ผู้เขียน หัวข้อ: กินยาคุมครั้งแรกอย่างไรให้ปลอดภัยแถมได้ประโยชน์เกินคาด  (อ่าน 67 ครั้ง)

muthita

  • Newbie
  • *
  • กระทู้: 15
    • ดูรายละเอียด
กินยาคุมครั้งแรกอย่างไรให้ปลอดภัยแถมได้ประโยชน์เกินคาด

   คงต้องยอมรับกันจริง ๆ แล้วว่าสังคมในยุคปัจจุบันค่อนข้างเปิดกว้างเรื่องของการมีความสัมพันธ์กันก่อนแต่งงาน หลายคู่นิยมการอยู่ก่อนแต่งด้วยเหตุผลหลากหลายประการ เครื่องมือหนึ่งที่สามารถช่วยให้สาว ๆ มั่นใจได้ว่าจะไม่เกิดการตั้งครรภ์ก่อนถึงเวลาอันสมควรก็คือการใช้ยาคุมกำเนิดอย่างถูกวิธีและสำหรับสาวมือใหม่จากนี้ไปหายกังวลได้เลยเพราะเราจะมาแนะนำการ กินยาคุมครั้งแรกยังไงให้ปลอดภัยกัน

   ก่อนอื่นเรามาทำความรู้จักกับชนิดของยาคุมกำเนิดกันก่อน คือ
- ยาคุมชนิดโปรเจสตินเดี่ยว  โดย 1 แผงจะมี 28 เม็ด
- ยาคุมชนิด 21 เม็ด
- ยาคุมชนิด 22 เม็ด
- ยาคุมชนิด 28 เม็ด

         ประการต่อมาที่สาว ๆ ต้องทราบคือควร กินยาคุมครั้งแรก ตอนไหน?...คำตอบคือเราควรกินยาคุมครั้งแรกตั้งแต่ช่วงแรกถึงวันที่ 5 ของการมีประจำเดือน เช่น หากมีประจำเดือนครั้งแรกวันที่ 10 ต.ค. ให้เริ่มกินยาคุมเม็ดแรกในวันที่ 10 ต.ค. เลย แต่หากลืมก็ให้รีบกินในวันถัดไป (ระหว่างวันที่ 11 – 14 ตค.) สรุปคือเราสามารถกินยาคุมได้ภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือนนั่นเอง

        ประการสุดท้ายคือการกินยาคุมแต่ละชนิดให้ถูกวิธีตามความถนัดของตัวเอง ประกอบด้วย

- ยาคุมชนิดโปรเจสตินเดี่ยว – ต้องกินต่อเนื่องกันทุกวันไล่ตามวันที่ลูกศรกำกับไว้จนหมดแผง เช่น เริ่มกินวันพฤหัสก็ให้แกะเม็ดของวันพฤหัสออกมากินไล่ตามลูกศรไปซึ่งแผงแรกก็จะหมดในวันพุธ พอแผงถัดมาก็ให้แกะเม็ดของวันพฤหัสขึ้นมากินเป็นเม็ดแรกโดยให้ข้ามเม็ดของวันจันทร์-วันพุธ ไปเริ่มที่วันพฤหัสเลย
-ยาคุมชนิด 21 เม็ด - หลักการคือให้กินแบบสัปดาห์เว้นสัปดาห์ บนแผงยาจะมีวันกำกับไว้และให้กินไล่ตามที่ลูกศรชี้ไว้ เช่น เริ่มกินวันพฤหัสก็ให้แกะเม็ดของวันพฤหัสมากินไล่ไปจนถึงวันพุธแล้วให้หยุดไป 1 สัปดาห์ค่อยเริ่มกินใหม่
-ยาคุมชนิด 22 เม็ด – จะเน้นวันที่กินเป็นหลักโดยเริ่มจากเม็ดที่ 1 ไล่ตามลูกศรไปจนหมดแผง จากนั้นเว้นไว้ 6 วันค่อยกินแผงต่อไป
-ยาคุมชนิด 28 เม็ด: จะมีวิธีกินเหมือนกับชนิดโปรเจสตินเดี่ยวโดยให้เริ่มจากแถวที่มีแถบสีแดงกำกับไว้ไล่ตามวันที่ไปก่อน (แผงไม่มีวันกำกับ) เนื่องจากใน 1 แผงจะมีทั้งเม็ดยาคุมและเม็ดยาหลอก
 
          คราวนี้สาว ๆ ก็รู้กันแล้วว่า วิธีกินยาคุมให้ปลอดภัยเป็นยังไงแล้วรู้กันหรือเปล่าว่าอันที่จริงยาคุมไม่ใช่มีประโยชน์แค่เพื่อป้องกันการตั้งครรภ์อย่างเดียวแต่ยังมีประโยชน์ด้านอื่น ๆ ด้วยเช่น ช่วยให้ปวดประจำเดือนน้อยลงหรือทำให้รอบเดือนมาเป็นปกติด้วย 

Sitemap 1 2 3