ผู้เขียน หัวข้อ: Grain Whisky ,Single Malt Whisky เป็นยังไง  (อ่าน 346 ครั้ง)

damonshoppu

  • Jr. Member
  • **
  • กระทู้: 72
    • ดูรายละเอียด
Grain Whisky ,Single Malt Whisky เป็นยังไง
« เมื่อ: พฤษภาคม 07, 2018, 04:53:13 am »

 
สุภาพบุรุษคนชอบดื่มหน้าใหม่หลายๆ คนที่พึ่งจะเริ่มฝึกดื่ม มักจะมีความสงสัยและ สับสนเมื่อได้ยินเกี่ยวกับชนิดของวิสกี้ชนิดต่างๆ ซึ่งอยู่หลากหลาย แต่ในเนื้อหานี้เราจะขอไขข้อข้องใจเกี่ยวกับเรื่องของ เบลนด์วิสกี้ ซึ่งเป็นวิสกี้ที่มีการบริโภคกันอย่างแพร่หลาย ว่าหมายถึงอะไร และมีไม่เหมือนกันจากจากวิสกี้ประเภทอื่นๆ อย่างไร รวมทั้งหลักสำคัญในการเบลนด์วิสกี้ ให้มีรสชาติที่นุ่มละมุน จน|กระทั่ง}เป็นวิสกี้คุณภาพมีรสชาติที่ชื่นชอบของคนชอบดื่มไปทั่วทั้งโลก แต่ก่อนที่จะไปขั้นนั้น พวกเราขอให้คุณจดจำความหมายของวิสกี้ประเภทต่างๆ พวกนี้เอาไว้ให้ดีเสียก่อน
 
1. Grain Whisky
Grain Whisky คือวิสกี้ที่ผลิตจากธัญพืช ไม่ว่าจะเป็นข้าวบาร์เลย์ ข้าวสาลี ข้าวโพด ข้าวฟ่าง ฯลฯ ทุกวันนี้เกรน วิสกี้ หรือ วิสกี้จากธัญพืชส่วนมากในโลกนั้นผลิตขึ้นจากข้าวสาลี และ ข้าวไรย์
 
2. Malt Whisky
มอลต์ วิสกี้ จะต้องผลิตมาจากข้าวบาร์เลย์งอก (malted barley) เท่านั้น ในอดีตการทำมอลต์ค่อนข้างยุ่งยาก เพราะเหตุว่าจะต้องอุทิศแรงงานและเวลาค่อนข้างจะสูง หากแม้เทคโนโลยีในปัจจุบันจะช่วยทำให้ง่ายดายมากยิ่งขึ้น แต่โรงกลั่นวิสกี้ที่อนุรักษ์แนวทางดั้งเดิมแบบคราฟต์ย่อมได้รับการยกย่องเสมอ มอลต์ วิสกี้ ต้องผ่านการต้มกลั่นอย่างต่ำ 2 ครั้ง (บ้างก็ 3 แต่เป็นส่วนน้อย) หลังจากนั้นจึงนำสปิริตที่ได้มาบ่มในถังไม้โอ๊กไม่น้อยกว่า 3 ปี แต่นักดื่มส่วนมากมักมุ่งหวังว่าจะได้ดื่มอะไรที่บ่มเป็นเวลายาวนานกว่านั้น โดยแหล่งผลิตมอลต์ วิสกี้ ที่โดดเด่นของโลกอยู่ที่สกอตแลนด์
 
3. Single Malt Whisky
Single Malt Whisky  หมายถึง มอลต์ วิสกี้ ที่ใช้เบลนด์ควรจะเป็นมอลต์ วิสกี้ ที่มาจากโรงกลั่นเดียว ทั้งนี้วิสกี้ในแต่ละตัว จากวิสกี้แต่ละประเภทข้างต้นนั้น ก็จะมีรสชาติที่ต่างกันออกไปตามแต่เคล็ดลับวิธีของแต่ละโรงกลั่น รวมทั้งระยะเวลาสำหรับในการบ่ม (ทั้ง สภาพแวดล้อมของแต่ละแหล่งผลิตที่ต่างกันก็ส่งผลต่อรสชาติด้วย) ซึ่งก็จะก่อให้วิสกี้แต่ละตัวนั้นมีจุดเด่นของทั้งกลิ่นและรสชาติที่แตกต่างกันออกไป นั่นเองจึงเป็นสิ่งที่ทำให้เกิดการนำเอาวิสกี้มาเบนลด์กันเพื่อให้ได้รสชาติที่เยี่ยมที่สุดอันเป็นที่มาของ เบลนด์ วิสกี้ (Blended Whisky) ซึ่งเป็นวิสกี้ที่แพร่หลายที่สุดในโลก ซึ่งผสมมอลต์ แล้วก็เกรน วิสกี้ เข้าไว้ร่วมกัน
 

