ผู้เขียน หัวข้อ: ปรับเปลี่ยนปลูกข้าวอินทรีย์ จากนาข้าวเคมีสู่นาข้าวอินทรีย์ ตลาดข้าวอินทรีย์  (อ่าน 180 ครั้ง)

diorarmani2000

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2655
    • ดูรายละเอียด
เกษตรกรจังหวัดสุรินทร์ปลูกข้าวอินทรีย์ [/url] นาข้าวอินทรีย์   การปลูกข้าวอินทรีย์
ข้าวพันธุ์ดี การตรวจสอบข้าวอินทรีย์ การทำนาข้าวอินทรีย์    การผลิตข้าวอินทรีย์ต้นทุนต่ำ  ย่อมมีคุณภาพในการผลิตต่อไร่สูงกว่าข้าวพันธุ์ธรรมดา ตลอดจนความต้านทานต่อโรค แมลง ในการพิจารณาเลือกข้าวพันธุ์เพื่อให้ได้มาซึ่งลักษณะดี ครบทุกอย่างตามที่ต้องการนั้นเป็นของยาก ข้าวพันธุ์ดีส่วนมากมักจะขาดลักษณะหนึ่งไป แต่ก็นับได้ว่ายังดีกว่าข้าวพันธุ์ธรรมดา ซึ่งไม่ให้ผลดีในการปลูก แต่อย่างไรก็ตาม รัฐบาลก็ได้พยายามหาข้าวพันธุ์ดีต่างๆมาผสมคัดพันธุ์  ( ข้าวกล้องหอมมะลิอินทรีย์ จ.สุรินทร์ )เพื่อให้ได้พันธุ์ข้าวมีลักษณะดีมากขึ้น พันธุ์ดีที่ปลูกในประเทศไทยส่วนมาก แต่พันธุ์ ( ข้าวกล้องหอมมะลิออร์แกนิคจังหวัดสุรินทร์ )ก็มีความแตกต่างกันไป หรือให้ผลแตกต่างกันตามแต่ละท้องถิ่น ฉะนั้นพันธุ์ข้าวที่รัฐบาลส่งเสริมให้ปลูกในแต่ละภาคจึงแตกต่างกันออกไปโดยทั่วไปแล้ว เท่าที่ประเทศต่างๆ พยายามคัดหาพันธุ์เพื่อให้ได้ซึ่งพันธุ์ดีนั้น ลักษณะที่สำคัญที่สุดที่จะพิจารณาคือ

  • ข้าวหอมมะลิ จ.สุรินทร์  มีการปรับตัวให้เข้ากับสภาพแวดล้อม สิ่งแวดล้อมนับเป็นสิ่งที่สำคัญ ต่อการปลูกข้าวมาก พันธุ์ข้าวพันธุ์หนึ่งอาจให้ผลดีในที่แห่งหนึ่ง แต่อาจให้ผลดีหรือไม่ดีเท่ากับในที่อีกแห่งหนึ่ง ฉะนั้น ในการคัดเลือกพันธุ์ข้าว ( ข้าวซ้อมมือหอมมะลิ จ.สุรินทร์ )จึงจำเป็นต้องคัดเลือกพันธุ์ข้าวที่ให้ให้ผลผลิตในท้องถิ่นนั้นมาปลูก
  • อินทรีย์ ให้ผลผลิตต่อไร่สูง พันธุ์ข้าวที่ดีไม่เพียงแต่มีราคาดีในท้องตลาด แต่ยังให้ผลผลิตต่อไร่สูงด้วย พันธุ์ข้าว ข้าวซ้อมมือหอมมะลิปลอดสารพิษจังหวัดสุรินทร์ ที่ให้ผลผลิตต่อไร่สูง ย่อมจะทำให้มีรายได้หรือผลกำไรแก่ผู้ปลูกมากขึ้นกว่าพันธุ์ข้าวที่ให้ผลผลิตต่อไร่ต่ำ เป็นการช่วยยกระดับการครองชีพของชาวนาให้สูงอีกด้วย ข้อนี้ต้องพิจารณาถึงการให้เมล็ดต่อรวงมากและระแง้ถี่

