ผู้เขียน หัวข้อ: รีวิวเครื่องปรุงบรรลุเป้าหมาย ด้วยว่าผัดกะเพรา  (อ่าน 178 ครั้ง)

kkthai20009

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2548
    • ดูรายละเอียด
รีวิวเครื่องปรุงประสบความสำเร็จ เพื่อผัดกะเพรา
Review นี้เกิดจากตอนที่ไปซื้อสิ่งของที่ซูเปอร์มาเก็ตกับม่าม้าครับ ชำเลืองไปเห็นที่ชั้น เจอกลุ่มผงเครื่องปรุงบรรลุผลวางเรียงราย มีมากมายประเภทอาหารให้เลือก พลันผมก็คำนึงถึงเทรนด์สรรพสิ่งหนุ่มสาวปัจจุบันครับ ทำงานกันมากขึ้น ใช้เวลาอยู่กับครัวน้อยลง ลู่ทางที่จะร่ำเรียนวิชาทำอาหารกับคุณแม่ก็ลดน้อยลง … หนุ่มโสดเองก็ไม่แน่อาจจะปราศจากสาวใดมาทำกับข้าวให้กิน ไอ้ครั้นจะซื้อกับข้าวกินเองเป็นปกติๆ ก็หนักเกิน ประเภทอาหารกึ่งสำเร็จรูป หรือแนวอาหารอุ่นพร้อมทานมันก็ไม่ได้แซบมากมาย (เชื่อผมเหอะ ผมทานมามากมายยี่ห้อแล้ว) ทำเองน่าจะดีสุด แต่ทำเองไม่เป็นนี่น่ะสิ เส้นผู้ผลิตกะบาลใสก็เลยทำกลุ่มเครื่องปรุงสำเร็จแบบเนี้ยมาให้ คือ เราก็แค่เตรียมสายลับวัสดุดิบมาให้พร้อม ที่เหลือก็สวมไอ้เครื่องปรุงนี้เข้าไป ก็พร้อมทานได้เลย … คำถามก็เลยมีอยู่ว่า แล้วข้อสรุปเนี่ย แนวเครื่องปรุงสายสืบนี้ ถ้าใช้จริงๆ เราจะทำอาหารออกมาได้น่ากิน ได้ถูกปากจริงๆ ไหม? คือฉงนฉงายมากๆ จนกระทั่งต้องลงทุนซื้อมาสามยี่ห้อเอามาตรวจสอบครับ
เพราะอะไรต้องผัดกะเพรา?
เคยได้ฟังป่ะ อาหารสิ้นคิดเหนือจากข้าวไข่เจียวแล้ว ก็กะเพราะไก่ไข่ดาวนี่แหละ โดยเหตุนั้นผมก็เลยเห็นว่าผัดกะเพรานี่แหละเหมาะสมที่นำมาใช้ตรวจสอบเยี่ยมแล้ว ยิ่งไปว่านั้นนี้ กรรมวิธีทำก็ไม่ได้ยากลำบากอะไรด้วย กับที่สำคัญ มันเป็นอะไรที่ผมไปส่องดูตามชั้นแล้ว มีจำหน่ายหลายหลากแบรนด์ที่สุด เพราะดูเสมอเหกรนว่าอาหารอะไรที่ทำยากๆ หน่อย บากตราสินค้าเขาไม่ทำเครื่องปรุงบรรลุเป้าหมายมาจำหน่ายเลย จะมีเพียงแบรนด์เดียว หรืออย่างเก่ง สองแบรนด์ ที่คงจะหาญทำน่ะครับ   การตระเตรียมการ สร้างนอื่นก็ต้องเรียนรู้ทำการนว่าเครื่องปรุงบรรลุเป้าหมายแต่ละยี่ห้อมีอะไรบ้าง ผมซื้อมาสามยี่ห้อ คือ รสดีเมนู, i-chef และสุดท้ายคือ Lobo ตอนหยิบมาเนี่ย คุณแม่เตือนว่ายี่ห้อ Lobo อย่าไปซื้อ มันไม่ถูกปาก มันทำได้ดีเพียงผงหโดยมากหมูแดงเฉพาะแหละ แต่ด้วยดวงวิญญาณนักรีวิวแล้ว มันต้องสามตราโปรดักครับแม่
การตระเตรียมการเครื่องปรุง
