ผู้เขียน หัวข้อ: สมุนไพรใบบัวบกมีสรรพคุณที่น่าอัศจรรย์ยิ่งนัก  (อ่าน 303 ครั้ง)

sdfi5dsf1q2d1

  • Newbie
  • *
  • กระทู้: 4
    • ดูรายละเอียด

บัวบก
ใบบัวบก เป็นพืชสมุนไพรที่เราต่างรู้จักกันดีในฐานะของผักพื้นเมือง นิยมเอามากินกับน้ำพริกหรือเมนูอาหารต่างๆแบบสดๆและยังนิยมนำมาทำเป็นเครื่องดื่มน้ำใบบัวบกเพื่อดับหิว แก้บอบช้ำใน แล้วก็เพื่อช่วยบำรุงรักษาร่างกาย ซึ่งจัดว่าเป็นพืชสมุนไพรที่อยู่ในแถบเอเชียเรานี้เอง ด้วยคุณประโยชน์ที่หลากหลาย ก็เลยทำให้มันเป็นยารักษาโรครวมทั้งตัวช่วยเลี้ยงดูสุขภาพ ในตอนนี้เริ่มมีการทำวิจัย สกัดสารสำคัญในใบบัวบกประยุกต์ใช้สำหรับการรักษาในรูปของยาแคปซูล รวมทั้งบัวบกผงสำหรับชงดื่มอีกด้วย
รูปแบบของใบบัวบก
บัวบก มีชื่อเรียกทางด้านวิทยาศาสตร์ว่า Centella asiatica อยู่ในวงศ์ Umbelliferae ซึ่งเป็นวงศ์เดียวกันกับผักชี ส่วนชื่อท้องถิ่นถูกเรียกในชื่อที่หลากหลาย ดังเช่นว่า ผักแว่น ผักหนอก รวมทั้งกะโต่ เป็นต้น  ลักษณะทางพฤกษศาสตร์เป็นพืชล้มลุก มีกอติดอยู่กับพื้นดิน ลำต้นจะเลื้อยแพร่กิ่งก้านไปตามพื้นดินในแนวระดับ มีอายุยืนยาวได้นานนับเป็นเวลาหลายปี การแตกรากแล้วก็ใบจะเกิดขึ้นตามข้อ ลักษณะเป็นใบผู้เดียว มีรูปร่างเสมือนไต จะออกเป็นกรุ๊ปตามข้อ ขอบใบหยัก มีก้านใบยื่นยาวออกมา ดอกเป็นสีม่วงปนแดง ผลแบน ออกเป็นดอกเดี่ยวหรือช่อขนาดเล็กโดยประมาณ 3-4 ดอก มีเอกลักษณะเฉพาะในเรื่องของกลิ่น แล้วก็รสชาติที่ขมผสมหวาน
คุณประโยชน์ซึ่งมาจากใบบัวบักที่นิยมนำมากิน
เราอาจเคยชินว่าบัวบกเป็นพืชสมุนไพรแก้บอบช้ำในเป็นหลัก แต่จริงๆแล้วสมุนไพรจำพวกนี้มีประโยชน์ในการรักษาอีกนานัปการ ไม่ว่าจะเป็น การรักษาโรคลมชัก โรคผิวหนัง ท้องร่วง รักษาโรคในกระเพาะ ช่วยบำรุงรักษาสมอง และก็ช่วยเพิ่มความจำ เป็นต้น การรับประทานใบบัวบกแบบใหม่ๆจะก่อให้ร่างกายได้สารสำคัญหลายแบบ ที่พบบ่อยเป็น "สารไกลโคไซด์" (Glycosides) ซึ่งจัดว่าเป็นสารที่ผลเข้าไปขัดขวางการเกิดสารอนุมูลอิสระ ช่วยลดความเสื่อมถอยภาวะของเซลล์และเนื้อเยื่อต่างๆในร่างกาย มีส่วนช่วยเร่งการผลิตคอลลาเจนที่ผิว กระดูก และเอ็น ทำให้แผลสมานตัวเข้าหากันได้เร็วขึ้นกว่าเดิม
คุณประโยชน์ของใบบัวบก ไม่ว่าจะเป็นการทานเป็นต้นดิบๆหรือนำมาคั้นเป็นน้ำดื่ม ล้วนมีคุณประโยชน์ทางยาที่ไม่ได้มีความแตกต่างกัน
