ผู้เขียน หัวข้อ: เกร็ดความรู้ ยางรถเก๋ง แบบไหนเหมาะกับถนนลื่นมากที่สุด  (อ่าน 70 ครั้ง)

muthita

  • Newbie
  • *
  • กระทู้: 15
    • ดูรายละเอียด
เกร็ดความรู้ ยางรถเก๋ง แบบไหนเหมาะกับถนนลื่นมากที่สุด

         ช่วงหน้าฝนมักมีอุบัติเหตุเกิดขึ้นเพราะวิสัยทัศน์ในการมองเห็นไม่ดีและถนนเปียกลื่น ทำให้รถเสียหลักได้ง่ายและเกิดอุบัติเหตุเป็นประจำ การเลือก ยางรถเก๋ง เป็นสิ่งสำคัญอันดับแรก ยางที่ดียึดเกาะถนนได้มาก ดอกยางขนาดใหญ่สลัดดินโคลนและสิ่งสกปรกบนผิวถนนได้ดีกว่า เมื่อขับบนถนนเปียกหรือเจอแอ่งน้ำขังบนผิวถนนจะรีดน้ำออกไปได้เร็ว ช่วยให้ควบคุมการทรงตัวได้ดี ไม่เกิดอาการเหินน้ำหรือลื่นไถล เหมาะกับการใช้งานบนถนนเปียกลื่น มาดูกันว่ายางรถแบบไหนเหมาะกับถนนลื่นมากที่สุด

         ยางรถเก๋งแบรนด์ดังอย่างบริดจสโตนหลายรุ่นขับขี่บนถนนเปียกลื่นได้อย่างปลอดภัย ค่ายบริดจสโตนคิดค้นพัฒนายางรุ่นทูแรนซ่า (Turanza) ที่มีบล็อกดอกยางแบบพิเศษ ลักษณะและจำนวนดอกยางไม่เท่ากัน ลายดอกและร่องยางด้านนอกและด้านในแตกต่างกันด้วย มาพร้อมเทคโนโลยีการผสมเนื้อยางโพลิเมอร์และซิลิก้าที่เรียกว่า Nano Pro-Tech ทำให้ได้ยางคุณภาพสูงที่ขับขี่บนถนนเปียกได้มีประสิทธิภาพมากกว่ารุ่นไหน ๆ บล็อกยางแบบนี้ให้การยึดเกาะถนนได้ดี ส่วนร่องยางลึกและมีองศาเหมาะสมช่วยลดแรงกระแทกและรีดน้ำรวดเร็วเหมาะสำหรับขับบนถนนเปียกลดอาการลื่นไถลและลดอาการเหินน้ำได้เช่นกัน
 
       จุดเด่นของยางรุ่นทูแรนซ่าเน้นขับนุ่มเงียบนั่งสบาย ช่วยควบคุมทิศทางการหมุนของล้ออย่างแม่นยำ ใช้งานได้เหมาะในทุกสถานการณ์และยังมีอายุการใช้งานยาวนานขึ้นด้วย เหมาะสำหรับ ยางรถยนต์ โตโยต้า หลายรุ่น ได้แก่ Toyota Corolla Altis และ Toyota Camry และ ยางรถยนต์ ฮอนด้า รุ่น Honda Accord และ Honda City

        อีกรุ่นหนึ่งคือยางสปอร์ตของบริดจสโตนรุ่นโพเทนซ่า (Potenza) เน้นจุดเด่นด้านสมรรถนะการขับขี่เร้าใจแบบสปอร์ต ผสานกับเทคโนโลยีการคิดค้นเนื้อยางสูตรพิเศษที่ให้การยึดเกาะถนนดีเยี่ยม สนองตอบการขับขี่และการควบคุมพวงมาลัยอย่างแม่นยำ บล็อกดอกยางด้านในมีขนาดใหญ่ทำให้หน้ายางสัมผัสผิวถนนมากขึ้น เพิ่มการยึดเกาะถนนบนสภาพผิวถนนทั้งแห้งและเปียกได้ดี เช่นเดียวกับการออกแบบร่องยางให้สัมผัสผิวถนนดีขึ้น ตอบสนองพวงมาลัยรวดเร็วแม่นยำ ขับมั่นใจทุกเส้นทาง เพิ่มความปลอดภัยขณะขับเข้าโค้งและให้ระยะเบรกสั้นมากกว่าเดิม ยางรุ่นนี้ใช้ในรถยนต์นั่งส่วนบุคคลชั้นนำหลายรุ่น ไม่ว่าจะเป็น ยางรถยนต์ โตโยต้า ได้แก่ Camry, Yaris, Altis ยางรถฮอนด้ารุ่น Civic, Accord, Jazz รวมถึง ยางรถ bmw 3 Series

           ยางประหยัดน้ำมันได้รับความนิยมไม่น้อยในตลาด ยางรถเก๋ง บริดจสโตนคิดค้นยางยอดประหยัดรุ่นอีโคเปีย (Ecopia) มีบล็อกดอกยางแบบ Rib-linked ที่ออกแบบพิเศษเป็นรูปทรงสามมิติช่วยเพิ่มสมรรถนะการเบรกบนถนนเปียกลื่นได้ดีกว่าเดิม นอกจากนั้นยังผสมผสานเทคโนโลยีและวิศวกรรมชั้นสูงที่มีคุณสมบัติเด่นด้านความประหยัดน้ำมันและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม สามารถควบคุมการขับขี่บนถนนเปียกได้อย่างมีประสิทธิภาพ จึงเหมาะใช้ขับขี่ในช่วงหน้าฝน ไม่เพียงเพิ่มความปลอดภัยมากขึ้นเท่านั้น แต่ยังเพิ่มอายุการใช้งานยาวนาน ทำให้เกิดความประหยัดมากขึ้นด้วย นิยมใช้ในรถยนต์์ึรุ่น Toyota Camry, Toyota Corolla Altis, Toyota Yaris, Toyota Vios, Honda Accord, Honda Civic, Honda City และ Honda Jazz

        โดยปกติรถยนต์นั่งส่วนบุคคลไม่ค่อยมีปัญหาเรื่องการขับบนสภาพพื้นถนนเปียกมากเท่ากับรถสปอร์ตอเนกประสงค์หรือปิกอัพที่มีตัวถังสูงซึ่งเสี่ยงโคลงตัวได้ง่าย ยางบริดจสโตนทั้ง 3 รุ่นออกแบบดอกยางที่มีหน้าสัมผัสมากและมีประสิทธิภาพการเกาะถนนที่ดี รวมทั้งร่องยางที่รีดน้ำได้เร็ว ไม่ค่อยประสบปัญหาลื่นไถลบนพื้นถนนเปียก

         ทั้งนี้ไม่ว่าจะเลือกใช้ยางรถยนต์รุ่นใดยี่ห้อใด ก็จำเป็นต้องดูแลยางรถเก๋งให้มีสภาพดีพร้อมใช้งานเสมอ เพื่อลดความเสี่ยงที่จะเกิดอุบัติเหตุในช่วงฤดูฝน ทำให้ขับใช้งานได้อย่างมั่นใจในทุก ๆ วัน 

Sitemap 1 2 3