ผู้เขียน หัวข้อ: กระเทียม มีประโยชน์-เเละสรรพคุณ มากกว่าที่คุณคิด ?....  (อ่าน 305 ครั้ง)

far1122

  • Newbie
  • *
  • กระทู้: 18
    • ดูรายละเอียด

กระเทียม
กระเทียม ชื่อสามัญ Garlic
[url=http://www.disthai.com/16488280/%E0%B8%81%E0%B8%A3%E0%B8%B0%E0%B9%80%E0%B8%97%E0%B8%B5%E0%B8%A2%E0%B8%A1]กระเทียม[/url][/url][/color] ชื่อวิทยาศาสตร์ คือคำว่า Allium sativum L. จัดอยู่ในวงศ์พลับพลึง (AMARYLLIDACEAE) รวมทั้งอยู่ในสกุลย่อย ALLIOIDEAE (ALLIACEAE)
สำหรับในประเทศไทยนิยมนำมาปลูกมากในทางภาคเหนือและก็ภาคอีสาน แม้กระนั้นสำหรับกระเทียมที่ขึ้นชื่อว่ามีคุณภาพดี กลิ่นฉุนคงหนีไม่พ้นจังหวัดศรีสะผม
คุณประโยชน์ของกระเทียม
ช่วยบำรุงรักษาผิวหนังให้มีสุขภาพสมบูรณ์แข็งแรงและก็แข็งแรง
ช่วยเสริมสร้างการเติบโตของเนื้อเยื่อในร่างกาย
ช่วยคุ้มครองการเกิดโรคมะเร็ง
ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้แก่ร่างกาย
ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลและน้ำตาลในเลือด
ช่วยทำให้สมดุลในร่างกาย
ช่วยแก้อาการหน้ามืดศีรษะ อาการมึนหัว ปวดศีรษะ หูอื้อ
ช่วยในเรื่องระบบแพร่พันธุ์และระบบฟุตบาทเยี่ยว เพราะว่ามีสารที่ช่วยควบคุมฮอร์โมนทั้งยังหญิงและก็ชาย ช่วยให้มดลูกบีบตัว เพิ่มกำลังวังชาให้มีเรี่ยวแรง
ช่วยรักษาโรคความดันโลหิต
ช่วยป้องกันการเกิดโรคหัวใจ ลดความเสี่ยงของหัวใจล้มเหลวฉับพลัน
ช่วยต้านทานเนื้องอก
ช่วยจัดการกับปัญหาศีรษะบาง ยาวช้า มีสีเทา
ช่วยคุ้มครองปกป้องการเกิดและรักษาโรคโลหิตจาง
ช่วยสำหรับเพื่อการขับพิษและพิษอันตรายที่แปดเปื้อนในเม็ดเลือด
ช่วยคุ้มครองฝาผนังเส้นเลือดหนาและก็แข็ง
สารสกัดน้ำมันกระเทียมมีสารที่มีส่วนช่วยในการละลายลิ่มเลือด
ช่วยคุ้มครองการเกิดเส้นโลหิตอุดตัน
มีสารต้านทานไม่ให้เม็ดเลือดแดงแตก
ช่วยทุเลาอาการไอ น้ำมูกไหล คุ้มครองป้องกันหวัด
ช่วยรักษาโรคหวัดรวมทั้งไข้หวัดใหญ่
ช่วยรักษาอาการเยื่อบุจมูกอักเสบรวมทั้งไซนัส
ช่วยรักษาโรคโรคไอกรน
ช่วยแก้อาการหอบ หืด
