ผู้เขียน หัวข้อ: ไขข้อกังวลเกี่ยวกับโรคหัวใจด้วย โปรแกรม ตรวจ หัวใจ จากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ  (อ่าน 37 ครั้ง)

muthita

  • Newbie
  • *
  • กระทู้: 15
    • ดูรายละเอียด
ไขข้อกังวลเกี่ยวกับโรคหัวใจด้วย โปรแกรม ตรวจ หัวใจ จากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญในโรงพยาบาลศูนย์โรคหัวใจ

         โรคหัวใจ (Heart Disease) เป็นอาการความผิดปกติที่เกิดขึ้นกับหัวใจ ซึ่งมีหลายลักษณะบางรายอาจมีปัญหาเกี่ยวกับจังหวะการเต้นของหัวใจที่ไม่ปกติ บางรายมีปัญหาลิ้นหัวใจตีบหรือรั่ว บางรายมีปัญหาที่กล้ามเนื้อหัวใจหรือปัญหาที่มักพบได้บ่อย ๆ ก็คือ ปัญหาเกี่ยวกับหลอดเลือดหัวใจ ซึ่งความผิดปกติต่าง ๆ เหล่านี้สามารถทำให้เกิดอันตรายได้ถึงชีวิต ดังนั้นโรคหัวใจจึงเป็นโรคที่มีความเสี่ยงต่อชีวิตสูง แต่กระนั้นก็สามารถป้องกันและสังเกตอาการเบื้องต้นได้ไม่ยากเพื่อจะได้ดูแลตัวเองและรับการรักษาอย่างทันท่วงที

โรคหัวใจ อาการ ผิดปกติที่สามารถสังเกตได้
 
         โดยปกติแล้วผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับหัวใจจะสามารถสังเกตอาการต่าง ๆ เหล่านี้ได้ด้วยตนเอง ได้แก่
- อาการเจ็บหน้าอก โดยทั่วไปแล้วอาการนี้อาจเกี่ยวหรือไม่เกี่ยวกับหัวใจก็ได้ เพราะบริเวณหน้าอกจะมีอวัยวะอีกหลายส่วนที่อยู่ใกล้กัน แต่ในกรณีที่เป็นสัญญาณความผิดปกติเกี่ยวกับโรคหัวใจโดยเฉพาะภาวะ “หัวใจขาดเลือด” ผู้ป่วยส่วนใหญ่จะมีอาการเจ็บแน่นและอึดอัดบริเวณกลางหน้าอกซึ่งจะเป็นเฉพาะด้านซ้ายหรือทั้งสองด้านก็ได้ ในบางรายจะปวดร้าวลงไปที่แขนทั้งสองข้างหรืออาจจะเป็นเฉพาะข้างซ้ายด้านเดียวก็ได้ทั้งยังมีอาการจุกแน่นบริเวณลำคอ นอกจากนี้ในบางรายจะมีอาการเจ็บบริเวณกรามร่วมด้วย โดยอาการดังกล่าวจะรุนแรงและเด่นชัดมากขึ้นขณะที่ออกกำลังกาย โกรธหรือขณะที่กำลังรีบเร่ง ซึ่งจะทำให้มีอาการเหงื่อออกมากหรือถึงขั้นเป็นลมหมดสติได้
หอบ เหนื่อยง่ายผิดปกติ อาการเหล่านี้สามารถเกิดขึ้นได้เช่นเดียวกันกับโรคอื่น ๆ เช่น โรคปอด โรคอ้วนหรือโรคแพนิค แต่หากเกิดจาก
- อาการของโรคหัวใจจะสังเกตอาการได้ชัดเจนในขณะผู้ป่วยออกกำลังกาย และหากมีอาการรุนแรงผู้ป่วยก็จะยังคงเหนื่อยหอบแม้จะนอนพัก สำหรับบางรายมีอาการเหนื่อยหอบมากจนไม่สามารถนอนราบได้

- ใจสั่น หัวใจเต้นเร็วผิดปกติ เต้นผิดจังหวะหรือเต้นไม่สม่ำเสมอ

- ขาบวม เกิดจากร่างกายมีโซเดียมหรือน้ำคั่งอยู่ในร่างกายโดยสามารถเกิดจากโรคไต หลอดเลือดดำอุดตันก็ได้ ดังนั้นหากมีอาการนี้แพทย์จึงต้องตรวจอย่างละเอียด

- เป็นลม วูบ มีอาการหน้ามืด ตาลายและมองเห็นภาพไม่ชัดเจน เป็นหนึ่งในอาการเตือนของโรคหัวใจได้เช่นเดียวกัน

            จะเห็นได้ว่าหลายอาการเตือนของโรคหัวใจนั้นมีความคล้ายคลึงกับสัญญาณเตือนของโรคอื่นที่ไม่เกี่ยวข้องกับหัวใจ ดังนั้นหากมีสัญญาณดังกล่าวเกิดขึ้นควรรีบปรึกษาแพทย์ในโรงพยาบาลต่าง ๆ  ( thailand hospital ) หรือขอเข้า โปรแกรม ตรวจ หัวใจ ซึ่งจะมีให้บริการตามโรงพยาบาลศูนย์โรคหัวใจ ทั่วไปที่มีเครื่องมือและอุปกรณ์ทางการแพทย์สำหรับตรวจเช็กความผิดปกติของโรคหัวใจได้อย่างละเอียด และหากมีการตรวจพบความผิดปกติของโรคหัวใจจะได้รับการดูแลรักษาตั้งแต่เนิ่น ๆ

     สำหรับผู้ที่ยังไม่มีสัญญาณความผิดปกติเหล่านี้แต่มีความเสี่ยงในเรื่องของอายุที่เพิ่มขึ้นหรือบุคคลในครอบครัวมีประวัติเป็นโรคหัวใจ ควรเข้ารับการ ตรวจ สุขภาพ ประ จํา ปี เป็นการตรวจเช็กร่างกายเพื่อป้องกันก่อนการเกิดโรคได้

ที่มาข้อมูล
www.thaiheart.org/รู้จักหัวใจ/อาการโรคหัวใจ.html

วิธี รักษา โรค หัวใจ  https://www.medparkhospital.com/content/heart-disease


 

Sitemap 1 2 3