมิได้ เพราะมอบทั้งคุณประโยชน์รวมทั้งเป็นส่วนตกแต่งร้านให้ดูมีระดับที่ดีขึ้น ถ้าท่านปฏิบัติอุตสาหกรรมห้องอาหารแล้ว สมควรตัดสินใจจ้าง
รับผลิตผ้ากันเปื้อนสำหรับร้านคุณน่าจะได้รับประโยชน์อย่างมากครับ
เครดิตบทความจาก :
http://www.xn--12c2cahc9hzag3c6e8dh.com/Tags : ผ้ากันเปื้อน