ผู้เขียน หัวข้อ: น้ำมันพืช วัตถุดิบคู่ห้องครัว เจาะจงเลือกยกให้ดีมีผลประโยชน์  (อ่าน 211 ครั้ง)

popcorn2468

  • Sr. Member
  • ****
  • กระทู้: 471
    • ดูรายละเอียด
น้ำมันพืช วัตถุดิบคู่ครัว เลือกสรรแจกดีมีผลดี

น้ำมันพืชเป็นส่วนประกอบพื้นฐานในการปรุงอาหาร เป็นพิเศษเมนูผัดพร้อมกับทอด จึงคงจะถือได้ว่ามีชีวิตของคู่ครัวด้วยว่าทุกที่อยู่ ขนาดนั้นแล้วก็มีการถกเถียงถึงผลประโยชน์พร้อมทั้งโทษของน้ำมันเหล่านี้อย่างต่อเนื่อง น้ำมันพืชซึ่งผลดีพร้อมทั้งโทษไม่แน่อาจขึ้นกับชนิดของน้ำมันและไขมันที่ตัวได้

ไขมันกับน้ำมันเป็นสิ่งของมาคู่กัน หลายคนไม่แน่อาจเห็นว่าไขมันเป็นอันแบรนด์ยต่อสุขภาพ เพียงนั้นในอันที่จริงแล้ว ไขมันเป็นสารอาหารที่จำต้องต่อเนื้อตัว เนื่องจากเป็นที่ของพลังงานพร้อมด้วยเอาใจช่วยในการดูดแทรกซึมวิตามินบางชนิด เท่านั้นหากได้รับบ่อยเกินก็อาจเป็นสาเหตุที่เป็นเหตุให้เกิดโรคเรื้อรังได้หลายชนิดน้ำมันพืช เพราะฉะนี้ เพื่อความพ้นภัยจึงต้องควรเจี๊ยะน้ำมันและไขอย่างมีความรู้

>> หมู่ไขมันในน้ำมันพืชกับผลดีต่อสุขภาพ


ไขมันหมายความว่าสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกายและจิตใจ โดยทำกิจการงานเป็นแหล่งของพลังงานร่างกายน้ำมันพืช สนับสนุนให้ความอบอุ่น เป็นองค์ประกอบในการผลิตฮอร์โมนบางชนิด รวมทั้งจำเป็นต่อขั้นตอนดูดซึมซับวิตามินเอ วิตามินดี วิตามินอี พร้อมกับวิตามินเค เพราะว่าต้องใช้กรดไขมันในการหลอมละลายพร้อมกับดูดซึมซาบเนรมิต นร่างกายจะนำวิตามินหมู่นี้ไปใช้

>> ไขมันที่พบในน้ำมันพืชนั้นแบ่งออกได้เป็นสองสายหลัก รวมความว่า

ไขมันอิ่มตัว : ทั้งๆที่ว่าไขมันอิ่มตัวส่วนมากพบได้ในสัตว์ เพียงนั้นก็มีน้ำมันจากพืชบางชนิดที่มีส่วนประกอบของไขมันอิ่มตัว ซึ่งไขมันหน่วยนี้ควรรับประทานในปตอนหลังาณที่กำหนดน้ำมันพืช ด้วยเหตุว่าอาจจะเป็นเหตุให้มีระเปลืองคอเลสเตอรอลในเลือดสูง ราวกับ น้ำมันปาล์มพร้อมด้วยน้ำมันมะพร้าว

ไขมันไม่อิ่มตัว : ไขมันไม่อิ่มตัวที่เห็นในพืชแบ่งออกได้อีกสองชนิด ถือเอาว่า


  • ไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยว ยังไม่ตายไขมันที่มีคุณสมบัติน้ำมันพืชสนับสนุนลดไขมันชนิดเสียพร้อมด้วยสนับสนุนเพิ่มกรดไขมันดีภายในร่างกาย เชี่ยวชาญพบได้ในน้ำมันมะกอก น้ำมันงา น้ำมันคาโนล่า พร้อมด้วยน้ำมันรำข้าว
  • ไขมันไม่อิ่มตัวเชิงซ้อน ทั้งเป็นไขมันที่พบได้ในน้ำมันถั่วเหลือง น้ำมันดอกทานตะวัน ด้วยกันน้ำมันข้าวโพด น้ำมันพืช หากรับประทานในปเชิงาณที่เหมาะคงจะสนับสนุนลดไขมันชนิดต่ำกว่าที่เป็นสาเหตุของโรคกินเวลาได้


    นอกจากคุณสมบัติจากไขมันจากนั้น พืชอย่างเดียวละชนิดที่นำมาสกัดเป็นน้ำมันยังมีสารอาหารที่เป็นคุณประโยชน์ต่อสกนธ์แหวกแนวกันไปในพืชเท่านั้นละตระกูล