ดำเนินงานนอื่นก็ต้องศึกษาเนรมิต นว่าเครื่องปรุงสำเร็จลุล่วงแต่ละแบรนด์มีอะไรบ้าง ผมซื้อมาสามยี่ห้อ คือ รสดีเมนูอาหาร, i-chef พร้อมทั้งสุดท้ายคือ Lobo ตอนหยิบมาเนี่ย คุณแม่เตือนว่าแบรนด์ Lobo อย่าไปซื้อ มันไม่อร่อย มันทำได้ดีแค่ผงหค่อนข้างจะหมูแดงเท่านั้นแหละ แต่ด้วยวิญญาณนักรีวิวแล้ว มันต้องสามยี่ห้อครับแม่ ส่วนเนื้อสัตว์ คุณแม่กับผมก็เลือกใช้ไก่ครับ แต่เพราะว่าไก่ซื้อมาน้อย ก็เลยต้องใช้เนื้อสันนอกด้วย ไก่เนี่ยมีพอใช้กับสองยี่ห้อ ผมก็เลยเลือกใช้กับ รสดีเมนูอาหาร กับ i-chef ส่วนเนื้อสับผมเลือกใช้กับ Lobo ไม่ต้องห่วงว่าคุณภาพเนื้อจะมีผลต่อการรีวิว เพราะเราเน้นวัดกันที่ความถูกปากในฐานะผัดกะเพราครับผม อ่านจากซองแล้วพบว่า เตรียมใบกะเพรากะทันหัน้จะดียิ่งนักแล้วครับ อันนี้พอเข้าใจได้ เพราะผักมันเป็นอะไรที่ต้องสดครับ ฉะนั้น เดินออกไปนอกที่อยู่อาศัย ไปเด็ดใบกะเพราจากข้างบ้านมาเลย (พอดีที่อาศัยผมกะเพื่อนที่อยู่รวมเกศ เอ้ย! รวมตัวกันปลูกผักสวนครัวใช้ทุกครั้งๆ อย่างกะเพราะ มะกรูด กับพริก เร็วไว้เด็ดกันเอง เขม็ดแขม่เงินดี อิอิ)
ส่วนประกอบสิ่งเครื่องปรุงแต่ละแบรนด์
ส่วนประกอบของแต่ละตราสินค้า ลงมือนจะเริ่มผัดกัน ก็ต้องมาดูกันหน่อยว่าแต่ละยี่ห้อมันมีส่วนประกอบสำคัญอะไรบ้าง องค์ประกอกงการี่ผิดแผกแตกต่างกันนี้มันจะเป็นเหตุให้รสชาติต่างกันออกไปด้วยละครับ เริ่มต้นจาก i-chef เลย จะเห็นว่ามี พริก, กระเทียม, หอมใหญ่, น้ำตาล, กะเพรา, น้ำมันรำข้าว, เกลือไอโอดีน และที่ขาดไม่ได้คือสายสืบผงปรุงรสอาหารอย่าง โมโนโซเดียมกลูตาเมต, ไดโซเดียม 5, ไอโนซิเนตพร้อมทั้งไดโซเดีย  5, กัวไนเลต อะไรพวกเนี้ย ลองนับจำนวนเปอร์เซนติเมตรดู 15+12+10+10+10+8+5 = 70% หายไป 30% นี่ไม่รู้มันคืออะไร​ (อย่าบอกนะว่ามันคือตระกูลผงปรุงรสอาหาร!!!) รสดีเมนู ส่วนประกอบสำคัญก็มี น้ำตาล, เกลือบริโภคหรือเกลือไอโอดีน, แป้งข้าวโพด, โมโนโซเดียมกลูตาเมต, กระเทียม, พริกขี้หนู, พริกไทยดำ, เนื้อหมูชนิดผง, ไดโซเดียม 5, อิโนซิเนตพร้อมทั้งไดโซเดียม 5 (เออ แบรนด์นี้เรียก อิโนซิเนต ส่วน i-chef เรียก ไอโนซิเนต) ด้วยกัน กัวไนเลต โดยมีองค์ประกอบบอก 34+20+14+9+5+3+2+0.4 = 87.4% (หรือว่าไส้ศึกผงปรุงรสจะคิดเป็น 12.6%?)     