ผู้เขียน หัวข้อ: กล้วยตากกำลังแรงงานแดด  (อ่าน 233 ครั้ง)

Posthizzt555

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2599
    • ดูรายละเอียด
กล้วยตากกำลังแรงงานแดด
« เมื่อ: พฤษภาคม 26, 2021, 11:40:51 pm »
กล้วยตาก กล้วยอบ พร้อมด้วยสินค้าจากกล้วย ถือเป็นการแปรรูปด้วยว่าสร้างมูลค่าให้แก่กล้วย เป็นพิเศษในบางฤสังเกตที่มีกล้วยจำหน่ายมากทำเอากล้วยมีสนนราคาถูกลง ซึ่งผลิตภัณฑ์ที่สำคัญเครื่องใช้กล้วยที่นิยม ได้แก่ กล้วยตาก กล้วยอบ กล้วยเชื่อม กับการแปรรูปเป็นส่วนประกอบในอาหารประเภทอื่นๆ
กล้วยตากกับกล้วยอบมีคำกล่าวแตกกัน ที่ทริคทำให้แห้งแล้ง โดยกล้วยตากจะใช้เฉพาะแสงแดดเอาใจช่วยทำให้งวดเท่านั้น ซึ่งไม่แน่อาจเป็นตากในที่โล่งหรือตากในตู้อบแสงอาทิตย์ ซึ่งบางครั้งบางครางวิธีตากในตู้อบบางคนก็เรียกว่ากล้วยอบเสมอเหมือนกัน ส่วนกล้วยอบจะใช้อุปกรณ์พิเศษช่วยเหลือในการทำให้

เรื่องราวกล้วยตาก
กล้วยตากที่นิยมรับประทานกันในปัจจุบัน ถูกคิดสืบค้นมาตั้งเท่านั้นสมัยโบราณแล้ว เฉพาะที่มีการบันทึกหรือกล่าวถึงกล้วยตากนั้นได้เริ่มมาจากจังหวัดพิษณุโลก ในชื่อของ “กล้วยตากบางกระทุ่ม” ที่เริ่มเมื่อโดยประมาณปี 2547 โดยมีนางโป๊ว สิงหลักษณ์ ที่อพยพมาจากจังหวัดฉะชายเทราเป็นผู้คิดค้นหา โดยเริ่มจากการเเปลี่ยนาจับจองที่อาณาบริเวณบ้านเรือนเกาะคูเป็นที่พักอาศัย พร้อมทั้งประกอบอาชีวะ ซึ่งขณะนั้นได้ปลูกกล้วยน้ำว้าพันธุ์มะลิอ่องในสวน ซึ่งเป็นกล้วยที่นำมาด้วยจากฉะตอนหลังเทรา เมื่อกล้วยออกเครือมากจนเหลือกินนั้นจึงได้นำกล้วยมาตากบนเฝือกตากปลา ซึ่งเมื่อรับประทานจะมีรสหอมหวาน ชุ่มช่ำกว่ากล้วยสุกทั่วๆ ไป จึงเริ่มเป็นที่นิยมทำเพื่อรับประทาน
ต่อมามีผู้บุกเบิกทำกล้วยตากสำหรับการจำหน่ายขึ้น โดยบุคลที่มีส่วนบุกเบิก ด้วยกันพัฒนากล้วยตากด้วยการซื้อขาย ได้แก่ หมอหิรัญ วาทยานนท์ ทีรับราชการเป็นเสนาพึงพอใจษ์ในขณะนั้น จนถึงปี 2484 มีการผลิต พร้อมด้วยพัฒนากล้วยตากเพื่อการค้าขายมากขึ้น โดยมี นายไผ่ ด้วยกันนางเปา เป็นพ่อค้าคนกลางสำคัญ จนกล้วยตากเป็นที่รู้จัก และแพร่กระจายไปสู่พื้นที่อื่นตั้งเท่านั้นนั้นมา

คุณค่าทางโภชนาการสรรพสิ่งกล้วยตาก

  • น้ำ 30.60 กรัม                             
  • พลังงาน 266.00 กิโลแคลอรี่
  • โปรตีน 2.20 กรัม                         
  • ไขมัน 0.10 กรัม
  • คาร์โบไฮเดรต 64.10 กรัม           
  • แคลเซียม 12.00 มิลลิกรัม
  • ฟอสฟอรัส 84.00 มิลลิกรัม         
  • เหล็ก 1.30 มิลลิกรัม
  • วิตามิน B1 0.05 มิลลิกรัม             
  • วิตามิน B2 0.11 มิลลิกรัม
  • ตามิน C 3.00 มิลลิกรัม               
  • กาก 0.70 มิลลิกรัม

ผลดีกล้วยตาก

  • มีน้ำตานซูโคส กลูโคส ฟรุตโตสเยอะ จะซึมซาบสุ่ร่างกายได้ทันใจ กินแล้วสดชื่น หายเหนื่อย
  • มีกากใยสนับสนุนการขับถ่าย
  • มีโปแตสเซียม ชาวยขับน้ำออกจากร่างกายช่วยเหลือคุ้มกันโรคความดันโลหิตสูง ลดอัยี่ห้อการเสี่ยงโรคศรีษะใจวาย ชนิดโลหิตในสมองแตก
  • มีโปแตสเซียม ชาวยขับน้ำออกจากร่างกายช่วยเหลือปกป้องรักษาโรคความดันโลหิตสูง ลดอัยี่ห้อการเสี่ยงโรคกะบาลใจวาย สายโลหิตในสมองแตก
  • สามารถ ต่อต้านอนุมูลอิสระ ช่วยเหลือชะลอความแก่


คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : กล้วยตากอบน้ำผึ้ง

Tags : กล้วยอบ,กล้วยตากอบน้ำผึ้ง

 

Sitemap 1 2 3