เนื่องจากมีฤทธิ์เป็นยาเย็น จะช่วยลดการเกิดอาการร้อนใน ช่วยลดการเสี่ยงต่อการเกิดโรคสมองเสื่อม ในกลุ่มสตรีที่อยู่ในวัยใกล้หมดระดู คนที่ต้องใช้สมองสำหรับเพื่อการทำงานมากๆใบบัวบกจะเป็นตัวช่วยเพิ่มความจำได้ดี ช่วยลดความเครียด ลดการอักเสบที่ผิวหนัง อาการฟกช้ำดำเขียวและร่องรอยไม่ดีเหมือนปกติที่เกิดบนผิวหนัง นอกจากนั้นผู้ที่บริโภคใบบัวบกข้างหลังการผ่าตัด จะช่วยให้แผลสมานตัวได้เร็วขึ้น และลดการตำหนิดเชื้อได้
คุณประโยชน์ของบัวบกกับผลวิจัย
งานศึกษาเรียนรู้และค้นคว้าและทำการวิจัยได้พูดถึงบัวบกเอาไว้ว่า เป็นพืชที่มีคุณประโยชน์เด่นในด้านการบำรุงสมองเช่นเดียวกันกับแปะก๊วย ช่วยกระตุ้นสมองสำหรับการจำสิ่งต่างๆเจริญขึ้น แล้วก็ช่วยความเจริญศึกษาทางสมอง และด้วยลักษณะพิเศษพวกนี้ทำให้มันแปลงเป็นพืชที่ถูกจดสิทธิบัตรสารสกัดจากบัวบกที่มีหน้าที่่ช่วยเพิ่มความจำ
จากการทดสอบในลูกหนู พบว่ามีความจำและก็การเล่าเรียนที่ ส่วนในคน มีการทดสอบในเด็กพิเศษ ด้วยการกินบัวบกวันละ 500 มก. ต่อเนื่องกัน 3 เดือน เปรียบเทียบกับกลุ่มควบคุม พบว่ามีความเข้าใจในการศึกษาที่ดียิ่งกว่า ส่วนในคนวัยชราให้ทดลองรับประทานสารสกัดบัวบก 750 มก. ต่อเนื่องกัน 2 เดือน พบว่า อีกทั้งความจำแล้วก็การเรียนรู้ ทั้งยังยังช่วยลดอารมณ์ผันแปร ทำให้คนสูงอายุมีอารมณ์ดีมากขึ้นเรื่อยๆด้วย ในรายที่เป็นวัยทำงาน ได้ทำการทดสอบกับเพศหญิงอายุราว 33 ปี กินสารสกัดบัวบก 500 มิลลิกรัม วันละ 2 ครั้ง พบว่าช่วยลดความตึงเครียด ความรู้สึกกังวลใจ และภาวะเศร้าหมองลงได้
เมื่อเจาะลึกลงไปถึงระดับเซลล์ เจอแนวทางการทำงานของสารสกัดบัวบกที่ตรงเข้าออกฤทธิ์กับสมอง ช่วยทำให้การหายใจระดับเซลล์ด้านในสมองดำเนินการได้ดิบได้ดีขึ้น มีสารต่อต้านอนุมลอิสระ ช่วยสร้างสมดุลสารสื่อประสาท และต่อต้านการเสื่อมสภาพของเซลล์สมองได้
การนำใบบัวบกมาใช้บริโภคเพื่อเป็นยา
บัวบกสามารถประยุกต์ใช้เป็นยาได้นานัปการ ไม่ว่าจะเป็นส่วนของต้นสด เม็ด หรือใบ ซึ่งเป็นที่ชื่นชอบประยุกต์ใช้มากที่สุด การเลือกใบบัวบกที่ดี ควรที่จะเลือกใบที่โตสุดกำลังและก็บริบูรณ์ ประยุกต์ใช้ตากแห้งป่นเป็นผุยผงใส่ลงในแคปซูลประมาณ 500 มิลลิกรัม กินเป็นยาบำรุงร่างกาย
นำเอาใบบัวบกสด 1 กำมือ มาคั้นให้ได้น้ำ หรือตำให้รอบคอบแล้วผสมกับน้ำ 1 แก้ว คนจนเข้ากันจากนั้นกรองให้เหลือแต่น้ำ ผสมน้ำตาลหรือเกลือก็ได้ตามชอบ ดื่มครั้งละ 1 แก้ว ก่อนอาหารอีกทั้ง 3 มื้อ ประมาณ 5-7 วัน จะช่วยลดอาการร้อนในและก็แก้บอบช้ำในได้
ในกรณีที่เป็นผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูง ให้สามารถดื่มน้ำใบบัวบกทุกวี่ทุกวัน ติดต่อกันโดยประมาณ 7 วัน จะช่วยลดระดับความดันให้อยู่ในระดับธรรมดา
เมล็ดของบัวบกที่มีรสขมและก็เย็น นิยมประยุกต์ใช้แก้ไข้ ลดลักษณะของการปวดศีรษะ และก็แก้บิด

