ผู้เขียน หัวข้อ: กระทะเทฟล่อน คุณลักษณะ เกร็ดใช้ และความปลอดภัยในการใช้งาน  (อ่าน 195 ครั้ง)

pramotepra222

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2596
    • ดูรายละเอียด
กระทะเทฟล่อน กลายเป็นมาเป็นกระทะที่กำลังได้รับความชื่นชมอย่างแพร่หลาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในกลุ่มผู้คนที่อาศัยอยู่ในเมือง คนที่รักสุขภาพ เพราะการใช้งานของกระทะค่อนข้างจะสามารถใช้พร้อมกับเตาไฟฟ้าได้ ใช้น้ำมันน้อยมากหรือแทบไม่ใช้เลย อีกทั้งยังสามารถทำอาหารได้มากมายรูปแบบไม่ติดกระทะ ทั้งนี้ กระทะเทฟล่อน มีด้วยกันหลายหลากเกรดคุณภาพการใช้งาน ใครที่สนใจกระทะชนิดนี้ควรเรียนรู้ถึงทริคใช้ให้ถูกเกร็ด รวมไปถึงข้อควรรู้ด้านความไม่เป็นอันตรายก่อนตกลงใจซื้อ
รูปพรรณของกระทะเทฟล่อน
เทฟลอน (Teflon) เป็นสารชนิดหนึ่งในสารประกอบพอลิเมอร์ชนิด polytetrafluoroethylene (PTFE) คุณรูปพรรณของพลาสติกชนิดนี้จะมีน้ำหนักเบา มีความสามารถทนต่ออุณภูมิสูงได้ดี ทนต่อสภาพอากาศ สารเคมี สารละลายและการสึกกร่อน ด้วยความเด่นเหล่านี้ของมันจึงถูกนำเอามาใช้เป็นสารเคลือบอยู่บนกระทะ ที่เราคุ้นเคยหูกันในชื่อเรียกว่า "กระทะเทฟล่อน" ที่มีคุณลักษณะผิวลื่นไม่ทำให้เกิดการเกาะติด มีสัมประสิทธิ์แห่งการขัดสีต่ำ พื้นที่ผิวสัมผัสไม่อมน้ำ จึงทำให้มันไม่เปียกน้ำ ทำความสะอาดได้สบาย กระทะเทฟล่อน ถูกนำมาใช้เพื่อการทำอาหาร โดยเฉพาะอย่างยิ่งรายการอาหารทอดที่ไม่จำเป็นจะต้องใช้น้ำมัน แต่อาหารก็จะไม่เกาะติดบนกระทะ หรือเกาะติดแค่กะทัดรัดน้อยเท่านั้น ขึ้นอยู่กับระดับคุณภาพชนิดของสารเคลือบเทฟล่อน
ซึ่งมีการแบ่งคุณสมบัติของสารเคลือบเทฟล่อนออกเป็น 4 ประเภทหลักๆ ด้วยกันดังนี้
ชนิด PTFE เป็นสารเคลือบผิวกระทะที่ช่วยให้ลื่นรูปแบบระบบสองและสามชั้น สามารถทนความร้อนได้มากถึง 260 องซาเซลเซียส มีสัมประสิทธิ์การขัดสีต่ำ
ชนิด FEP เป็นสารเคลือบผิวลื่นที่สามารถหลอมตัวเองจากนั้นก็จะทำการจัดเรียงในระหว่างการอบได้ ซึ่งจะถูกสร้างให้เป็นแผ่นฟิล์มกันน้ำ มีความสามารถคงทนถาวรต่อสารเคมีได้ดี มีการขัดสีต่ำ เกาะติดกับกระทะได้ดี ทนต่อความร้อนได้ราวๆ 205 องศาเซลเซียส
ชนิด PFA สารเคลือบที่จะมีการหลอมละลายและการจัดเรียงตัวของสารฟลูออโรโพลิเมอร์ในระหว่างการอบเตา ให้กลายเป็นฟิล์มกันน้ำ มีความสามารถในการเคลือบให้ได้ระดับความหนาของฟิล์มมากถึง 1,000 Micrometers จึงทำให้มีความเหนียวคงทนต่อสารเคมีได้สูง ทนความร้อนได้ที่ประมาณ 260 องศาเซลเซียส
ชนิด ETFE เป็นสารที่มีการผสมระหว่าง Ethylene กับ TFE ทำให้ทนต่อสภาพสารเคมี มีสารเคลือบฟลูออโรโพลิเมอร์ คงทนต่อความร้อนได้ในระดับ 150 องศาเซลเซียส
คุณลักษณะของกระทะเทฟล่อน
คุณลักษณะของกระทะเทฟล่อน ซึ่งคำว่าเทฟล่อนที่เป็นพอลิเมอร์คือชื่อทางการค้าเป็น Thermoplastic fluoropolymer ที่ถูกค้นหาพบโดย Roy J. Plunkett กระทะเทฟล่อนที่เราใช้อยู่ในที่อยู่อาศัย ตามรูปพรรณพื้นฐานแล้วจะมีความพิเศษดังนี้

