ผู้เขียน หัวข้อ: วิธีเลือกซื้อ และใช้เครื่องสำอางอย่างปลอดภัย  (อ่าน 65 ครั้ง)

siritidaphon

  • Newbie
  • *
  • กระทู้: 20
    • ดูรายละเอียด
จากข่าวความไม่ปลอดภัยของแฟชั่นเครื่องสำอางอย่าง สำหรับทาปากให้ดูมีสีชมพูระเรื่อ ที่สาว ๆ นิยมใช้ทาเพื่อให้ดูมีสุขภาพดีนั้น ทำให้สาว ๆ ต้องเพิ่มความระมัดระวังในการเลือกซื้อ และใช้เครื่องสำอางอย่างปลอดภัยมากขึ้น เพราะการซื้อเครื่องสำอางราคาถูก บางทีอาจจะไม่คุ้มกับความเสี่ยงที่จะได้รับก็ได้ เข้าทำนอง “เสียน้อยเสียยาก เสียมากเสียง่าย”

อย่างกรณีที่อย. ออกมาเตือนสาว ๆ ให้ระวัง หากสีที่ใช้ไม่ใช่สีผสมอาหาร แต่เป็นสีไม่ได้มาตรฐาน หรือสีต้องห้ามที่มีสารปนเปื้อน เช่น สารนิเกิล โลหะหรือสารตะกั่ว ปนเปื้อนอยู่ในทินต์นั้น นับว่าเป็นภัยที่อยู่ใกล้ตัวมากทีเดียว เพราะสารต้องห้ามเหล่านี้มักใช้ในภาคอุตสาหกรรมหนัก ซึ่งถ้าหากกลืนกินเข้าไปจะทำให้เกิดอาการระคายเคืองอย่างรุนแรง เมื่อพิษถูกดูดซึมเข้าสู่ระบบทางเดินอาหาร ทำให้คลื่นไส้ อาเจียน ตาพร่ามัว หรือทำให้ริมฝีปากปากปวดแสบปวดร้อน คัน เห่อแดง บวม หรือลอกเป็นขุย ยิ่งไปกว่านั้น คือความเสี่ยงต่อโรคมะเร็ง ซึ่งจากผลทดสอบทางห้องปฏิบัติการพบว่าสามารถก่อมะเร็งในสัตว์ทดลองได้

ดังนั้น ในการที่สาว ๆ จะเลือกซื้อ หรือใช้ เครื่องสำอางให้ปลอดภัย ควรปฏิบัติดังนี้

1. ควรเลือกซื้อเครื่องสำอางตามความเหมาะสมกับตนเอง อย่าซื้อตามคนอื่น หรือซื้อเพราะเพื่อนแนะนำ เพราะเพื่อนใช้แล้วไม่แพ้ แต่เราอาจใช้แล้วสิวเห่อเต็มหน้าก็ได้

2. เลือกซื้อเครื่องสำอางจากร้านที่น่าเชื่อถือ ไม่ควรซื้อเครื่องสำอางแบ่งบรรจุ หรือซื้อตามหาบเร่ แผงลอย เพียงเพราะสีสวย ราคาถูก เพราะอาจได้เครื่องสำอางปลอม ที่ไม่ได้มาตรฐาน

3. เลือกซื้อเครื่องสำอางมีฉลากภาษาไทยแสดงข้อความครบถ้วน มีรายละเอียด ชื่อชนิดเครื่องสำอาง ชื่อผู้ผลิต หรือผู้นำเข้า สถานที่ผลิต ครั้งที่ผลิต วันเดือนปีที่ผลิต วันหมดอายุ วิธีใช้ ปริมาณสุทธิ ส่วนประกอบ ข้อแนะนำ คำเตือน รวมถึงมีการรับรองมาตรฐาน
ถูกต้อง

วิธีเลือกซื้อ และใช้เครื่องสำอางอย่างปลอดภัย ดูเพิ่มเติมที่นี่ https://www.onearoon.com/

 

Sitemap 1 2 3