สุดท้าย Lobo เขาบอกว่าส่วนประกอบของเขามี พริก, ใบกะเพรา, ซีอิ๊ว, กระเทียม, หอมศรีษะใหญ่, น้ำมันถั่วเหลือง, น้ำตาล, เกลือ, น้ำปลา, แป้งมันสำปะหลังดัดแปร, ซอสผง รวมองค์ประกอบต่างๆ ก็เป็น 25+15+13+12+10+7+7+5+2+2+1.5 = 99.5% (หายไป 0.5% คือผงปรุงรส?!?) … ที่น่าเพ่งคือ แม้ว่าจะบอกว่ามีการเสริมแต่งกลิ่นเลียนธรรมชาติ แต่ดันไม่บอกว่าใช้อะไร กับไม่บอกด้วยว่ามีการสวมใส่ผงปรุงรสอาหารด้วย     ในแง่เครื่องใช้คำชี้แจงในการใช้งาน ทั้ง i-chef และ รสดีรายการอาหาร เนี่ย ทำออกมาได้ดีทีเดียว โดยเฉพาะรสดีรายการอาหาร มีการเสนอแนะเคล็ดลับเปลี่ยนแปลงแพลงเอาเครื่องปรุงนี้ไปใช้ทำอาหารอย่างอื่นด้วยนะ … ส่วน Lobo นั้น คำชี้แจงมีแค่พอใช้ในการผัดกะเพราแค่นั้นเอง
สรุปจากการลองใช้เครื่องปรุงทั้ง 3 ยี่ห้อ
ทั้งกระผมพร้อมด้วยคุณแม่ ให้ความเห็นตรงกันเพราะฉะนั้น i-chef นั้นรสชาติโอเค แต่ไม่ค่อยมีความเป็นผัดกะเพราครับ กลุ่มเรามองว่าเอาไปทำไส้ศึกผัดพริกแกงรสอ่อนๆ หรือเอาไปผัดหอยลายได้เรียบง่ายเลยทีเดียว หากมาอารมณ์นี้ รสดีเมนู ให้ความเป็นกะเพรามากสูงสุด คงจะจะเพราะว่าไม่ใช่แบบซอสไง แต่เป็นแบบผง เราต้องเพิ่มพริกพร้อมกับกระเทียมเอาเอง ด้วยกันต้องสวมใส่น้ำลงไปด้วย (หากเราชื่นชอบอารมณ์ขลุกขลิก) เป็นตราสินค้าที่รสชาติโอเค ในขณะที่ยังเปิดช่องให้เราปรุงแต่งเติมเพิ่มเติมได้ และเป็นได้นำไปใช้กับอาหารผัดๆ แบบอื่นได้ด้วย Lobo เป็นอะไรที่ห่างไกลความเป็นผัดกะเพรามากมาย เรียกว่าเสมอเหมือนแต่หน้าตา รสชาติไม่ได้เลย รสออกเปรี้ยวๆ จนตอนแรกนึกว่ามีอะไรหมดอายุหรือไม่ก็เพราะด้วย ฝืนทานจนหมด เพราะชำรุดดายเนื้อสันนอกแท้ๆ ครับ ขอบอก สมแล้วที่คุณแม่ผมทักแล้วว่า Lobo ไม่อร่อย แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น หลังจากทานสามจานเสร็จ ก็ต้องเผชิญกับอาการคอแห้ง ปากเหือดแห้ง โดยประมาณทานผงชูรสมากไป ไม่รู้ว่ามันยี่ห้อไหนที่เป็นตัวการ หรือไม่แน่อาจจะสามแบรนด์รวมตัวกันก็ได้นะ ใครแพ้ผงชูรส หรือ ไม่นิยมชมชอบรับประทานอะไรที่ผงชูรสเยอะๆ สับหลีกได้หลบหน้าไปเลยครับ แต่ถ้าต้องเลือกซักแบรนด์ ผมว่าเลือก รสดีรายการอาหาร เป็นตัวช่วยที่ดีเยี่ยม เพื่อเครื่องปรุงรสบรรลุผลเกี่ยวกับการทำผัดกะเพรานี้ ส่วน Lobo นี่ เป็นอะไรที่ไม่ควรเลือกเลยสมมติว่าแต่น้อยขอรับ

Tags : เครื่องปรุงรส,เครื่องปรุง

 

Sitemap 1 2 3