อาหารพื้นบ้านจากภูมิปัญญาชาวบ้าน
แหนม เป็นอาหารแปรรูปจากเนื้อหมู เป็นวิธีการถนอมอาหารของคนโบราณที่จะทำให้สามารถเก็บเนื้อหมูไว้ทานได้เป็นระยะเวลานานขึ้น เราสามารถนำมาปรุงอาหารเป็นเมนูจัดจ้าน ต่างๆ ได้หลากหลายเมนู ซึ่งแต่ละเมนูล้วนเด็ดๆ ทั้งนั้น ไปดูที่เมนูแนะนำกันเลย
เมนูยำแหนม โบราณ แซบๆ ที่คนรุ่นใหม่ชอบทานเมนูยำแหนมโบราณ เป็นเมนูอาหารรับประทานเล่นอร่อย หรือจะทานเป็นกับแกล้มกับพวกเครื่องดื่มแอลกอฮอร์ก็ได้เรียกได้ว่าเป็นกับแกล้มชั้นยอดเลยทีเดียวสำหรับคอเหล้า ยำ
แหนมโบราณเป็นกับแกล้มที่ทำได้ง่ายๆ ขอแนะนำให้ใช้แหนมโอทอป จะได้รสอร่อยเพิ่มขึ้น เครื่องปรุงในการปรุงหาได้ง่าย กรรมวิธีในการปรุงไม่ยุ่งยาก ใช้เวลาในการปรุงไม่ถึง 10 นาที ก็ได้อาหารเด็ดๆ ไว้ทานแล้ว
เครื่องปรุงประกอบด้วย- แหนมหมู 500 กรัม (หรือจะเป็น แหนมโอทอป ก็ได้อร่อยดี)
- พริกขี้หนูสวน 5-7 เม็ด
- มะนาว 3-5 ช้อน
- น้ำปลา3 ช้อน
- น้ำตาลทราย 2 ช้อน
- ต้นหอม 1-2 ต้น
- ขิงซอย ปริมาณตามต้องการ
- หอมแดงซอย 3-4 หัว
- พริกแห้งทอด 2 ช้อนโต๊ะ
- ถั่วลิสงทอด 1-2 ช้อนโต๊ะ
รายละเอียดในการทำยำแหนมหมูสูตรโบราณอาหารรสจัด เอาไว้รับประทานเล่นหรือเป็นกับแกล้มมาขั้นตอนในการทำ เริ่มแรกทำน้ำยำก่อน นำเครื่องปรุง น้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลทราย หอมแดงซอย ขิงซอย ลงในใส่กะละมังเล็กๆสำหรับผสม ลงมือคนส่วนผสมให้คลุกเคล้าเข้ากัน ตามด้วยใส่แหนมที่หั่นไว้แล้วลงไป ต่อไปใส่พริกขี้หนูสวนที่ตำไว้แล้ว คลุกเคล้าแหนมให้คลุกเคล้ากับน้ำยำ จากนั้นใส่ต้นหอมที่หั่นลงไปคนให้คลุกเคล้า พอคลุกเคล้าได้ที่ ตักเสิร์ฟใส่จาน ตามด้วยโรยด้วย พริกแห้งทอด และถั่วลิสง เพื่อให้ดูน่ากินได้ตามความต้องการ
ที่มา :
Tags : แหนม,แหนมหมู