 ข้าวกล้องออแกนิค  มีอายุการเก็บเกี่ยวเร็ว อายุเก็บเกี่ยวสำหรับพันธุ์ข้าวเป็นลักษณะสำคัญอย่างหนึ่งของข้าวพันธุ์ดี  ข้าวสุขภาพมะลิแดง จ.สุรินทร์  พันธุ์ข้าวพันธุ์ดีย่อมสุกเก็บเกี่ยวได้เร็ว เพราะข้าวสุกเก็บเกี่ยวได้เร็วย่อมมีราคาดีในท้องตลาด กว่าข้าวที่สุกเก็บเกี่ยวได้ในระยะหลังๆ เพราะข้าวสุกเก็บเกี่ยวเร็วออกตลาดก่อน เป็นระยะที่ตลาดกำลังต้องการมาก ราคาข้าวเปลือกจึงสูง

  • ข้าวสุขภาพ ความสูงของลำต้น ต้นข้าวอาจจะสูงแตกต่างกันตั้งแต่ 1 เมตร, 2 เมตร หรืออาจจะมากกว่า เช่น ข้าวลุ่มและข้าวดอน เมื่อเปรียบเทียบกันแล้วถ้าสิ่งอื่นเท่ากันพันธุ์ข้าวที่มีลำต้นเตี้ย ย่อมจะดีกว่าข้าวพันธุ์  ข้าวมะลิแดงปลอดสารจังหวัดสุรินทร์  ที่มีลำต้นสูง ข้าวที่มีลำต้นสูงย่อมจะถูกทำลายเสียหายได้ง่าย การเก็บเกี่ยวก็ลำบาก
  • ข้าวกล้องงอก คือ  ความต้านทานต่อโรคแมลง โรคแมลงทำความเสียหายให้แก่การปลูกข้าวในปีหนึ่งเป็นจำนวนไม่น้อย ถ้าขจัดปัญหาโรคแมลงออกได้ ก็จะทำให้เกิดผลผลิตต่อไร่สูงขึ้น ฉะนั้นจึงควรพยายามคัดเลือกพันธุ์ข้าว  ข้าวมะลินิลออร์แกนิคสุรินทร์  ที่มีความต้านทานโรคแมลง มาทำพันธุ์สำหรับปลูกในปีต่อไป

 ข้าวกล้องหอม   มีความแข็งแรงของลำต้น ข้าวพันธุ์ดี  ข้าวมะลินิลปลอดสารพิษ จ.สุรินทร์  ต้องมีลำต้นแข็งแรง พันธุ์ที่มีลำต้นอ่อนแอ ย่อมจะหักล้มเสียหายได้ง่ายในไร่นา ทำให้เสียค่าแรงงานในการเก็บเกี่ยวมากขึ้น ข้าวที่มีลำต้นแข็งแรงตั้งตรง นอกจากจะเก็บเกี่ยวได้ง่ายแล้ว ยังเก็บเกี่ยวโดยใช้เครื่องจักรได้

