ผู้เขียน หัวข้อ: วิธีการลองเหล้า วิสกี้ (Whisky)  (อ่าน 340 ครั้ง)

damonshoppu

  • Jr. Member
  • **
  • กระทู้: 72
    • ดูรายละเอียด
วิธีการลองเหล้า วิสกี้ (Whisky)
« เมื่อ: มิถุนายน 30, 2018, 07:23:24 pm »

 
ขั้นตอนการชิมเหล้า วิสกี้ (Whisky)
 
แนวทางการชิม whisky นั้นมีหลายแบบ ซึ่งก็เสมือน wine นักลองแต่ละคนก็อาจมีแนวทางมาเพิ่มความแตกต่างกันไป ที่ผมจะเอ่ยถึงนี้คือวิธีการชิมแบบเบื้องต้น
 
1. มองสีของ whisky Malt Whisky แต่ละจำพวกจะมีสีเฉพาะตั้งแต่ทองจนถึงน้ำตาลเข้ม สีนี้เป็นผลมาจากการบ่ม ที่ใช้ถังต่างๆ กัน ยกตัวอย่างเช่น ถังไม้โอ๊ค (Oak) ถังเชอรี่ (Sherry) ถังพอร์ต (Port) ถังเหล้าเบอร์เบิ้น (Bonbon) ถังที่ใช้นี้เป็นถังเก่า เพื่อที่จะได้มีรสชาติต่างๆ ซึมเข้าไปในถัง เมื่อมาบ่มแล้วจึงส่งผลต่อสีและก็รสของ Malt Whisky
2. ใส่แก้วแล้วปิดแก้วสักพักด้วยมือ เอามือออก นิดหนึ่งสักครึ่งฝ่ามือแล้วสูดดม whisky ภาชนะที่ใช้ลองควรจะเป็นแก้วลอง (nose) ที่มีปลายแคบเสมือนแก้วดื่มเหล้าเชอรี่ ที่แก้ว ‘ชิม’ เป็นเช่นนี้เพื่อให้กลิ่นมากระจุก อยู่ตรงปลายแก้ว จมูกนั้นรับสัมผัสได้มากกว่าลิ้น เพราะฉะนั้นจะได้รู้สึกถึงความกลมกล่อมอันเป็นข้อดีของสุราแต่ละชนิดได้
3. เอามือออกจากปากแก้ว แล้วหมุนแก้วช้าๆ จะก่อให้อะตอมของ whisky นั้นตีกันกระจัดกระจาย กลิ่นจะค่อยๆ ออกมามากขึ้น
4. จิบ whisky ช้าๆ เอาลิ้นสัมผัสให้ทั่วจะได้รู้รส แต่ละที่ปากจะได้รสไม่เหมือนกัน เมื่อกลืนลงไปแล้วจะได้รู้สึกว่า aftertaste (รสชาติหลังการชิม) ในปากรวมทั้งลิ้นเป็นอย่างไร ปีที่นานขึ้นจะมี aftertaste เยอะขึ้น
5. ทดลองอีกครั้งด้วยน้ำเล็กน้อย เพื่อจะได้รสชาติอีกแบบหนึ่ง (น้ำไปทำปฏิกิริยากับสุรา)
 
แล้วแนวทางการดื่มล่ะ? ดื่มกับชิมแตกต่าง ดื่มนั้นแล้วแต่สไตล์ของแต่ละคน ภาชนะที่ใช้ก็แล้ว แต่คนชอบแบบไหน ที่คนถูกใจใช้ก็มี
 
1. แก้ว crystal เพื่อความงดงาม ดูมีรสนิยม
2. แก้วปกติ ซึ่งหาง่าย ดูสี whisky ง่าย
3. แก้วนักชิม (Nosing glass) ตามที่ได้กล่าวไปแล้ว
4. จอกดื่ม whisky โบราณ (Quaich) Quaich มาจาก Cuach ซึ่งเป็นภาษา Gaelic (ภาษาถิ่นของคนท้องถิ่นที่นี่) หมายความว่า ถ้วยก้นตื้น จอกแบบงี้ใช้มา เป็นร้อยปีแล้ว มีหลายขนาด
 
