ผู้เขียน หัวข้อ: กระเทียม มีประโยชน์-เเละสรรพคุณ มากกว่าที่คุณคิด ?....  (อ่าน 315 ครั้ง)

one005464a5

  • Newbie
  • *
  • กระทู้: 5
    • ดูรายละเอียด

กระเทียม
กระเทียม ชื่อสามัญ Garlic
กระเทียม ชื่อวิทยาศาสตร์ คือคำว่า Allium sativum L. จัดอยู่ในสกุลพลับพลึง (AMARYLLIDACEAE) และอยู่ในสกุลย่อย ALLIOIDEAE (ALLIACEAE)
สำหรับในประเทศไทยนิยมนำมาปลูกมากมายในทางภาคเหนือแล้วก็ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ แต่สำหรับกระเทียมที่ขึ้นชื่อว่ามีคุณภาพดี กลิ่นแรงอาจจะหนีไม่พ้นจังหวัดศรีสะเกศ
สรรพคุณของกระเทียม
ช่วยบำรุงรักษาผิวหนังให้มีสุขภาพแข็งแรงรวมทั้งแข็งแรง
ช่วยสร้างเสริมการเจริญเติบโตของเนื้อเยื่อในร่างกาย
ช่วยคุ้มครองการเกิดโรคมะเร็ง
ช่วยสร้างเสริมภูมิต้านทานให้แก่ร่างกาย
ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลและก็น้ำตาลในเลือด
ช่วยทำให้สมดุลในร่างกาย
ช่วยแก้อาการเวียนหัวศีรษะ อาการงุนงง ปวดหัว หูอื้อ
ช่วยในเรื่องระบบสืบพันธุ์รวมทั้งระบบทางเดินปัสสาวะ เนื่องจากมีสารที่ช่วยควบคุมฮอร์โมนทั้งยังหญิงและก็ชาย ช่วยให้มดลูกบีบตัว เพิ่มกำลังวังชาให้มีเรี่ยวแรง
ช่วยรักษาโรคความดันเลือด
ช่วยคุ้มครองป้องกันการเกิดโรคหัวใจ ลดการเสี่ยงของหัวใจล้มเหลวฉับพลัน
ช่วยต้านเนื้องอก
ช่วยแก้ไขปัญหาศีรษะบาง ยาวช้า มีสีเทา
ช่วยคุ้มครองป้องกันการเกิดรวมทั้งรักษาโรคโลหิตจาง
ช่วยสำหรับเพื่อการขับพิษและสารพิษอันตรายที่ปนเปื้อนในเม็ดเลือด
ช่วยป้องกันผนังเส้นเลือดหนาและก็แข็งตัว
สารสกัดน้ำมันกระเทียมมีสารที่มีส่วนช่วยสำหรับการละลายลิ่มเลือด
ช่วยคุ้มครองการเกิดเส้นโลหิตตัน
มีสารต้านไม่ให้เม็ดเลือดแดงแตก
ช่วยทุเลาอาการไอ น้ำมูกไหล คุ้มครองป้องกันหวัด
ช่วยรักษาโรคไข้หวัดและก็ไข้หวัดใหญ่
ช่วยรักษาอาการเยื่อบุจมูกอักเสบแล้วก็ไซนัส
ช่วยรักษาโรคไอกรน
ช่วยแก้อาการหอบ โรคหืด
ช่วยรักษาโรคหลอดลม
ช่วยหยุดกลิ่นปากกระเทียม