สิ่งที่จำเป็นต้องระมัดระวังสำหรับเพื่อการใช้ใบบัวบก
ก่อนกินใบบัวบกเพื่อเป็นยา ต้องพิจารณาสุขภาพกายของตนก่อนว่าฐานรากแล้วมีโรคประจำตัวอะไรที่มีความเสี่ยงหรือไม่ เนื่องจากว่าสารบางชนิดในใบบัวบก จะเข้าไปทำให้ลักษณะของโรคกำเริบเสิบสานมากขึ้นเรื่อยๆได้
เนื่องด้วยบัวบกเป็นยาที่มีฤทธิ์เย็น การรับประทานมากเกินความจำเป็นจะก่อให้สะสมในร่างกายจนกระทั่งรู้สึกหนาวมากยิ่งขึ้นได้
หลีกเลี่ยงการกินใบบัวบกต่อเนื่องกันทุกวี่วัน หรือรับประทานทีละมากๆเมื่อรับประทานต่อเนื่องกันราวๆ 1 อาทิตย์แล้ว ก็ควรจะพักผ่อน 1 อาทิตย์ แล้วพอหลังจากนั้นก็ค่อยกลับมารับประทานใหม่
สำหรับผู้ที่รับประทานใบบัวบกสดๆติดต่อกันทุกวี่ทุกวัน ควรจะกินในรูปทรงโดยประมาณวันละ 3-6 ใบ ไม่สมควรเกินไปกว่านี้
แม้ร่างกายมีอาการอ่อนเพลีย เวียนหัว ใจสั่น หรือหัวใจเต้นแตกต่างจากปกติ รู้สึกคันตามผิวหนัง ท้องเดิน หลังจากการกิน ควรหยุดรับประทานโดยทันทีแล้วก็รีบไปพบแพทย์อย่างเร่งด่วน
ในกลุ่มของผู้คนที่จำเป็นต้องรับประทานยาแก้แพ้ ยานอนหลับ หรือยากันชัก ไม่สมควรกินใบบัวบก เพราะว่าจะยิ่งไปเพิ่มฤทธิ์ให้รู้สึกง่วงซึมเยอะขึ้นเรื่อยๆ
ใบ[url=http://www.disthai.com/16913509/%E0%B8%9A%E0%B8%B1%E0%B8%A7%E0%B8%9A%E0%B8%81]บัวบก[/url]เป็นพืชสมุนไพรไทยที่หาได้ง่ายทั่วๆไปตามตลาด มีราคาถูก แม้กระนั้นเยอะแยะด้วยคุณประโยชน์ทางยา ที่จะเป็นหนทางสำหรับเพื่อการรักษาโรคต่างๆรวมทั้งใช้สำหรับบำรุงร่างกายได้อย่างมีประสิทธิภาพ http://www.disthai.com/

 

Sitemap 1 2 3