เวลาดื่มควรจะใส่น้ำแข็ง คนที่นี่เขาไม่ผสมเลยเพราะรสดีอยู่แล้ว พอไปผสมจะเสียรสชาติไป ที่ผสมควรผสมกับ Blended whisky ที่อายุไม่มากสักเท่าไรนัก เป็นต้นว่า Red กับ Black หรือไม่ก็ Jack Daniels เสียมากกว่า Malt ดีๆ สำหรับน้ำแข็งผู้ที่นี่เขาห้ามเลยล่ะ เพราะเหตุว่าน้ำแข็งจะก่อให้รสชาติ เปลี่ยนไปแบบควบคุมมิได้ อุณหภูมิค่อยๆ แปลง บวกกับน้ำแข็งที่ละลายจะไปทำปฏิกิริยาให้รสชาติไม่กลมกล่อม On the Rock จึงไม่ควรใช้กับ Single Malt
 
เมื่อโดยประมาณปีกลายผมได้ไปทานที่ห้องอาหาร Madison โฮเต็ล Regent ที่นี่เขามี Single Malt ดีๆ ให้เลือกหลายประเภท ผมจึงสั่ง whisky มาเขาถามว่าเอาน้ำแข็งไหม เพราะเหตุว่าเขาใช้น้ำแข็งพิเศษจากประเทศญี่ปุ่นแบบละลายช้ามาก แล้วอุณหภูมิเย็นไม่มาก ผมจึงลองดู ปรากฏว่ารสชาติไม่มีความต่าง ซึ่งก็ดีแล้วด้วยเหตุว่าถ้าดื่ม whisky ไม่ใส่น้ำแข็งคงจะร้อนน่าดูในเมืองไทย แต่น้ำแข็ง พิเศษจากประเทศญี่ปุ่นราคาอาจแพงพอสมควรอยู่ล่ะ
 
ขอเข้าเนื้อหากันเลยก็แล้วกัน มาว่ากันถึงการแบ่งชนิดของ Single Malt Whisky Single Malt Whisky นี้มีวิธีการแบ่งเสมือนไวน์ตรงที่ชนิดต่างๆ นั่นอยู่ที่ว่าอยู่ที่ Region (ภูมิภาค) ไหน แต่ละ Region ก็จะมี Character และ Style ที่ไม่เหมือนกัน พวกเรามาดูกันเลยดีกว่าว่ามีอะไรกันบ้าง

เหล้า Single Malt Whisky
 
1. The Lowlands
Whisky ที่มาจาก Lowland นั้นมีโรงกลั่นอยู่ทางตอนใต้ของสกอตแลนด์ Whisky ที่มาจาก Lowland นั้นมีไม่เท่าไรนัก ที่มีก็ค่อยๆ ปิดเล็กลงไปเรื่อยๆ ตัวอย่างของ The Lowlands ก็คือ Auchentoshan Glenkinchie Bladnoch Littlemills (ปิด) Rosebank (ปิด) เหตุผลที่มีไม่มาก และก็ปิดตัวลงไปเพราะเหตุว่ามีหลายท่านพูดว่า Lowlands นี้ไม่มีรสชาติที่จัดจ้าน ไม่มีคุณลักษณะเด่นในตัวเอง แม้กระนั้นส่วนตัวผมถูกใจนะ รสหญ้าอ่อนๆ นุ่มๆ เบาๆ สำหรับนักสะสมควรสะสมตั้งแต่ขณะนี้ ถ้าเกิดมันปิดไปแล้ว ก็หมายความว่าหายากขึ้น อย่าง Ladyburn นี้หายากมากเลยปัจจุบันนี้ราคาสูงเหลือเกิน (เหมาะสมเอาไว้เก็บ รส Ladyburn นั้นจริงๆไม่อร่อยเลย
 
2. The Highlands
Whisky พวกนี้มาจากทางเหนือของสกอตแลนด์ Highland นี้มี Single Malts Whisky หลากยี่ห้อมาก ด้านตะวันตกของ Highland นั้นมีโรงกลั่นไม่กี่แห่ง ซึ่งอยู่ค่อนข้างจะห่างกัน จึงเป็นการยากที่จะจัดชนิดและประเภทว่ามีอะไรที่คล้ายคลึงกัน ที่เด่นที่สุดในแถบนี้คือ Oban ที่จริงแล้วถ้าเกิดไม่คิดมากเกินไป แถบนี้ก็มีรสชาติแห้งๆ เค็มๆ ขมๆ รมควันหน่อยๆ
ทางเหนือของ Highland นั้นวิสกี้จะมีรสชาติแรง เผ็ดนิดๆ นะครับ ราวกับมีเปลือกกระเทียม รวมทั้งลมเย็นๆ กลางสมุทรผสมอยู่ในรส ถ้าหากต้องการจะลอง ผมขอแนะนำให้เล่น Glenmorangie นะครับ เพราะดื่มออกจะง่าย
Whisky ของ Highland แถวทางตะวันออกลงไปตรงกลางถึงตอนใต้ของ Highland จะมีรสชาติราวกับผลไม้หน่อย สดชื่นหวานๆ ทานง่าย ผมขอชี้แนะ Aberfeldy รสชาติสดชื่นแรงๆ เข้มๆ แต่ว่าแบบมีรสชาติผลไม้ผสมอยู่ด้วยเหมาะกับดื่มหลังรับประทานอาหารเย็นกับตอนอ่านหนังสือบนเตียงอย่างมาก
 