ช่วยในการขับเหงื่อ
ช่วยในการขับเสมหะ
ช่วยควบคุมโรคกระเพาะ ด้วยสารที่ช่วยยับยั้งไม่ให้น้ำย่อยอาหารมาย่อยแผลในกระเพาะ
ช่วยสำหรับการขับลม
ช่วยรักษาอาการจุกเสียดแน่นท้อง ท้องขึ้น ท้องเฟ้อ
ช่วยคุ้มครองปกป้องโรคท้องผูก
ช่วยรักษาโรคบิด
ช่วยในการขับปัสสาวะ
ช่วยสำหรับเพื่อการขับพยาธิได้หลายแบบ ตัวอย่างเช่น พยาธิแส้ม้า พยาธิเส้นด้าย พยาธิเข็มหมุด พยาธิไส้เดือน ฯลฯ
ช่วยรักษาโรคตับอ่อนอักเสบประเภทร้ายแรงได้
ช่วยปกป้องการเกิดโรคไต
ช่วยฆ่าเชื้อโรครา เชื้อแบคทีเรียต่างๆรวมถึงเชื้อราตามหนังหัวและก็รอบๆเล็บ
ช่วยยั้งเชื้อต่างๆดังเช่นว่า เชื้อที่ส่งผลให้เกิดฝีหนอง คออักเสบ เชื้อปอดบวม เชื้อวัณโรค เป็นต้น
ช่วยกำจัดพิษจากสารตะกั่วกระเทียมสรรพคุณ
ช่วยรักษาขี้กลาก โรคเกลื้อน
ช่วยเพิ่มความแข็งแรงของเนื้อเยื่อ บำรุงข้อต่อและกระดูกภายในร่างกาย
ทุเลาอาการปวดข้อและก็เมื่อยเนื้อเมื่อยตัวตามร่างกาย
ช่วยแก้อาการกลยุทธ์ขัดยอกรวมทั้งเท้าพลิก เพราะมีสารที่ช่วยเพิ่มการไหลเวียนของโลหิตมายังบริเวณที่นวดยาได้ดิบได้ดีมากเพิ่มขึ้นนั่นเอง
มีสารต้านทานอาการไขข้ออักเสบ โรคข้อรูมาติสซั่ม
กระเทียมมีกลิ่นฉุนก็เลยสามารถช่วยไล่ยุงได้เป็นอย่างดี
ช่วยกระตุ้นน้ำย่อย เพิ่มความยากอาหาร
ประโยชน์ต่างๆที่ได้รับจากกระเทียม
ประโยชน์หลักๆของกระเทียมอาจหนีไม่พ้นการนำมาใช้เพื่อช่วยแต่งรสชาติของอาหาร ไม่ว่าจะใช้ผัด แกง ทอด ยำ ต้มยำ หรือน้ำพริกต่างๆอีกสารพัน
กระเทียมเป็นเครื่องสมุนไพรที่อุดมไปด้วยวิตามินและก็ธาตุหลายประเภท และยังเป็นพืชที่ธาตุซีลีเนียมสูงขึ้นยิ่งกว่าพืชประเภทอื่นๆอีกทั้งยังมีสารอะดีโนซีน (Adenosine) ซึ่งเป็นกรดนิวคลีอิกที่เป็นตัวสร้าง DNA และก็ RNA ของเซลล์ภายในร่างกาย
นอกเหนือจากนั้นยังมีการนำกระเทียมไปแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆอย่างมากมาย ตัวอย่างเช่น กระเทียมเสริมของกิน กระเทียมสกัดผง สารสกัดน้ำมันกระเทียม กระเทียมดอง ฯลฯ

