ผู้เขียน หัวข้อ: เทคนิคเลือกซื้อเนื้อสัตว์ยังไง ไม่เป็นโรค  (อ่าน 775 ครั้ง)

jangna097narak

  • Jr. Member
  • **
  • กระทู้: 74
    • ดูรายละเอียด


โรคอันตรายหลายโรคมาจากของกินที่พวกเราทานเข้าไป รวมทั้งจำนวนมากมักขึ้นกับความสะอาดขององค์ประกอบที่ใช้ทำของกิน คนไม่ใช่น้อยเลี่ยงของกินนอกบ้านเพื่อลดการเสี่ยงสำหรับการติดเชื้อทางเดินอาหารต่างๆอันเกิดขึ้นมาจากวัตถุดิบที่ไม่สะอาดของร้านรวงทั่วๆไป แม้กระนั้นแต่กระนั้นการซื้อเนื้อสัตว์มาปรุงอาหารทานเองก็บางทีอาจจะยังมีการเสี่ยง ถ้าเกิดพวกเราเลือกซื้อไม่เป็น ด้วยเหตุนั้นพวกเรามาดูแนวทางเลือกซื้อเนื้อสัตวอปิ้งถูกแนวทาง เพื่อลดการเสี่ยงต่อการเป็นโรคต่างๆกันเลยดีกว่า

 

    เนื้อหมู

เนื้อจำต้องไม่มีกลิ่นกลิ่นคาว มีสีชมพูสด เนื้อเรียบงาม ไม่เป็นเม็ดสาคู เนื่องจากว่าโน่นบางทีอาจเป็นพยาธิตัวตืดหมู หนังหมูเรียบลื่น เนื้อเย็นไม่อุ่นมือมากจนเกินความจำเป็น กดเนื้อดูแล้วไม่เหลว หรือนุ่มจนถึงเหลือเกิน

 

    เนื้อไก่

เนื้อหนังแจ่มใส ไม่ซีดเซียว ไม่มีกลิ่นกลิ่นคาว ถ้าเป็นส่วนอกจะต้องชิ้นดก ส่วนขาจะต้องอ้วนสั้น เนื้อเยอะแยะ พับงอขาได้ง่าย ดวงตาผ่องใส และก็ถ้าหากจะนำไปต้ม ให้ใช้คนอ่อนหัด ถ้าหากนำไปอบ หรือทอด ให้ใช้ไก่แก่

 

    เนื้อวัว

เนื้อวัวควรจะมีสีแดงสด หรือออกเข้มจนถึงเป็นสีน้ำตาลนิดหน่อย มันของเนื้อเป็นสีขาว ไม่ใช่สีเหลือง หรือเหลืองเข้ม ไม่มีกลิ่นกลิ่นคาว มีความเย็นฉ่ำไม่แห้งจนกระทั่งเหลือเกิน และก็เนื้อแน่น กดแล้วไม่ยุบเป็นรอยบุบได้ไม่ยากรวมทั้งควรที่จะเลือกซื้อเนื้อชิ้นใหญ่ มากยิ่งกว่าพื้นที่ปาดทิ้งเอาไว้เป็นชิ้นเล็กๆ

 

    กุ้ง

เลือกกุ้งที่ไม่มีกลิ่นเหม็น หัว เปลือก หางติดแน่นกับลำตัว ลวกแล้วหางไม่ดำ เนื้อแน่นไม่ยุ่ย รวมทั้งมีรสหวาน ไม่จืดชืดสนิท

 

    ปลาหมึก

ตามีสีใส ไม่ขุ่นขาว (ควรจะมีตาติดมาพร้อมกับหัวด้วย) หนังงาม ไม่มีรอยถลอกปอกเปิกหรือรอยขัด หัวกับตัวไม่หลุดออกมาจากกัน เนื้อปลาหมึกแน่น ไม่ยุ่ย ถือปลาหมึกกึ่งกลางลำตัวจำเป็นต้องพับลงน้อย ไม่แข็ง หรือนุ่มกระทั่งเกินความจำเป็น

 

    ปู

ซื้อปูสดเป็นๆกดแล้วตัวไม่ยุบ ตากระดุกกระดุกกระดิกได้ สีสดไม่ซีดเผือด ขาทุกส่วนอยู่ในภาวะดี

 

    ปลา

ลำตัวสีผ่องใส เนื้อแน่น ไม่มีกลิ่นเหม็น มีแม้กระนั้นเหม็นคาวปลาตามเดิม ดวงตาผ่องใส ไม่หม่นหมอง ไม่จมลงไปในเบ้าตา เหงือกปลาสีแดงสดใส

 

    หอย

หอยอยู่ในภาวะดี ตัวอยู่ในเปลือก เปลือกไม่แตก หุบแน่นสนิทไม่เปิดอ้า หรือถ้าเกิดเปิดอ้าอยู่จะต้องหุบแน่นโดยด่วน (หอยเป็นๆ)

 

ดังนี้ ถ้าเกิดต้องการทำอาหารโดยสวัสดิภาพไม่มีโรค ควรจะปรุงให้สุก 100% ไม่ทานดิบๆหรือกึ่งสุกกึ่งดิบ หรือทำให้สุกโดยใช้เพียงแค่มะนาวเพียงแค่นั้น ยิ่งกว่านั้นภายหลังจากซื้อมาทำกับข้าว ควรจะรีบเอามาทำกับข้าวทานให้หมดไม่เกิน 3 วัน และก็ระหว่างนั้นให้เก็บไว้ภายในตู้แช่แข็งที่อุณหภูมิน้อยกว่า -3 องฮาองศาเซลเซียสเป็นต้นไป แช่ลงไปภายในน้ำแข็งที่อยู่ด้านนอกและก็หลังจากนั้นจึงค่อยๆละลาย บางทีอาจเย็นไม่เพียงพอที่จะเก็บเนื้อสัตว์ดิบๆได้ เสี่ยงบูดเน่า หรือมีแมลงวันตอมได้



bmKamBungX

  • Jr. Member
  • **
  • กระทู้: 60
    • ดูรายละเอียด
Re: เทคนิคเลือกซื้อเนื้อสัตว์ยังไง ไม่เป็นโรค
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: ธันวาคม 09, 2017, 09:09:17 pm »
ขอบคุณฮะ



mau2012nara9

  • Jr. Member
  • **
  • กระทู้: 61
    • ดูรายละเอียด
Re: เทคนิคเลือกซื้อเนื้อสัตว์ยังไง ไม่เป็นโรค
« ตอบกลับ #2 เมื่อ: ธันวาคม 09, 2017, 09:25:14 pm »
ขอบคุณทุกๆ คนนะ



jangna097narak

  • Jr. Member
  • **
  • กระทู้: 74
    • ดูรายละเอียด
Re: เทคนิคเลือกซื้อเนื้อสัตว์ยังไง ไม่เป็นโรค
« ตอบกลับ #3 เมื่อ: ธันวาคม 09, 2017, 10:13:56 pm »
ขอขอบคุณทุก ท่านที่เข้ามาอ่าน



 

Sitemap 1 2 3