    >> ความเสี่ยงในการสวาปามน้ำมันพืช

    สมมติว่าไขมันจะจำเป็นต่อร่างกาย เฉพาะสกนธ์พึงประสงค์พลังงานจากไขมันเพียงกะทัดรัดน้อยข้างในหนึ่งวันเฉพาะ ในทางกลับกัน อาหารที่บริโภคกันในทุกวี่ทุกวันมักจะมีน้ำมันหรือไขมันอื่น ๆ เป็นส่วนผสมในเยอะแยะมาก อีกทั้งอาหารบางชนิดยังมีไขมันทรานส์ (Trans Fat) ที่กระตุ้นให้ร่างกายเกิดการอักเสบด้วยกันทำเอาเกิดภาวการณ์ดื้อต่ออินซูลิน สมมติบริโภคน้ำมันพืชหนาหูหนาตาเกินไปอาจจะทำเอาเกิดโรคต่าง ๆ ตามมา ดั่ง โรคอ้วน ภาวะไขมันในเลือดสูง สภาวะความดันโลหิตสูง โรคเบาหวาน โรคเกศใจและหเปลี่ยนเลือด โรคหพ้นเลือดสมอง รวมถึงเพิ่มความเสี่ยงของโรคมะเร็งขณะนำน้ำมันกลับมาใช้ซ้ำ

    >> เคล็ดลับเลือกและใช้น้ำมันพืชอย่างไม่เป็นอันตราย

    เพราะเป็นส่วนประกอบสำคัญในการทำภักษ์น้ำมันพืชหลายประเภท เราเลยควรทำความเข้าใจทางในการปรุงด้วยกันบริโภคอย่างถูกต้องเพื่อลดความเสี่ยงของปมปัญหาสุขภาพ ดังนี้


  • เลือกสรรเสวยไขมันชนิดไม่อิ่มตัว ขีดคั่นการบริโภคไขมันชนิดอิ่มตัวน้ำมันพืช พร้อมกับหลีกหนีไขมันทรานส์
  • จำกัดปด้านหลังาณไขมันพร้อมทั้งน้ำมันในการรับประทานอาหารในแค่นั้นละวัน น้ำมันพืชโดยเจาะจงเลือกปรุวางมือ้วยวิธีการต้ม นึ่ง ตุ๋น เหรอย่างแชั่วกาลนาน
  • อ่านฉลากผลิตภัณฑ์อยู่เสมอ เป็นพิเศษชนิด ปริมาณ และพลังงานของไขมัน
  • หนีหน้าการซื้อพร้อมทั้งรับประทานภักษาที่มีการใช้น้ำมันทอดซ้ำ โดยดูได้จากน้ำมันมีกลิ่นอายเหม็นหืน มีสีดำคล้ำ มีฟองมาก น้ำมันพืชข้น เหม็นไหม้ มีควันลอยขึ้นมาขณะทอด ด้วยกันโภชนาจะอมน้ำมัน
  • คัดเลือกชนิดของน้ำมันพืชให้เหมาะกับการทำอาหาร เพราะว่าน้ำมันแค่นั้นละอย่างมีจุดเดือดกับคุณลักษณะทางที่แตกต่างกัน ประดุจดัง น้ำมันพืชการทอดอาหารที่ใช้น้ำมันท่วมควรใช้น้ำมันปาล์มโอเลอิน การปรุงอาหารที่ต้องใช้ความร้อนสูงครอบครองเวลานมนานควรใช้น้ำมันมะพร้าวหรือน้ำมันปาล์มโอเลอิน ส่วนเมนูอาหารผัดควรใช้น้ำมันถั่วเหลือง น้ำมันดอกทานตะวัน น้ำมันรถดอกคำฝอย น้ำมันรำข้าว น้ำมันมะกอก กับน้ำมันงา
  • รับยื่นให้กรดไขมันโอเมก้า 6 ในปตอนหลังาณที่พอเหมาะน้ำมันพืช เนื่องมาจากการได้รับกรดไขมันโอเมก้า 6 ถมเถเกินไปคงจะทำเอาระมรณาของโอเมก้า 6 และโอเมก้า 3 ไม่สมดุล ซึ่งคงจะส่งผลลัพธ์ให้เกิดการอักเสบเรื้อรังพร้อมทั้งเพิ่มความเสี่ยงของโรค โดยเหตุปัจจัยเสี่ยงที่เป็นเหตุให้เกิดความไม่สมดุลกันไม่แน่อาจเป็นเพราะว่าโอเมก้า 6 พบได้ในอาหารทั่วๆ ไปน้ำมันพืช เฉพาะโอเมก้า 3 พบข้างในอาหารบางชนิดแค่นั้น จึงเสี่ยงต่อกระแสความไม่สมดุลกัน


ยิ่งไปว่านั้นนี้ ควรลดการแดกอาหารที่มีรสชาติเค็มจัดเนื่อหยุดยั้ง้วยโซเดียมส่งผลต่อร่างกายคล้ายกับไขมัน จึงอาจจะเร่งเลี้ยงดูเกิดโรคต่าง ๆ ได้รวดไวขึ้น รวมทั้งควรรับประทานอาหารที่มีไฟเบอร์น้ำมันพืชหรือเส้นใยสูง โดยเฉพาะอย่างมากผักใช่ไหมผลไม้ทุกครั้งน้ำมันพืช เพื่อลดระมรณะคอเลสเตอรอลภายในเลือด พร้อมกับควรหมั่นออกกำลังกายอย่างเหมาะเพื่อเผาผลาญไขมันส่วนเกินกับกระตุ้นกบิลการเผาผลาญของสังขารให้ประจำการได้ดิบได้ดีอยู่ทัดเทียม

Tags : น้ำมัน,น้ำมันพืช

 

Sitemap 1 2 3