ผู้เขียน หัวข้อ: น้ำมันหมู VS น้ำมันพืช ตกลงอันไหนมีคุณประโยชน์มากยิ่งกว่ากัน?  (อ่าน 670 ครั้ง)

bmKamBungX

  • Jr. Member
  • **
  • กระทู้: 60
    • ดูรายละเอียด


ภายหลังที่เป็นหลักสำคัญร้อนในโลกโซเชียลขึ้นมาอีกระลอก ว่าน้ำมันหมูดียิ่งกว่าน้ำมันพืช จากผลของงานวิจัยของแพทย์ต่างถิ่น แม้กระนั้นก็มีเล็กน้อยที่ยังคงมั่นใจว่า น้ำมันพืชก็จะต้องดีมากยิ่งกว่าน้ำมันหมูสิ เนื่องจากพวกเราเรียนกันมาแบบงี้นับสิบๆปี ก็เลยทำให้มีปริศนาว่า ตกลงแล้วเรื่องจริงคืออะไร Sanook! Health เลยหาคำตอบมาให้อ่านทำความเข้าใจกันกล้วยๆสั้นๆจ้ะ


จำพวกของไขมัน

เริ่มแรกพวกเรามาทำความเข้าใจชนิดของน้ำมันกันก่อน ว่ามีอะไรบ้าง แล้วน้ำมันแต่ละประเภทอยู่ในชนิดไหน

1. Transfat หรือไขมันประเภททรานส์ เป็นไขมันดัดแปลงประเภทหนึ่ง เกิดขึ้นได้เนื่องมาจากนำน้ำมันพืชที่เป็นไขมันไม่อิ่มตัว มาอัดไฮโดรเจนเข้าไป เพื่อทำให้น้ำมันพืชเก็บได้นานเพิ่มขึ้น คงตัวได้ดิบได้ดี ไม่กลิ่นหืน รวมทั้งประกอบอาหารได้อร่อยขึ้น หรือสามารถเกิดขึ้นได้จากการนำน้ำมันพืชมาใช้ซ้ำ ผ่านความร้อนนานๆดังเช่น การทอด ในที่สุดเปลี่ยนเป็นไขมันทรานส์ได้เช่นกัน นับว่าเป็นไขมันที่อันตรายที่สุด เนื่องจากว่าไขมันทรานส์เป็นต้นเหตุของโรคภัยต่างๆยกตัวอย่างเช่น โรคเส้นเลือดหัวใจตีบ ไขมันตันเส้นโลหิต โรคมะเร็ง และก็โรคเบาหวาน

2. ไขมันอิ่มตัว อาทิเช่น น้ำมันจากสัตว์ อย่างเช่นน้ำมันหมู แล้วก็น้ำมันจากพืชบางจำพวก อย่างเช่น น้ำมันปาล์ม น้ำมันที่ทำขึ้นมาจากมะพร้าว เหมาะที่จะนำไปทอด เนื่องจากว่าทนไฟได้ดียิ่งไปกว่า แล้วก็อร่อยกว่า ไขมันอิ่มตัวทั้งยังมีสาระ รวมทั้งให้โทษต่อสภาพร่างกายถ้าเกิดทานมากจนเกินไป แต่ว่าถ้าใช้บ่อยๆนานๆไขมันอิ่มตัวก็จะแปลงแปลงเป็นไขมันทรานส์ได้เช่นเดียวกัน

3. ไขมันไม่อิ่มตัวเชิงซ้อน อาทิเช่น น้ำมันดอกทานตะวัน น้ำมันที่ทำขึ้นมาจากถั่วเหลือง ซึ่งหมายถึงน้ำมันพืชที่พวกเราใช้กันปกติ เหมาะกับผัด หรือทำครัวที่ใช้ความร้อนเร็วๆด้วยเหตุว่าทนไฟมิได้นาน เพราะว่าสามารถแปลงเป็นไขมันทรานส์ได้เหมือนกัน แม้กระนั้นไขมันอิ่มตัวมีสาระต่อสภาพทางด้านร่างกาย เป็นไขมันดียิ่งกว่า

4. ไขมันไม่อิ่มตัวเชิงโดดเดี่ยว ยกตัวอย่างเช่น น้ำมันที่ผลิตขึ้นมาจากมะกอก ทนไฟมากมายมิได้ เหมาะกับทานสด ผสมน้ำสลัด หรือทำครัวเพียงแค่เล็กๆน้อยๆ รวมทั้งถือได้ว่าชนิดไขมันที่ดี มีคุณประโยชน์ต่อสภาพร่างกายสูงที่สุด

 


แล้วเพราะเหตุใดถึงมีกระแสว่า น้ำมันพืช อันตรายกว่าน้ำมันหมู?

เพราะเหตุว่าในผลของงานวิจัยของหมอต่างประเทศ พูดถึงโทษของน้ำมันพืชแบบที่อัดไฮโดรเจนเข้าไป โน่นเป็นไขมันทรานส์นั่นเอง ไม่ใช่น้ำมันพืชธรรมดา



น้ำมันพืชที่ขายอยู่ตามตลาดบ้านพวกเรา เป็นแบบอัดไฮโดรเจนไหม?

ไม่ใช่ น้ำมันพืชบ้านพวกเราเวลานี้ได้รับการสร้างในต้นแบบที่ไม่มีไฮโดรเจนมาเกี่ยวพันแล้ว ภายหลังที่มีการรณรงค์ให้เลิกใช้วิธีแบบนี้สำหรับเพื่อการผลิตน้ำมันพืช เพื่อต่ออายุการใช้แรงงาน



เว้นเสียแต่น้ำมันพืชอัดไฮโดนเจน ของกินชนิดใดมีไขมันทรานส์อีกบ้าง?

พวกเราจะเจอไขมันทรานส์ได้จากของกินหรือของหวานที่ใช้เนยขาว หรือเนยเทียม (มาการีน) ดังเช่น ของหวานอบทั้งหลายแหล่ คุกกี้ แครกเกอร์ ครีมเทียม แป้งพิซซ่า เฟรนช์ฟรายด์ ไก่นักเก็ต ป็อปคอร์น ขนมปัง และก็ของกินหรือขนมจากโรงงานอุตสาหกรรมหลายที่ ด้วยเหตุว่าไขมันทรานส์แพงถูก



แนวทางตรวจค้นไขมันทรานส์จากของกินที่ทาน

มองที่ตารางองค์ประกอบของของกินนั้นๆบนบรรจุภัณฑ์ หาคำว่า transfat หรือคำอื่นๆที่ใช้แทน ดังเช่น Hydrogenated vegetable oil, partially hydrogenated vegetable oil, vegetable oil shortening, Shortening, Hydrogenated margarine ถ้าเกิดมีจำนวนมาก ควรจะหลบหลีก

 

สรุปแล้วเช่นไร น้ำมันพืชก็ยังไม่เป็นอันตรายรวมทั้งเป็นประโยชน์มากยิ่งกว่าน้ำมันหมู แต่ว่าไม่ว่าจะเป็นน้ำมันประเภทไหน ห้ามใช้น้ำมันซ้ำ รวมทั้งข้างหลังทานจำเป็นต้องบริหารร่างกาย เพื่อสุขภาพร่างกายที่สมบูรณ์แข็งแรงด้วยนะคะ



 

Sitemap 1 2 3