ช่วยรักษาโรคหลอดลม
ช่วยยับยั้งกลิ่นปากกระเทียม
ช่วยสำหรับเพื่อการขับเหงื่อ
ช่วยสำหรับการขับเสมหะ
ช่วยควบคุมโรคกระเพาะ ด้วยสารที่ช่วยยับยั้งไม่ให้น้ำย่อยอาหารมาย่อยแผลในกระเพาะ
ช่วยสำหรับการขับลม
ช่วยรักษาอาการจุกเสียดแน่นท้อง ท้องเฟ้อ ท้องเฟ้อ
ช่วยปกป้องโรคท้องผูก
ช่วยรักษาโรคบิด
ช่วยสำหรับการขับเยี่ยว
ช่วยสำหรับการขับพยาธิได้หลายประเภท อาทิเช่น พยาธิแส้ม้า พยาธิด้าย พยาธิเข็มหมุด พยาธิไส้เดือน เป็นต้น
ช่วยรักษาโรคตับอ่อนอักเสบจำพวกร้ายแรงได้
ช่วยคุ้มครองปกป้องการเกิดโรคไต
ช่วยฆ่าเชื้อรา เชื้อแบคทีเรียต่างๆรวมถึงเชื้อราตามหนังศีรษะและก็บริเวณเล็บ
ช่วยยับยั้งเชื้อต่างๆอาทิเช่น เชื้อที่นำมาซึ่งฝีหนอง คออักเสบ เชื้อปอดอักเสบ เชื้อวัณโรค ฯลฯ
ช่วยกำจัดพิษจากสารตะกั่วกระเทียมคุณประโยชน์
ช่วยรักษาขี้กลาก เกลื้อน
ช่วยเพิ่มความแข็งแรงของเยื่อ บำรุงข้อต่อและก็กระดูกภายในร่างกาย
ทุเลาลักษณะของการปวดข้อและเมื่อยเนื้อเมื่อยตัวตามร่างกาย
ช่วยแก้อาการเคล็ดลับปวดเมื่อยและก็เท้าแพลง เพราะมีสารที่ช่วยเพิ่มการไหลเวียนของเลือดมายังบริเวณที่นวดยาก้าวหน้ามากเพิ่มขึ้นนั่นเอง
มีสารต่อต้านอาการไขข้ออักเสบ โรคข้อรูมาว่ากล่าวสซั่ม
กระเทียมมีกลิ่นแรงก็เลยสามารถช่วยไล่ยุงได้อย่างดีเยี่ยม
ช่วยกระตุ้นน้ำย่อย เพิ่มความยากอาหาร
คุณประโยชน์ต่างๆที่ได้รับจากกระเทียม
ประโยชน์หลักๆของกระเทียมคงจะหนีไม่พ้นการนำมาใช้เพื่อช่วยแต่งรสชาติของของกิน ไม่ว่าจะใช้ผัด แกง ทอด ยำ ต้มยำ หรือน้ำพริกต่างๆอีกสารพัน
กระเทียมเป็นเครื่องสมุนไพรที่อุดมไปด้วยวิตามินและก็แร่หลากหลายประเภท รวมทั้งยังเป็นพืชที่ธาตุซีลีเนียมสูงขึ้นยิ่งกว่าพืชชนิดอื่นๆอีกทั้งยังมีสารอะดีโนซีน (Adenosine) ซึ่งเป็นกรดนิวคลีอิกที่เป็นตัวสร้าง DNA แล้วก็ RNA ของเซลล์ในร่างกาย
ยิ่งไปกว่านี้ยังมีการนำกระเทียมไปแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆอย่างหลากหลาย ตัวอย่างเช่น กระเทียมเสริมของกิน กระเทียมสกัดผง สารสกัดน้ำมันกระเทียม กระเทียมดอง ฯลฯ

