ผู้เขียน หัวข้อ: กระเทียม มีประโยชน์-เเละสรรพคุณ มากกว่าที่คุณคิด ?....  (อ่าน 313 ครั้ง)

cboop2yy5t420

  • Newbie
  • *
  • กระทู้: 2
    • ดูรายละเอียด

กระเทียม
กระเทียม ชื่อสามัญ Garlic
กระเทียม ชื่อวิทยาศาสตร์ เป็นคำว่า Allium sativum L. จัดอยู่ในวงศ์พลับพลึง (AMARYLLIDACEAE) และอยู่ในวงศ์ย่อย ALLIOIDEAE (ALLIACEAE)
สำหรับในประเทศไทยนิยมปลูกมากในทางภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ แต่สำหรับกระเทียมที่ขึ้นชื่อว่ามีคุณภาพดี กลิ่นฉุนคงหนีไม่พ้นจังหวัดศรีสะผม
สรรพคุณของกระเทียม
ช่วยบำรุงรักษาผิวหนังให้มีสุขภาพสมบูรณ์แข็งแรงรวมทั้งแข็งแรง
ช่วยเสริมสร้างการเติบโตของเยื่อในร่างกาย
ช่วยคุ้มครองการเกิดโรคมะเร็ง
ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้แก่ร่างกาย
ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลรวมทั้งน้ำตาลในเลือด
ช่วยทำให้สมดุลภายในร่างกาย
ช่วยแก้อาการวิงเวียนหัว อาการงุนงง ปวดศีรษะ หูอื้อ
ช่วยในเรื่องระบบแพร่พันธุ์และก็ระบบทางเดินฉี่ เพราะเหตุว่ามีสารที่ช่วยควบคุมฮอร์โมนทั้งหญิงและชาย ช่วยทำให้มดลูกบีบตัว เพิ่มกำลังวังชาให้มีเรี่ยวแรง
ช่วยรักษาโรคความดันเลือด
ช่วยคุ้มครองปกป้องการเกิดโรคหัวใจ ลดความเสี่ยงของหัวใจล้มเหลวเฉียบพลัน
ช่วยต้านเนื้องอก
ช่วยขจัดปัญหาศีรษะบาง ยาวช้า มีสีเทา
ช่วยคุ้มครองป้องกันการเกิดแล้วก็รักษาโรคโลหิตจาง
ช่วยสำหรับในการขับพิษและก็พิษอันตรายที่ปนเปื้อนในเม็ดเลือด
ช่วยคุ้มครองปกป้องผนังหลอดเลือดครึ้มแล้วก็แข็ง
สารสกัดน้ำมันกระเทียมมีสารที่มีส่วนช่วยสำหรับในการละลายลิ่มเลือด
ช่วยปกป้องการเกิดเส้นโลหิตตัน
มีสารต่อต้านไม่ให้เม็ดเลือดแดงแตก
ช่วยบรรเทาอาการไอ น้ำมูกไหล คุ้มครองป้องกันหวัด
ช่วยรักษาโรคไข้หวัดและไข้หวัดใหญ่
ช่วยรักษาอาการเยื่อบุจมูกอักเสบรวมทั้งไซนัส
ช่วยรักษาโรคโรคไอกรน
ช่วยแก้อาการหอบ โรคหืด
ช่วยรักษาโรคหลอดลม
ช่วยยับยั้งกลิ่นปากกระเทียม
