ผู้เขียน หัวข้อ: สูตรมะเขือม่วงย่างราดซอสมิโสะ เมนูพื้นบ้านของชาวญี่ปุ่น  (อ่าน 582 ครั้ง)

ButaKung

  • Newbie
  • *
  • กระทู้: 5
    • ดูรายละเอียด
สูตรมะเขือม่วงย่างราดซอสมิโสะ เมนูพื้นบ้านของชาวญี่ปุ่นi99bet


เมนูโบราณของชาวญี่ปุ่น มะเขือม่วงย่างราดซอสมิโสะ อาจะเป็นมเนูที่ใหม่สำหรับคนไทย แต่เมนูนี้เป็นเมนูโบร่ำโบราณของชาวญี่ปุ่น คนญี่ปุ่นอาจจะเฉยๆ กับเมนูนี้ แต่คนไทยที่ชื่นชอบความเป็นญี่ปุ่นนั้นเป็นความตื่นเต้นอย่างหนึ่ง ที่สัมผัสความเป็นเมนูเก่าแก่ของญี่ปุ่น เมนูนี้ทำได้ไม่ยาก วัตถุดิบก็หาได้ง่ายตามซูเปอร์มาร์เก็ตทั่วไป เตรียมอุปกรณ์ให้พร้อมแล้วไปทำกันเลย

ส่วนผสมi99bet
มะเขือม่วง 1-2 ลูก
น้ำมันพืชสำหรับทา
งาขาวและงาดำคั่วบดสำหรับโรย
ไควาเระสำหรับจัดเสิร์ฟ
ซอสมิโสะ มิโสะปรุงรส 100 กรัม
น้ำส้มสายชูหมักจากข้าว 35 กรัม
น้ำ 50 กรัม
น้ำตาลทรายขาว 50 กรัม
น้ำมันงา 10 กรัม
เกลือสมุทร 3 กรัม
ขิงขูด ? ช้อนชา

วิธีทำi99bet
1. ผ่าครึ่งมะเขือม่วงตามยาว ใช้มีดปลายแหลมกรีดเนื้อมะเขือม่วงความลึกประมาณ ? เซ็นติเมตรให้เหมือนลายตาราง (แช่มะเขือม่วงในน้ำเกลือช่วยป้องกันการเกิดสีน้ำตาลของเนื้อมะเขือได้) เตรียมไว้
2. ทำซอสโดยใส่มิโซะ น้ำส้มสายชู น้ำ น้ำตาลทราย น้ำมันงา เกลือ และขิงขูดลงในหม้อคนให้เข้ากัน ตั้งบนไฟกลางค่อนอ่อน เคี่ยวไปเรื่อยๆจนซอสข้น ปิดไฟ ตักใส่ถ้วย
3. ตั้งกระทะบนไฟกลางพอร้อน ใช้แปรงทาน้ำมัน ทาบนผิวกระทะ และทาผิวเปลือกของมะเขือม่วงพอเคลือบบางๆ ย่างในกระทะโดยนำส่วนผิวเปลือกลงย่างก่อน ปิดฝา ย่างประมาณ 15 นาทีหรือพอสุก จึงคว่ำด้านที่กรีดเนื้อ ย่างต่อประมาณ 5 นาที แล้วหงายกลับมาใช้แปรงอีกด้ามจุ่มน้ำซอสทาพอเคลือบ ปิดฝา ย่างต่อ 5 นาที ปิดไฟ
4. จัดเสิร์ฟโดยวางมะเขือม่วงย่างบนจานเสิร์ฟ โรยตกแต่งด้วยงาขาวและงาดำคั่วบด เสิร์ฟพร้อมไควาเระและซอสมิโสะ

ข้อมูลและรูปภาพจาก krua.co,KRUAdotCO

 

Sitemap 1 2 3