  • ข้าวอินทรีย์ จ.สุรินทร์   การหลุดร่วงของเมล็ด มีเมล็ดข้าวจำนวนมากที่ต้องสูญเสียไปในไร่นาในระยะเวลาเก็บเกี่ยว และระยะการขนย้าย ทั้งนี้เนื่องจากการหลุดร่วงของเมล็ดข้าว บางพันธุ์เมล็ดหลุดร่วงจากรวงได้ง่าย บางพันธุ์เมล็ดหลุดร่วงจากรวงได้ยากเกินไป ซึ่งเป็นอุปสรรคต่อการนวด ฉะนั้นการหลุดร่วงของเมล็ดข้าวพันธุ์ดี  ข้าวปกาอำปึลอินทรีย์สุรินทร์  ควรอยู่ระดับกึ่งกลาง คือไม่หลุดร่วงง่ายและไม่ยากเกินไป
  • ข้าวหอมมะลิอินทรีย์ จ.สุรินทร์  มีคุณภาพที่ได้จากการสี milling recovery คุณภาพที่ได้จากการสีในที่นี้หมายถึง ผลที่ได้จากการสีนั่นเอง ซึ่งประกอบด้วยเปลือกข้าว hull จมูกข้าว ข้าวหัก ข้าวสาร grain ซึ่งเหล่านี้ขึ้นอยู่กับพันธุ์ข้าว ที่สำคัญที่สุดคือขนาดของเมล็ดข้าวเปลือก  ข้าวปกาอำปึลปลอดสารพิษ จ.สุรินทร์  เมล็ดข้าวเปลือกที่ยาวเกินไปหรือสั้นไม่ได้ขนาด มักมีข้าวหักมากเกินไป และทำให้เสียหายมากระหว่างการสีหรือทำให้คุณภาพของข้าวที่ได้จากการสีต่ำลง ถ้าเป็นพันธุ์ข้าวที่ได้เมล็ดยาวได้ขนาด ลักษณะของเมล็ดข้าวเปลือกข้าวกล้องที่ยาวได้ขนาด ควรมีขนาดดังนี้ ข้าวเปลือกขนาดมาตรฐาน ยาว 10-10.8 ม.ม. กว้าง 2.5-2.8 ม.ม. หนา 2.1 ม.ม. จมูกข้าวเล็ก ไม่มีท้องไข่ เมล็ดตรง ไม่เบี่ยว แข็ง แกร่ง มีมันเลื่อม
  • ข้าวหอมมะลิ จ.สุรินทร์ ต้องมีพิจารณาถึงความต้องการของตลาด เกี่ยวกับความบริสุทธิ์ของเมล็ดข้าวเปลือกคือการที่ไม่มีเมล็ดข้าวหรือเมล็ดพืชอื่นเจือปน ข้าวที่มีเมล็ดพันธุ์ข้าวอื่นเจือปนอยู่ เป็นต้นว่าเมล็ดข้าวแดง ย่อมทำให้ราคาเมล็ดข้าวตกต่ำลงไปตามจำนวนของเมล็ดข้าวพันธุ์อื่นที่ปนมาด้วย ด้วยเหตุนี้ในการปลูกข้าว   ข้าวปกาอำปึลปลอดสารเคมี จ.สุรินทร์  ควรคัดเลือกหาเมล็ดพันธุ์ที่มีเมล็ดที่บริสุทธิ์ เป็นการหลีกเลี่ยงไม่ให้พันธุ์ข้าวอื่นเจือปนอยู่ในนา
  • ข้าวปะกาอำปึลปลอดสารสุรินทร์  มีคุณภาพทางการหุง โดยทั่วๆไปผู้บริโภคข้าวชอบข้าวที่ขึ้นหม้อ เวลาหุงข้าวบางพันธุ์แข็งง่ายหลังจากการหุง คุณภาพเช่นนี้ไม่ดี เมล็ดข้าวที่ดีนอกจากจะขึ้นหม้อในเวลาหุงข้าวสุกยังคงอยู่ในสภาพเดิม และอ่อนนุ่ม มีรสและกลิ่นหอมชวนรับประทาน
  • ข้าวหอมมะลิออร์แกนิคสุรินทร์  มีลักษณะของเมล็ดข้าวพันธุ์ดี ควรมีเปอร์เซ็นต์การงอกสูง
ชื่อร้านค้า
ข้าวอินทรีย์      ข้าวสุขภาพมะลินิล จ.สุรินทร์   ข้าว Hor ข้าวจากจังหวัดสุรินทร์ Organic Rice Delivery ข้าวอินทรีย์ สุขภาพดีถึงบ้าน
รายละเอียดร้านค้า    ข้าวสุรินทร์

ข้าวกล้องอินทรีย์   ข้าวผกาอำปึลออร์แกนิคจังหวัดสุรินทร์  จากท้องนา สู่ยุ้งฉาง เก็บรักษาเป็นข้าวเปลือก สีเมื่อมีการสั่งซื้อ  ข้าวผกาอำปึลปลอดสารเคมี จ.สุรินทร์  เพื่อคุณประโยชน์ยิ่งกว่า
ที่อยู่ : 277 หมู่ 14 ถ.พิชิตชัย ต.นอกเมือง อ.เมือง จ.สุรินทร์ 32000
โทร. 092-8245655
Line: @ Hor.Boutique 
#ข้าวฮอร์ #ข้าวอินทรีย์สุรินทร์ #ข้าวออร์แกนิคจังหวัดสุรินทร์ #ข้าวสุรินทร์ #ข้าวออร์แกนิคสุรินทร์ #ข้าวปลอดสารสุรินทร์ #ข้าวสุขภาพ
 
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : รูปภาพสำหรับข้าวอินทรีย์

Tags :  เกษตรกรจังหวัดสุรินทร์ปลูกข้าวอินทรีย์ , นาข้าวอินทรีย์ , มาตรฐานการผลิตข้าวอินทรีย์

 

Sitemap 1 2 3