ช่วยสำหรับในการขับเหงื่อ
ช่วยสำหรับการขับเสลด
ช่วยควบคุมโรคกระเพาะ ด้วยสารที่ช่วยยับยั้งไม่ให้น้ำย่อยอาหารมาย่อยแผลในกระเพาะ
ช่วยในการขับลม
ช่วยรักษาอาการจุกเสียดแน่นท้อง ท้องขึ้น ท้องอืดท้องเฟ้อ
ช่วยคุ้มครองป้องกันโรคท้องผูก
ช่วยรักษาโรคบิด
ช่วยสำหรับเพื่อการขับเยี่ยว
ช่วยสำหรับการขับพยาธิได้หลายชนิด ยกตัวอย่างเช่น พยาธิแส้ม้า พยาธิเส้นด้าย พยาธิหมุด พยาธิไส้เดือน ฯลฯ
ช่วยรักษาโรคตับอ่อนอักเสบประเภทรุนแรงได้
ช่วยคุ้มครองปกป้องการเกิดโรคไต
ช่วยทำลายเชื้อรา เชื้อแบคทีเรียต่างๆรวมทั้งเชื้อราตามหนังหัวและก็รอบๆเล็บ
ช่วยยับยั้งเชื้อต่างๆดังเช่น เชื้อที่ก่อให้เกิดฝีหนอง คออักเสบ เชื้อปอดอักเสบ เชื้อวัณโรค เป็นต้น
ช่วยกำจัดพิษจากสารตะกั่วกระเทียมคุณประโยชน์
ช่วยรักษาขี้กลาก เกลื้อน
ช่วยเพิ่มความแข็งแรงของเนื้อเยื่อ บำรุงข้อต่อรวมทั้งกระดูกในร่างกาย
บรรเทาอาการปวดข้อรวมทั้งปวดเมื่อยตามร่างกาย
ช่วยแก้อาการกลยุทธ์ปวดเมื่อยและก็เท้าพลิก เพราะเหตุว่ามีสารที่ช่วยเพิ่มการไหลเวียนของเลือดมายังบริเวณที่นวดยาได้ดีเยอะขึ้นนั่นเอง
มีสารต่อต้านอาการไขข้ออักเสบ โรคข้อรูมาติเตียนสซั่ม
กระเทียมมีกลิ่นแรงจึงสามารถช่วยไล่ยุงได้เป็นอย่างดี
ช่วยกระตุ้นน้ำย่อย เพิ่มความยากของกิน
คุณประโยช์จากกระเทียม
ผลดีสำคัญๆของกระเทียมคงจะหนีไม่พ้นการนำมาใช้เพื่อช่วยปรุงรสชาติของของกิน ไม่ว่าจะใช้ผัด แกง ทอด ยำ ต้มยำ หรือน้ำพริกต่างๆอีกสารพัดสารพัน
กระเทียมเป็นเครื่องสมุนไพรที่อุดมไปด้วยวิตามินและก็ธาตุหลากหลายประเภท รวมทั้งยังเป็นพืชที่ธาตุซีลีเนียมสูงยิ่งกว่าพืชชนิดอื่นๆทั้งยังยังมีสารอะดีโนซีน (Adenosine) ซึ่งเป็นกรดนิวคลีอิกที่เป็นตัวสร้าง DNA แล้วก็ RNA ของเซลล์ในร่างกาย
นอกเหนือจากนั้นยังมีการนำกระเทียมไปดัดแปลงเป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆอย่างนานัปการ อาทิเช่น กระเทียมเสริมอาหาร กระเทียมสกัดผง สารสกัดน้ำมันกระเทียม กระเทียมดอง ฯลฯ

