ผู้เขียน หัวข้อ: เคล็ดลับหุงข้าวอำนวยโศภิตเพื่อหม้อหุงข้าวไฟฟ้า  (อ่าน 156 ครั้ง)

Posthizzt555

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2599
    • ดูรายละเอียด
ทริคหุงข้าวอุปการะโศภิตด้วยหม้อหุงข้าวไฟฟ้า

ข้าว...ของกินจานหลักสิ่งคนประเทศไทย เม็ดตรูอวบหอมกรุ่นนุ่มน่ากิน คือนิยามสรรพสิ่งข้าวสวยของเน้ำมืองไทย...หม้อหุงข้าวโดยโดยมากคนไทยนิยมกินข้าวหอมมะลิ เพราะว่ามีเม็ดเรียวสวยมีกลิ่นหอมอ่อน ๆอีกทั้งยังอ่อนหวานรสชาติอมหวานถูกปากเลิศ ส่วนเทคนิคการหุงข้าวนั้นก็มีต่างๆอย่างครั้งนี้เราจึงประมวลเรื่องด้วย ต้นข้าว มาให้ดูกันค่ะ...

>> รีวิวหุงข้าวแบ่งออกนุ่มน่ากิน : รอบรู้ใช้ได้ทั้งวิธีหุงข้าวด้วยว่าหม้อไฟฟ้าและหุติดขัด้วยเตาถ่านโดยเมื่อสวมใส่น้ำลงในข้าวพร้อมกับจะนำไปหุงแล้วไปนั้นให้บีบมะนาวหม้อหุงข้าว ใส่ลงไปด้วยประมาณ 2-3 หยด (ไม่ควรสวมใส่มากเกินไปเดี๋ยวข้าวจะกลายเป็นข้าวเปรี้ยวไป) แล้วข้าวจะสุกนุ่มน่ากินอีกทั้งยังมีสีขาวสวยสำหรับค่ะ...

>> การแก้ปมปัญหาข้าวสุก ๆ ดิบๆ : เพื่อที่จะกรใหม่ถ้าหุสะดุด้วยหม้อฟ้าคงไร้ปมปัญหามากนัก เนื่อหยุดยั้ง้วยระบบไฟฟ้าจะก่อตัดไฟเมื่อข้าวสุกแต่ก็หม้อหุงข้าว มีบางครั้งบางครางเหมือนกับกันที่เราต้องออกนอกทำเลไปหุงข้าวที่อื่นฉะนั้นหม้อธรรมดา จึงเป็นปมปัญหาหนักเนื่อสะดุด้วยมือใหม่ครั้นเมื่อเห็นเป็นเช่นนั้นแล้วให้เตรียมละลายน้ำเกลือไว้เลยค่ะหลังจากนั้นนำน้ำเกลือลงไปพรมให้ทั่วฝาหม้อ (จำเป็นจะต้องปิดฝาให้สนิทจริงๆ)ไม่ช้าข้าวในตุ่มก็จะสุกขึ้นมาโดยพลัน...

>> แก้อย่างไรถ้าหุงข้าวแฉะเกิน : วิธีการนี้นิยมใช้กันกระบุงโกยค่ะเชี่ยวชาญใช้ได้ทั้งหม้อหุงข้าวไฟฟ้าด้วยกันหม้อหุงข้าวรูปแบบดั้งเดิมเมื่อเห็นว่าข้าวสวยของคุณแฉะเกินงามให้หาขนมปังสัก 2-3 แผ่น วางลงไปในหม้อหลังจากนั้นกดสวิตซ์หุงอีกครั้ง ขนมปังที่อยู่ข้างในจะซับเอาน้ำจากข้าวออกมาให้คุณค่ะแล้วข้าวหม้อนั้นของอุปการะก็จะวิไลสมใจ...

>> เกร็ดมูนข้าวเหนียวให้เก็บได้นานๆ : หลังจากที่นึ่งข้าวเหนียวสุกดีแล้ว นำมามูนกับน้ำกะทิ ปิดฝาหม้อแล้วให้นำหม้อข้าวเหนียวนี้ไปตั้งบนไฟอ่อนๆ หมุนไปรอบๆ โดยประมาณ 15-20 minแล้วยกลงปล่อยวางให้ระอุสักครู่เกร็ดหม้อหุงข้าว รูปแบบนี้จะทำเอาข้าวเหนียวเชี่ยวชาญเก็บไว้ประทับแรมได้โดยไม่บูดและสามารถเก็บไว้ได้หลาย ๆ วัน โดยที่ไม่ต้องนำเข้าตู้เย็นค่ะเฉพาะทางที่ดีควรทำข้าวเหนียวมูนให้พอแล้วดีด้วยกันการกินเพียงนั้นละครั้งก็พอเพียงค่ะจะได้มาไม่ต้องเหลือหลอไว้ข้ามคืน...

>> ต้มข้าวอย่างไรไม่ให้ล้นหม้อหุงข้าว  : สมัยที่ทำข้าวต้มตรวจสอบได้ว่าขณะที่ที่ข้าวต้มกำลังเดือดค่อนข้างจะจะมีปมปัญหาเกิดขึ้น เสมอเนื่องจากน้ำจากข้าวต้มจะท่วมท้นออกจากหม้อ เป็นเหตุให้เราต้องยืนคนทุกเวลาหม้อหุงข้าว อย่างนั้นเวลาที่คุณทำข้าวต้มให้หย่อนถ้วยกระเบื้องเคลือบใบกะทัดรัดๆ สวมใส่ลงไปในหม้อด้วยจะช่วยไม่ให้ข้าวต้มล้นเลอะหม้อมอมแมมเตาอีกถัดไปค่ะ...