 
การเบลนด์วิสกี้อันเป็นศาสตร์รวมทั้งศิลป์
 
เมื่อเร็วๆ นี้ทาง Chivas Regal ผู้ผลิตสกอตช์วิสกี้ชั้นนำของโลกได้จัดงาน Chivas The Blend เผยกรรมวิธีเบลนด์วิสกี้อันเป็นทั้งยังศาสตร์และศิลป์ โดยให้ผู้เข้าร่วมเวิร์กช็อป ได้ทดสอบเบลนด์วิสกี้ด้วยตัวเอง และก็ ต่อไปนี้เป็นการสรุปวิชาความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับการเบลนด์วิสกี้ ซึ่งนักดื่มน่าจะทำความเข้าใจรวมทั้งเรียนรู้กันเอาไว้สักหน่อย
 
1. มอลต์วิสกี้จะให้บุคลิกของรสที่แตกต่าง เกรนวิสกี้จะให้ความสมดุล การเบลนด์สกอตช์วิสกี้ เป็นการนำวิสกี้จากหลายๆ ที่มาผสมผสานกัน โดยมอลต์วิสกี้จะให้บุคลิกรสชาติที่แตกต่าง ส่วนเกรนวิสกี้ที่ผลิตขึ้นจากธัญพืชต่างๆจะให้ความสมดุล ได้รสชาติที่ดี นุ่มรวมทั้งเบาบาง
2. การเบลนด์ วิสกี้จำต้องใช้ความถนัดและ ศิลปะ ขั้นสูง ซึ่งไม่มีหลักการคงที่ แม้กระนั้นโดยเบื้องต้นแล้วจะต้องคำนึงถึงคาแรกเตอร์ของวิสกี้ โดยในงาน Chivas The Blend ครั้งนี้ทางชีวาสได้มีการนำซิงเกิลมอลต์ 5 ประเภทจาก 5 ภูมิภาคของประเทศสกอตแลนด์ มาให้ผู้ที่มาร่วมงานได้ผสมรังสรรค์ให้ได้วิสกี้ที่สมบูรณ์แบบ โดยวิสกี้แต่ละประเภทที่เอามาให้ทดสอบนั้นมีคาเแรกเตอร์หลักที่สะดุดตา แตกต่างออกไป 5 ประการดังต่อไปนี้
 

  • Smoky วิสกี้ที่โดดเด่นด้วยกลิ่นไม้และก็ถ่าน
  • Creamy วิสกี้ที่เด่นด้วยรสสัมผัสครีมมี่
  • Smooth & Floral โดดเด่นเรื่องความนิ่มและก็กลิ่นหอมหวนเหมือนดอกไม้
  • Fruity มีความหอมหวานเหมือนผลไม้
  • Citrusy มีกลิ่นหอมเหมือนพืชตระกูลซิตรัสที่โดดเด่น


 
3. มาสเตอร์เบลนเดอร์ผู้ทรงเกียรติในโลกของวิสกี้ ในวิสกี้หนึ่งเบลนด์อาจจะเป็นไปได้ว่าจะมีวิสกี้อยู่หลายตัว และบางเบลนด์อาจมีสูงถึง 50 ตัวเลยทีเดียว ซึ่งนับว่าเป็นเรื่องสลับซับซ้อนและก็ละเอียดอ่อน แล้วก็การจะเบลนด์วิสกี้ออกมาให้สมบูรณ์ได้นั้นต้องใช้ผู้เชี่ยวชาญที่มีความชำนาญรวมทั้งศิลปะระดับสูง แต่ละแบรนด์จึงควรจะมีมาสเตอร์เบลนเดอร์ที่คอยประดิษฐ์แล้วก็ดูแลในเรื่องของการควบคุมคุณภาพและก็ความคงเส้นคงวาของรส ซึ่งถือเป็นหน้าที่สำคัญและทรงเกียรติมาก
 
ที่มา -  เหล้า
รับโปรโมทเว็บ

 

Sitemap 1 2 3