ค่าทางโภชนาการของกระเทียมดิบ ต่อ 100 กรัม
พลังงาน 149 กิโลแคลอรี
คาร์โบไฮเดรต 33.06 กรัม
น้ำตาล 1 กรัม
ใยอาหาร 2.1 กรัม
ไขมัน 0.5 กรัม
โปรตีน 6.36 กรัม
วิตามินบี 1 0.2 มก. 17%
วิตามินบี 2 0.11 มิลลิกรัม 9%
วิตามินบี 3 0.7 มิลลิกรัม 5%
วิตามินบี 5 0.596 มก. 12%
วิตามินบี 6 1.235 มก. 95%
วิตามินบี 9 3 ไมโครกรัม 1%
วิตามินซี 31.2 มิลลิกรัม 38%
ธาตุแคลเซียม 181 มก. 18%
ธาตุเหล็ก 1.7 มิลลิกรัม 13%
ธาตุแมกนีเซียม 25 มิลลิกรัม 7%
ธาตุแมงกานีส 1.672 มก. 80%
ธาตุฟอสฟอรัส 153 มก. 22%
ธาตุโพแทสเซียม 401 มิลลิกรัม 9%
ธาตุสังกะสี 1.16 มก. 12%
ธาตุซีลีเนียม 14.2 ไมโครกรัม
% ร้อยละของจำนวนเสนอแนะที่ร่างกายต้องการในวันแล้ววันเล่าสำหรับผู้ใหญ่ (แหล่งที่มา : USDA Nutrient database)
คำแนะนำรวมทั้งข้อพึงระวังสำหรับการใช้กระเทียม
กระเทียมยิ่งสดเยอะแค่ไหนก็ยิ่งมีสรรพคุณที่ดีเยี่ยมขึ้นเท่านั้น แต่ว่าสำหรับกระเทียมที่ผ่านความร้อนด้วยวิธีการต่างๆหรือผ่านการดอง จะก่อให้วิตามินและก็สารอัลลิสินที่มีอยู่ในกระเทียมนั้นเสื่อมสภาพไป
วิตามินรวมทั้งธาตุที่อยู่ในกระเทียมนั้น จะมีมากมายหรือน้อยก็ขึ้นกับดินรวมทั้งลักษณะอากาศที่ใช้ในการเพาะปลูกอีกด้วย
สำหรับหญิงที่กำลังมีครรภ์หรือให้นมบุตร ผู้ที่มีระดับน้ำตาลในเลือดเป็นปกติ หรูหราความดันเลือดปกติ คนที่มีลักษณะอาการของเลือดหยุดไหลช้า รวมถึงคนที่ใช้ยาอื่นๆบ่อยๆ อย่างเช่น ยาปฏิชีวนะ ยาแอสไพริน ยาแก้อักเสบ ยาต่อต้านเชื้อไวรัส คุณไม่สมควรกินกระเทียมหรือผลิตภัณฑ์กระเทียมเสริมในปริมาณที่มากกระทั่งเหลือเกิน เพราะว่าอาจจะทำให้เป็นโทษต่อสถาพทางร่างกายได้
สำหรับผู้ที่ได้รับกลิ่นของกระเทียมเป็นประจำ อาจก่อให้เกิดอาการแพ้กระเทียมเมื่อกินได้ โดยอาจจะเป็นไปได้ว่าจะมีอาการอาเจียน แล้วก็มีของกินหัวใจที่เต้นแรงเปลี่ยนไปจากปกติ แต่อาการดังกล่าวมาแล้วข้างต้นจะเบาๆหายไปเองภายในช่วงเวลา 3-4 ชั่วโมง ซึ่งกระเทียมที่นำมาใช้สำหรับในการทำกับข้าวชอบทำให้เกิดอาการแพ้ได้น้อยกว่ากระเทียมแบบสดๆ
สำหรับคนที่อยู่ในครัวหรือผู้ต้องใช้มือสัมผัสกับกระเทียมบ่อยๆและเป็นระยะเวลาที่ยาวนาน อาจจะเป็นผลให้ผิวหนังมีการอักเสบ มีตุ่มน้ำได้ ด้วยเหตุดังกล่าวคุณควรหลบหลีกการสัมผัสกระเทียมโดยตรงเป็นประจำด้วยการใส่ถึงมือทุกหนในช่วงเวลาที่จะใช้กระเทียม
ถึงแม้กระเทียมจะเป็นพืชที่มีสรรพคุณอยู่มากมาย แต่ว่าคุณก็ไม่สมควรที่จะเลือกใช้กระเทียมเพื่อหวังผลสำหรับในการรักษาอาการหรือโรคใดโรคหนึ่ง ทั้งยังผลลัพธ์ที่ได้ในแต่ละบุคคลก็บางทีอาจจะแตกต่างกันออกไป ด้วยเหตุนั้นคุณควรเลือกรับประทานให้นานาประการแล้วก็ครบ 5 กลุ่ม จะเป็นหนทางที่ยอดเยี่ยม เพราะเหตุว่าผักสมุนไพรปกติ ถ้าเกิดเรียนกันอันที่จริงแล้ว มันก็มีสาระมากพอๆกับกันเลย
ตอนนี้ในบ้านเรายังไม่มีการยืนยันว่ากระเทียมนั้นจะสามารถรักษาโรคได้จริง คงจะเป็นไปได้ก็แค่สมุนไพรลู่ทางในการรักษาและก็สมุนไพรเสริมสุขภาพเท่านั้นhttp://www.disthai.com/

 

Sitemap 1 2 3