3. Speyside
จริงๆแล้ว Speyside ก็เป็นส่วนใดส่วนหนึ่งของ Highland (ทางเหนือของสกอตแลนด์) แต่ว่าที่มันแยกตัว ออกมาต่างหากก็เนื่องจาก มีโรงกลั่นมากมากมายยี่ห้อ เป็นหัวใจของแหล่งผลิต Whisky เลย มีสักครึ่งหนึ่งของจำนวนโรงกลั่นทั้งหมดได้ แถบ Speyside นี้มีดินที่ดี น้ำที่ดีเป็นน้ำที่อ่อนนุ่มจากแม่น้ำที่มาจากเทือกเขาหินแกรนิต อากาศก็เย็นกำลังพอดีเหมาะสมกับการสร้างโรงกลั่นแล้วก็โรงบ่ม เรียกว่าทุกอย่างเป็นใจเลยก็ได้ รสของ Speyside Wrbty ส่วนมากจะเป็นน้ำผึ้งหวานๆ หอมด้วยกลิ่นดอกไม้ ครั้งคราวก็มีรสขมแบบธรรมชาติแทรกอยู่ด้วย ในขณะเดี่ยวกันเนื่องจากมีหลายแบรนด์หลาย โรงกลั่นมากใน Speyside จึงมีบ้างที่จะมีรสชาติหลายแบบ เป็นต้นว่า Macallan Glenfarclas และ Aberlour จะมีรสชาติเข้มแต่ว่านุ่มลึก มีเชอร์รี่หน่อยๆ เวลาที่ Knockando Glengrant และ Glenlivet จะเบาลงมาหน่อย ในความเป็นจริงแล้ว Glen แปลว่า หุบเขา (valley) ใน Speyside นี้มีแม่น้ำที่ไหลผ่านหุบเขาต่างๆ พอควร The Glen of the livet ดูจะเป็นอันที่ดัง ที่สุด จนโรงกลั่นหลายแห่งยืมชื่อไปใช้ว่าทำมาจากแถบ Glen of the livet ความจริงมีแค่ Glenlivet Braeval แล้วก็ Tamnavulin ที่ทำที่หุบเขา Glen of the livet เท่านั้น รสชาติจึงอ่อนนุ่มลึก
 
4. Islay (อ่านว่า eye-luh)
เกาะโดยมากนั้นรวมอยู่ใน Highlands แต่ก็มีบางเกาะที่มี Whisky รสสุดจะแตกต่างกันมี character เด่นส่วนตัวจนจำเป็นต้องแยกตัวแยกชนิดออกมาต่างหาก ยกตัวอย่างเช่น Islay เป็นต้น Whisky ดังๆ มาจาก Islay เยอะ เกาะเล็กๆ ยาวแค่ 25 ไมล์ แห่งนี้มีดินที่สมบูรณ์บริบูรณ์ บรรยากาศเย็นจากลมทะเล นั่นเป็นที่ตั้งของ Whisky เท่ๆ ที่เป็นที่รู้จักอร่อยๆ อาทิเช่น Ardbeg Lagavalin Laphroaig และก็ Bowmore รสชาติของ Islay นั้นแรงอย่างมาก สุดจะสะดุดตากันทั้งหมดลืมมิได้
 
5. Campbeltown
เป็น Whisky ที่มาจาก Campbeltown คราวก่อนมีโรงกลั่น 30 ที่ แม้กระนั้นเวลานี้เหลือที่เดียว Whisky ที่ดังๆ ของที่นี่ เช่น Spingbank Hazelburn อย่างไรก็ทดลองชิมดู Springbank ผมชอบมากเลย ทดลองไปชิมดูตามใจ การทาน Whisky นั้น ยิ่งดื่มมากหลากหลายชนิดยิ่งเป็นการฝึกประสาทสัมผัส โดยยิ่งไปกว่านั้นลิ้นกับจมูกจะไวขึ้น รสชาติแตกต่าง ก็ตามทีแต่ละคนจะชอบ
 
ที่มา -  เหล้านอก
 
รับโปรโมทเว็บ

 

Sitemap 1 2 3