ผู้เขียน หัวข้อ: “น้ำมันมะพร้าว” ดีต่อสุขภาพ หรืออันตรายเสี่ยงโรค?  (อ่าน 478 ครั้ง)

boevy

  • Newbie
  • *
  • กระทู้: 18
    • ดูรายละเอียดหลายคนที่เริ่มหันมาใส่ใจดูแลสุขภาพของตัวเองมักเริ่มที่การเปลี่ยนอาหารที่ทานให้มีคุณค่าทางสารอาหาร และดีต่อร่างกายมากขึ้น ซึ่งเป็นวิธีที่ถูกต้อง เพราะคำกล่าวที่ว่า “You are what you eat” หรือกินอย่างไรก็ได้อย่างนั้น ยังคงเป็นข้อเท็จจริงถูกต้อง

 ไม่ว่าเวลาจะผ่านไปนานแค่ไหนก็ตาม การเลือกน้ำมันในการปรุงอาหารจึงเป็นพื้นฐานสำคัญที่หลายคนให้ความสนใจ แต่น้ำมันมะพร้าว 100% ที่หลายคนกำลังทานกันอยู่ กลับมีข้อโต้แย้งจากผู้เชี่ยวชาญที่กล่าวว่า “น้ำมันมะพร้าวเป็นอาหารที่แย่ที่สุดที่คุณจะทานได้” หรือ “ยาพิษบริสุทธ์” เลยทีเดียว

Karin Michels นักระบาดวิทยาจาก Harvard T.H. Chan School of Public Health ระบุว่า น้ำมันมะพร้าวมีปริมาณของไขมันอิ่มตัวสูงมาก หากทานเข้าไปมากๆ จะเป็นการเพิ่มระดับไขมันเลวในเลือกของเรามากขึ้น

 จนเป็นการเพิ่มความเสี่ยงของโรคอันตรายที่เกี่ยวกับหัวใจ และหลอดเลือดมากมาย และในน้ำมันมะพร้าวยังมีปริมาณไขมันอิ่มตัวมากถึง 80% ซึ่งสูงเป็น 2 เท่าของปริมาณไขมันอิ่มตัวที่พบในไขมันหมู และมากกว่า  60% ของปริมาณไขมันที่พบในมันเนื้อ

นอกจากนี้ ในปี 2017 สถาบันโรคหัวใจของสหรัฐอเมริกาพบว่ามีน้ำมันมะพร้าวเป็นส่วนผสมของอาหารอื่นๆ มากมายในประเทศ และประชากรราว 3 ใน 4 จากทั้งหมดคิดว่าน้ำมันมะพร้าวเป็นน้ำมันที่ดีต่อสุขภาพ ufabet

แต่จากการสำรวจความเห็นจากนักโภชนาการ กลับมีเพียง 37% เท่านั้นที่ระบุว่าน้ำมันมะพร้าวดีต่อสุขภาพจริง และทางสถาบันยังกล่าวอีกว่า การที่คนส่วนมากเชื่อว่าน้ำมันมะพร้าวดีต่อสุขภาพ มาจากการโฆษณาจากทางผู้ผลิตมากกว่า

 ซ้ำยังกล่าวเพิ่มเติมว่า “น้ำมันมะพร้าวเพิ่มความเสี่ยงในการเป็นโรคหลอดเลือดหัวใจ และไม่ได้มีผลดีต่อร่างกายที่พิสูจน์ได้อย่างชัดเจน ดังนั้นจึงขอแนะนำว่าอย่าทานน้ำมันมะพร้าวจะดีกว่า” อีกด้วย

อย่างไรก็ตาม สถาบันโภชนาการของสหราชอนาจักร กล่าวว่า “เรายังสามารถทานน้ำมันมะพร้าวได้ แต่เพราะน้ำมันมะพร้าวมีปริมารไขมันอิ่มตัวสูงมาก ดังนั้นจึงควรทานเพียงเล็กน้อยเท่านั้น

 เพื่อให้สารอาหารในแต่ละมื้อมีความสมดุลที่ดี แต่ก็เป็นความจริงที่ว่า ยังไม่มีข้อยืนยันทางวิทยาศาสตร์ที่ชัดเจนว่าการทานน้ำมันมะพร้าวส่งผลดีอย่างไรต่อร่างกาย”ufabet

นอกจากนี้ Victoria Taylor นักกำหนดอาหารชั้นอาวุโสของสถาบันโรคหัวใจของสหราชอนาจักรกล่าวว่า “น้ำมันมะพร้าวมีปริมาณไขมันอิ่มตัวสูงถึง 86% ซึ่งสูงกว่าไขมันที่พบอยู่ในเนยถึง 1 ใน 3 ส่วน และเราทุกคนก็ทราบกันดีว่าไขมันอิ่มตัว

 เพิ่มความเสี่ยงของภาวะไขมันเลวในเลือดสูงขึ้น และปริมาณคอเลสเตอรอลที่ไม่ดีต่อร่างกายที่สูงขึ้นก็เพิ่มความเสี่ยงของโรคหัวใจ และหลอดเลือดสมอง แม้ว่าจะมีการพูดต่อๆ กันมาว่าไขมันอิ่มตัวในน้ำมันมะพร้าวยังดีกว่าไขมันอิ่มตัวที่พบจากแหล่งอาหารอื่นๆ แต่จริงๆ แล้วยังไม่มีข้อพิสูจน์ทางวิทยาศาสตร์ใดๆ

 ระบุเลยว่าเป็นเช่นนั้น และสิ่งที่ได้รับการพิสูจน์แล้วนั่นคือ การลดการบริโภคไขมันอิ่มตัวด้วยการหันไปทานน้ำมันพืช น้ำมันมะกอก และน้ำมันเมล็ดทานตะวัน จะช่วยลดปริมาณไขมันเลวในเลือด และเป็นประโยชน์ต่อร่างกายมากกว่าแน่นอน”

แต่ใครก็ตามที่หลงรักในรสชาติของน้ำมันมะพร้าวจนถอนตัวไม่ขึ้นไปแล้ว มีคำแนะนำว่าสามารถทานได้บ้างเล็กน้อย แต่อย่าทานมากจนเกินไป และอย่าทานทุกวัน ควรเลือกทานน้ำมันที่ไม่มีไขมันอิ่มตัวในทุกๆ วันจะดีกว่า

ขอขอบคุณufabet

ข้อมูล :The Guardian

ภาพ :iStock

 

Sitemap 1 2 3