>> สุดฮิตกับเมนูอาหารข้าวญี่ปุ่นหม้อหุงข้าว  : ข้าวญี่ปุ่นพละกำลังได้รับความชื่นชมกันมากในชนิดคนเมืองไทยคงเนื่องมาจากอาหารญี่ปุ่นที่มีให้เห็นกลาดเกลื่อนเมื่อก่อนนี้ข้าวญี่ปุ่นมีราคาแพงพอแรงค่ะ จึงไร้ผู้ซื้อมาหุงกินเองขนาดนั้นเดี๋ยวนี้หม้อหุงข้าว มูลค่าครบแล้วคบถึงแม้ว่าันได้ วัยรุ่นส่วนมากจึ่งหันมากินมากขึ้นส่วนวิธีการการหุงข้าวญี่ปุ่นนั้นผิดแผกแตกต่างจากของใช้ไทยบ้านเรา ด้วยเพราะความจุที่ไม่เท่ากับอีกทั้งยังมีความเหนียวนุ่มแตกต่างกันด้วยครั้งนี้จึงมีวิธีหุงข้าวญี่ปุ่นมาเล่าจ้ะ อันดับแรกเริ่มจากปชายาณข้าวกับน้ำสมควรใช้ข้าวญี่ปุ่น 1 ถ้วย พร้อมทั้งน้ำเปล่า 2 ถ้วยเท่านั้นก่อนนำมาหุงต้องนำข้าวญี่ปุ่นไปแช่น้ำอุณหภูมิปกติราวๆ 30 minuteจากนั้นนำข้าวสวมกระซอนหยุดพักไว้หม้อหุงข้าว อีก 30 minuteแล้วจึงนำมาหุงได้ตามทุกครั้งค่ะ...

>> หุงข้าวมันให้สวยน่าหม่ำ : ข้าวมันในที่นี้คือว่าข้าวมันที่กินกับส้มตำนะคะเป็นข้าวมันที่สวมกะทิลงไป รสชาติอมหวาน อมเค็ม แถมด้วยมันนิดๆ เดินทางกะทิเกร็ดทำข้าวมันนั้นเชี่ยวชาญทำได้ทั้งวิธีหุงกับนึ่งโดยส่วนมากจะใช้หม้อหุงข้าวทริคนึ่งเพื่อให้ได้รสชาติด้วยกันกลิ่นไหม้อ่อนๆเคล็ดลับคือภายหลังที่นึ่งไปแล้วโดยประมาณ 15 minute ให้คุณดึงขึ้นฝาภาชนะจากนั้นใช้พายหรือทัพพีค่อยๆ คน เพื่อที่จะให้องค์ประกอบสิ่งข้าวและกะทิเข้ากันจนทั่ววิถีทางนี้จะทำเอากะทิไม่ลอยหน้าเหรอแตกมันอีกทั้งข้าวที่นึ่งได้ผลแล้วจะมีเม็ดสวยนุ่ม...

>> ข้าวบูดไม่ใช่หรือหม้อบูด : เมืองเน้ำมืองไทยเป็นเน้ำมืองร้อนโดยเหตุนั้นถ้ากินข้าวไม่หมดเสนอแนะให้คดข้าวใส่ถ้วยหลังจากนั้นล้างหม้อหุงข้าวให้สะอาด ค่ะไม่อย่างนั้นแล้วข้าวของคุณจะบูดจนกินไม่ได้ส่วนผู้ที่บอกว่าถ้าหม้อหุงข้าวบูดแล้วเวลาหุงครั้งต่อๆ ไปข้าวก็จะบูดด้วยสำหรับอันนี้ไม่ใช่เรื่องราวของใช้หม้อหรือไม่ก็กค่ะ เฉพาะเป็นเรื่องหม้อหุงข้าวการทำความบริสุทธิ์มากกว่าวิธีแก้แบบเห็นผลคือให้หุติดขัด้วยน้ำเปล่า (ไม่ต้องสวมใส่ข้าว) โดยประมาณ 3-4 ครั้งกลิ่นด้วยกันเชื้อโรคจะตายหายไปเองค่ะแค่นั้นถ้าไม่ไหวผลแนะให้หุงน้ำส้มพวกชูคู่กับน้ำเปล่า สัดส่วนอยู่ที่ 60:40 จากนั้นก็หุวางมือ้วยน้ำเปล่าซ้ำเพียงเท่านี้หม้อเครื่องใช้คุณก็จะกลับมาใช้ได้เหมือนกับดั้งเดิมค่ะ...

>> ขอแถมหม้อหุงข้าวเรื่องวิธีปกป้องชอบพอษาเราขึ้นขนมปังสักหน่อย : หลายๆท่านไม่แน่อาจเคยประสบปมปัญหาตราบใดซื้อขนมปังมาเก็บไว้แค่เก็บแค่ไม่กี่วันขนมปังจะขึ้นราได้เสียแล้ว กรรมวิธีปกป้องเรียบง่ายคือจนกระทั่งซื้ออาหารว่างปังมาให้นำไปเก็บไว้ในช่องแช่แข็งในตู้เย็นยามจะฟาดก็ถ่ายเทมาตั้งทิ้งไว้ให้คลายความเย็นฉ่ำหม้อหุงข้าว  ขนมปังก็จะยังสดใหม่นุ่มเปรียบเสน้ำมือนเดิม วิธีนี้ยังเก่งใช้ได้กับของกินเล่นเค้กด้วยค่ะ..

Tags : หม้อหุงข้าว,หม้อหุงข้าวไฟฟ้า,หม้อหุงข้าว

 

Sitemap 1 2 3