ผู้เขียน หัวข้อ: Grain Whisky ,Single Malt Whisky เป็นอย่างไร  (อ่าน 307 ครั้ง)

damonshoppu

  • Jr. Member
  • **
  • กระทู้: 72
    • ดูรายละเอียด
Grain Whisky ,Single Malt Whisky เป็นอย่างไร
« เมื่อ: มิถุนายน 18, 2018, 08:47:12 am »

 
สุภาพบุรุษคนชอบดื่มหน้าใหม่หลายคนที่เพิ่งจะเริ่มหัดดื่ม มักจะมีความข้องใจแล้วก็ สับสนเมื่อได้ยินเกี่ยวกับประเภทของวิสกี้ชนิดต่างๆ ซึ่งอยู่หลากหลาย แต่ในบทความนี้พวกเราจะขอไขข้อข้องใจเกี่ยวกับเรื่องของ เบลนด์วิสกี้ ซึ่งเป็นวิสกี้ที่มีการบริโภคกันอย่างมากมาย ว่าหมายถึงอะไร และก็มีความแตกต่างจากจากวิสกี้ประเภทอื่นๆ อย่างไร รวมถึงหลักสำคัญสำหรับในการเบลนด์วิสกี้ ให้มีรสชาติที่นุ่มละมุน จน|กระทั่ง}เป็นวิสกี้คุณภาพมีรสชาติที่ชื่นชอบของนักดื่มไปทั่วทั้งโลก แต่ก่อนที่จะไปขั้นนั้น พวกเราขอให้คุณจดจำความหมายของวิสกี้ชนิดต่างๆ เหล่านี้เอาไว้ให้ดีเสียก่อน
 
1. Grain Whisky
Grain Whisky คือวิสกี้ที่ผลิตขึ้นมาจากธัญพืช ไม่ว่าจะเป็นข้าวบาร์เลย์ ข้าวสาลี ข้าวโพด ข้าวฟ่าง ฯลฯ ทุกวันนี้เกรน วิสกี้ หรือ วิสกี้จากธัญพืชจำนวนมากในโลกนั้นผลิตขึ้นจากข้าวสาลี และ ข้าวไรย์
 
2. Malt Whisky
มอลต์ วิสกี้ ต้องผลิตขึ้นจากข้าวบาร์เลย์งอก (malted barley) แค่นั้น ในอดีตวิธีการทำมอลต์ค่อนข้างจะยุ่งยาก เนื่องจากว่าจะต้องอุทิศแรงงานและก็เวลาค่อนข้างสูง เทคโนโลยีในตอนนี้จะช่วยให้ง่ายดายมากยิ่งขึ้น แต่ว่าโรงกลั่นวิสกี้ที่อนุรักษ์วิธีดั้งเดิมแบบคราฟต์ย่อมได้รับการสรรเสริญเสมอ มอลต์ วิสกี้ ต้องผ่านการต้มกลั่นขั้นต่ำ 2 ครั้ง (บ้างก็ 3 แต่เป็นส่วนน้อย) หลังจากนั้นจึงนำสปิริตที่ได้มาบ่มในถังไม้โอ๊กไม่ต่ำกว่า 3 ปี แม้กระนั้นคนชอบดื่มส่วนใหญ่มักมุ่งหวังว่าจะได้ดื่มอะไรที่บ่มยาวนานกว่านั้น โดยแหล่งผลิตมอลต์ วิสกี้ ที่โดดเด่นของโลกอยู่ที่สกอตแลนด์
 
3. Single Malt Whisky
Single Malt Whisky  คือ มอลต์ วิสกี้ ที่ใช้เบลนด์ควรเป็นมอลต์ วิสกี้ ที่มาจากโรงกลั่นเดียว ทั้งนี้วิสกี้ในแต่ละตัว จากวิสกี้แต่ละประเภทข้างต้นนั้น ก็จะมีรสชาติที่แตกต่างกันออกไปตามแต่เทคนิคกรรมวิธีของแต่ละโรงกลั่น รวมทั้งช่วงเวลาในการบ่ม ( สภาพแวดล้อมของแต่ละแหล่งผลิตที่ต่างกันก็มีผลต่อรสด้วย) ซึ่งก็จะก่อให้วิสกี้แต่ละตัวนั้นมีข้อดีของทั้งกลิ่นและรสที่ต่างกันออกไป นั่นเองก็เลยเป็นที่มาของการนำเอาวิสกี้มาเบนลด์กันเพื่อให้ได้รสชาติที่เยี่ยมที่สุดอันเป็นที่มาของ เบลนด์ วิสกี้ (Blended Whisky) ซึ่งเป็นวิสกี้ที่แพร่หลายที่สุดในโลก ซึ่งผสมทั้งยังมอลต์ แล้วก็เกรน วิสกี้ เข้าไว้ร่วมกัน
 