คุณประโยชน์ทางโภชนาการของกระเทียมดิบ ต่อ 100 กรัม
พลังงาน 149 กิโลแคลอรี
คาร์โบไฮเดรต 33.06 กรัม
น้ำตาล 1 กรัม
เส้นใยอาหาร 2.1 กรัม
ไขมัน 0.5 กรัม
โปรตีน 6.36 กรัม
วิตามินบี 1 0.2 มก. 17%
วิตามินบี 2 0.11 มิลลิกรัม 9%
วิตามินบี 3 0.7 มิลลิกรัม 5%
วิตามินบี 5 0.596 มก. 12%
วิตามินบี 6 1.235 มิลลิกรัม 95%
วิตามินบี 9 3 ไมโครกรัม 1%
วิตามินซี 31.2 มิลลิกรัม 38%
ธาตุแคลเซียม 181 มิลลิกรัม 18%
ธาตุเหล็ก 1.7 มก. 13%
ธาตุแมกนีเซียม 25 มก. 7%
ธาตุแมงกานีส 1.672 มิลลิกรัม 80%
ธาตุฟอสฟอรัส 153 มิลลิกรัม 22%
ธาตุโพแทสเซียม 401 มก. 9%
ธาตุสังกะสี 1.16 มิลลิกรัม 12%
ธาตุซีลีเนียม 14.2 ไมโครกรัม
% จำนวนร้อยละของจำนวนเสนอแนะที่ร่างกายอยากได้ในแต่ละวันสำหรับคนแก่ (มูลเหตุ : USDA Nutrient database)
ข้อแนะนำแล้วก็สิ่งที่จำเป็นต้องระมัดระวังสำหรับการใช้กระเทียม
กระเทียมยิ่งสดมากแค่ไหนก็ยิ่งมีสรรพคุณที่ดีเลิศขึ้นแค่นั้น แม้กระนั้นสำหรับกระเทียมที่ผ่านความร้อนด้วยแนวทางต่างๆหรือผ่านการหมัก จะมีผลให้วิตามินและสารอัลลิสินที่มีอยู่ในกระเทียมนั้นสลายตัวไป
วิตามินและแร่ธาตุที่อยู่ในกระเทียมนั้น จะมีมากมายหรือน้อยก็ขึ้นอยู่กับดินแล้วก็ลักษณะอากาศที่ใช้สำหรับการเพาะปลูกอีกด้วย
สำหรับหญิงที่กำลังมีครรภ์หรือให้นมลูก คนที่หรูหราน้ำตาลในเลือดเป็นปกติ หรูหราความดันเลือดเป็นปกติ ผู้ที่มีลักษณะของเลือดหยุดไหลช้า รวมถึงคนที่ใช้ยาอื่นๆเป็นประจำ อย่างเช่น ยาปฏิชีวนะ ยาแอสไพริน ยาแก้อักเสบ ยาต้านทานเชื้อไวรัส คุณไม่ควรรับประทานกระเทียมหรือสินค้ากระเทียมเสริมในปริมาณที่มากกระทั่งเกินความจำเป็น เนื่องจากว่าอาจทำให้เป็นโทษต่อสุขภาพร่างกายได้
สำหรับผู้ที่ได้รับกลิ่นของกระเทียมบ่อยๆ อาจส่งผลให้เกิดอาการแพ้กระเทียมเมื่อรับประทานได้ โดยอาจจะมีอาการอ้วก และมีของกินหัวใจที่เต้นแรงไม่ปกติ แม้กระนั้นอาการดังที่กล่าวผ่านมาแล้วจะเบาๆหายไปเองภายในช่วงระยะเวลา 3-4 ชั่วโมง ซึ่งกระเทียมที่ประยุกต์ใช้ในการเข้าครัวชอบก่อกำเนิดอาการแพ้ได้น้อยกว่ากระเทียมแบบสดๆ
สำหรับคนที่อยู่ในห้องครัวหรือผู้จำเป็นต้องใช้มือสัมผัสกับกระเทียมเสมอๆรวมทั้งเป็นระยะเวลานาน อาจจะก่อให้ผิวหนังมีการอักเสบ มีตุ่มน้ำได้ โดยเหตุนั้นคุณควรจะหลีกเลี่ยงการสัมผัสกระเทียมโดยตรงบ่อยๆด้วยการสวมถึงมือทุกคราวในตอนที่จะใช้กระเทียม
หากว่ากระเทียมจะเป็นพืชที่มีคุณประโยชน์อยู่มาก แม้กระนั้นคุณก็ไม่สมควรที่จะเลือกใช้กระเทียมเพื่อหวังผลสำหรับการรักษาอาการหรือโรคใดโรคหนึ่ง ทั้งยังผลที่ได้ในแต่ละบุคคลก็บางครั้งก็อาจจะแตกต่างออกไป โดยเหตุนี้คุณควรที่จะเลือกกินให้นานัปการรวมทั้งครบ 5 กลุ่ม จะเป็นช่องทางที่ดีเยี่ยมที่สุด เพราะเหตุว่าผักสมุนไพรปกติ ถ้าศึกษาเล่าเรียนกันในความเป็นจริงแล้ว มันก็มีประโยชน์มากพอๆกับกันเลย
เดี๋ยวนี้ในบ้านพวกเรายังไม่มีการยืนยันว่ากระเทียมนั้นจะสามารถรักษาโรคได้จริง คงเป็นได้เพียงแค่สมุนไพรช่องทางในการรักษารวมทั้งสมุนไพรเสริมสุขภาพแค่นั้นhttp://www.disthai.com/

Tags : สมุนไพรกระเทียม

 

Sitemap 1 2 3