คุณประโยชน์ทางโภชนาการของกระเทียมดิบ ต่อ 100 กรัม
พลังงาน 149 กิโลแคลอรี
คาร์โบไฮเดรต 33.06 กรัม
น้ำตาล 1 กรัม
เส้นใยอาหาร 2.1 กรัม
ไขมัน 0.5 กรัม
โปรตีน 6.36 กรัม
วิตามินบี 1 0.2 มิลลิกรัม 17%
วิตามินบี 2 0.11 มก. 9%
วิตามินบี 3 0.7 มิลลิกรัม 5%
วิตามินบี 5 0.596 มิลลิกรัม 12%
วิตามินบี 6 1.235 มิลลิกรัม 95%
วิตามินบี 9 3 ไมโครกรัม 1%
วิตามินซี 31.2 มก. 38%
ธาตุแคลเซียม 181 มิลลิกรัม 18%
ธาตุเหล็ก 1.7 มิลลิกรัม 13%
ธาตุแมกนีเซียม 25 มิลลิกรัม 7%
ธาตุแมงกานีส 1.672 มก. 80%
ธาตุฟอสฟอรัส 153 มิลลิกรัม 22%
ธาตุโพแทสเซียม 401 มก. 9%
ธาตุสังกะสี 1.16 มก. 12%
ธาตุซีลีเนียม 14.2 ไมโครกรัม
% ร้อยละของจำนวนเสนอแนะที่ร่างกายอยากได้ในทุกๆวันสำหรับคนแก่ (ที่มาที่ไป : USDA Nutrient database)
ข้อเสนอและข้อควรพิจารณาในการใช้กระเทียม
กระเทียมยิ่งสดเท่าไรก็ยิ่งมีคุณประโยชน์ที่ดีเลิศขึ้นเท่านั้น แต่ว่าสำหรับกระเทียมที่ผ่านความร้อนด้วยแนวทางต่างๆหรือผ่านการดอง จะก่อให้วิตามินและสารอัลลิซินที่มีอยู่ในกระเทียมนั้นสลายตัวไป
วิตามินและก็แร่ที่อยู่ในกระเทียมนั้น จะมีมากหรือน้อยก็ขึ้นอยู่กับดินแล้วก็ลักษณะอากาศที่ใช้สำหรับในการเพาะปลูกอีกด้วย
สำหรับหญิงที่กำลังท้องหรือให้นมบุตร ผู้ที่มีระดับน้ำตาลในเลือดปกติ มีระดับความดันโลหิตเป็นปกติ ผู้ที่มีลักษณะของเลือดหยุดไหลช้า รวมไปถึงคนที่ใช้ยาอื่นๆเสมอๆ อาทิเช่น ยาปฏิชีวนะ ยาแอสไพริน ยาแก้อักเสบ ยาต้านทานไวรัส คุณไม่สมควรกินกระเทียมหรือสินค้ากระเทียมเสริมในปริมาณที่มากกระทั่งเหลือเกิน เนื่องจากอาจจะทำให้เป็นโทษต่อสุขภาพร่างกายได้
สำหรับผู้ที่ได้รับกลิ่นของกระเทียมเป็นประจำ อาจจะส่งผลให้เกิดอาการแพ้กระเทียมเมื่อกินได้ โดยอาจจะเป็นไปได้ว่าจะมีอาการคลื่นไส้ และก็มีอาหารหัวใจที่เต้นแรงผิดปกติ แม้กระนั้นอาการดังที่กล่าวมาข้างต้นจะเบาๆหายไปเองภายในช่วงระยะเวลา 3-4 ชั่วโมง ซึ่งกระเทียมที่ประยุกต์ใช้สำหรับในการปรุงอาหารชอบนำไปสู่อาการแพ้ได้น้อยกว่ากระเทียมแบบใหม่ๆ
สำหรับผู้ที่อยู่ในครัวหรือผู้จำต้องใช้มือสัมผัสกับกระเทียมเสมอๆแล้วก็เป็นระยะเวลานาน อาจจะก่อให้ผิวหนังมีการอักเสบ มีตุ่มน้ำได้ ด้วยเหตุดังกล่าวคุณควรจะหลีกเลี่ยงการสัมผัสกระเทียมโดยตรงเป็นประจำด้วยการสวมถึงมือทุกหนตอนที่จะใช้กระเทียม
แม้ว่ากระเทียมจะเป็นพืชที่มีคุณประโยชน์อยู่มากมาย แต่คุณก็ไม่สมควรที่จะเลือกใช้กระเทียมเพื่อหวังผลสำหรับในการรักษาอาการหรือโรคใดโรคหนึ่ง อีกทั้งผลสรุปที่ได้ในแต่ละบุคคลก็บางครั้งอาจจะต่างกันออกไป ดังนั้นคุณควรเลือกกินให้นานาประการรวมทั้งครบ 5 กลุ่ม จะเป็นโอกาสที่เหมาะสมที่สุด เนื่องจากว่าพืชผักสมุนไพรปกติ ถ้าเรียนกันจริงๆแล้ว มันก็เป็นประโยชน์มากพอๆกับกันเลย
เดี๋ยวนี้ในบ้านเรายังไม่มีการยืนยันว่ากระเทียมนั้นจะสามารถรักษาโรคได้จริง คงจะเป็นไปได้เพียงแค่สมุนไพรทางเลือกในการรักษาแล้วก็สมุนไพรเสริมสุขภาพเท่านั้นhttp://www.disthai.com/

 

Sitemap 1 2 3