 
การเบลนด์วิสกี้อันเป็นทั้งยังศาสตร์รวมทั้งศิลป์
 
เมื่อไม่นานมานี้ทาง Chivas Regal ผู้สร้างสกอตช์วิสกี้ชั้นหนึ่งของโลกได้จัดงาน Chivas The Blend เปิดเผยกรรมวิธีเบลนด์วิสกี้อันเป็นศาสตร์แล้วก็ศิลป์ โดยให้ผู้เข้าร่วมเวิร์กช็อป ได้ทดลองเบลนด์วิสกี้ด้วยตัวเอง แล้วก็ ต่อไปนี้คือการสรุปความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับการเบลนด์วิสกี้ ซึ่งนักดื่มน่าจะทำความเข้าใจรวมทั้งศึกษากันเอาไว้สักนิด
 
1. มอลต์วิสกี้จะให้บุคลิกของรสที่แตกต่างกัน เกรนวิสกี้จะให้ความสมดุล การเบลนด์สกอตช์วิสกี้ เป็นการนำวิสกี้จากหลายๆ ที่มาผสมผสานกัน โดยมอลต์วิสกี้จะให้บุคลิกรสชาติที่ต่างกัน ส่วนเกรนวิสกี้ที่ผลิตขึ้นจากธัญพืชต่างๆจะให้ความสมดุล ได้รสที่ดี นุ่มรวมทั้งบางเบา
2. การเบลนด์ วิสกี้ต้องใช้ทักษะและ ศิลปะ ระดับสูง ซึ่งไม่มีวิธีการตายตัว แม้กระนั้นโดยเบื้องต้นแล้วจะต้องคำนึงถึงคาแรกเตอร์ของวิสกี้ โดยในงาน Chivas The Blend ครั้งนี้ทางชีวาสได้มีการนำซิงเกิลมอลต์ 5 จำพวกจาก 5 ภูมิภาคของประเทศสกอตแลนด์ มาให้ผู้มาร่วมงานได้ผสมรังสรรค์ให้ได้วิสกี้ที่สมบูรณ์แบบ โดยวิสกี้แต่ละประเภทที่นำมาให้ทดสอบนั้นมีคาเแรกเตอร์หลักที่เด่น แตกต่างกันออกไป 5 ประการดังนี้
 

  • Smoky วิสกี้ที่เด่นด้วยกลิ่นไม้และก็ถ่าน
  • Creamy วิสกี้ที่เด่นด้วยรสสัมผัสครีมมี่
  • Smooth & Floral โดดเด่นเรื่องความอ่อนนุ่มแล้วก็กลิ่นหอมเหมือนดอกไม้
  • Fruity มีความหอมหวานเหมือนผลไม้
  • Citrusy มีกลิ่นหอมยวนใจคล้ายพืชเชื้อสายซิตรัสที่เด่น


 
3. มาสเตอร์เบลนเดอร์ผู้ทรงเกียรติในโลกของวิสกี้ ในวิสกี้หนึ่งเบลนด์อาจจะมีวิสกี้อยู่หลายตัว และบางเบลนด์อาจมีมากถึง 50 ตัวเลยทีเดียว ซึ่งถือเป็นเรื่องสลับซับซ้อนแล้วก็ละเอียดอ่อน และก็การจะเบลนด์วิสกี้ออกมาให้สมบูรณ์ได้นั้นจำเป็นต้องใช้ผู้ที่มีความชำนาญที่มีความชำนาญและศิลปะขั้นสูง แต่ละแบรนด์จึงควรมีมาสเตอร์เบลนเดอร์ที่รอประดิษฐ์แล้วก็ดูแลในเรื่องเกี่ยวกับการควบคุมประสิทธิภาพรวมทั้งความคงเส้นคงวาของรส ซึ่งนับว่าเป็นหน้าที่สำคัญและทรงเกียรติมาก
 
ที่มา -  เหล้านอก
รับโปรโมทเว็บ

 

Sitemap 1 2 3