  • บนกระทะที่ถูกเคลือบด้วยเทฟล่อนจะช่วยเหลือคุ้มกันไม่ให้เกิดการเคลือบเกาะติดของน้ำมันหรือน้ำ
    เทฟล่อนจะไม่ละลายในตัวทำละลายใดๆ จึงทนต่อสารเคมี
    ทนความร้อนในระหว่างการประกอบอาหารได้สูง ซึ่งจะมากกว่า 150 องศาเซลเซียสขึ้นไป และหลอมเหลวที่อุณหภูมิ 342 องศาเซลเซียส
  • ทริคใช้กระทะเคลือบเทฟล่อนให้ถูกวิธีการใช้ภาชนะกระทะเทฟล่อนให้ถูกรีวิว เหตุเพราะบริเวณผิวสัมผัสที่ใช้ทำอาหารของกระทะ มีการเคลือบอยู่ด้วยสารพอลิเมอร์ ที่มีความเฉื่อยต่อปฏิกิริยาทางเคมีพร้อมทั้งสารชนิดอื่น ในการทำอาหารจึงส่งผลให้มันไม่ก่อให้เกิดอันตรายใดๆ จากการปรุงกับภาชนะ อีกทั้งยังสามารถทนต่อสภาพกรดและด่าง อุณหภูมิสูงและอุณหภูมิต่ำ

    การใช้งานที่เหมาะ คือการใช้ตะหลิวหรือทัพพีที่เป็นพลาสติกหรือไม้แทนการใช้อุปกรณ์สแตนเลสเป็นตัวช่วยประกอบอาหาร เพื่อคุ้มกันรอยขีดข่วน ซึ่งจะส่งผลให้เทฟล่อนหลุดลอกออกไปได้
    การทำความสะอาด หลีกเลี่ยงการใช้ฝอยขัดหม้อ แต่ให้ใช้ฟองน้ำที่มีความนุ่มในการล้าง หลังจากทำอาหารเสร็จ รอให้กระทะเย็นก่อนนำลงแช่น้ำและล้างทำความสะอาด
    เทฟล่อนเมื่อถูกใช้ไปนานๆ จะมีการหลุดรอดออกมาปะปนกับอาหารได้ อนุภาคขนาดกะทัดรัดเหล่านี้หลายคนคงจะกังวลใจว่าจะเป็นตัวการทำให้เกิดเป็นสารก่อมะเร็งในร่างกายเมื่อสะสมเข้ามากๆ แต่ในความเป็นจริงแล้วอนุภาคจะผ่านเข้าสู่ร่างกายโดยที่ไม่ถูกย่อยหรือดูดซึมสะสมแต่อย่างใด ทว่าจะถูกกำจัดออกจากร่างกายด้วยการขับถ่าย เราจึงสามารถใช้งานภาชนะกระทะเทฟล่อนได้อย่างปลอดภัย หากทำตามกระบวนการอย่างถูกทริค
    สำหรับอันตรายที่คงจะพบได้คือ เมื่อใช้ความร้อนจนอุณหภูมิสูงมากในระดับหนึ่งๆ จะเกิดควันขึ้นมาได้ง่าย ควันเหล่านี้หลังจากถูกนำไปทดสอบแล้ว อนุภาคเทฟล่อนจะกลายเป็นไอต่อเมื่ออุณหภูมิสูงถึง 400 องศาเซลเซียส หลุดออกไปสู่บรรยากาศ ผลกระทบข้างเคียงหากสูดดมเข้าไปคืออาการคล้ายไข้หวัดได้ ดังนี้เราจึงควรใช้งานกระทะในอุณหภูมิที่เหมาะ ไม่สูงเกินความสามารถที่สารเคลือบจะรับได้ ก็จะช่วยเหลือให้การใช้งานปลอดภัย และทำให้กระทะมีอายุการใช้งานที่ช้านาน
    ทว่ากระทะเทฟล่อนจะเป็นกระทะที่ให้ความไม่เป็นอันตรายสูง เหมาะพร้อมกับการใช้งานเพื่อสุขภาพ แต่ทั้งหมดที่กล่าวมาข้างต้นก็เป็นแค่ผลการวิจัยที่ยังไม่สามารถกำหนดได้แจ่มแจ้ง เพราะจากการตรวจผู้ป่วยโรคมะเร็งบางรายพบสารชนิดนี้ในกระแสเลือด แต่จะอยู่ในระดับที่ไม่สูงมากนัก ซึ่งยังไม่สามารถเจาะจงได้ว่าฯลฯตอที่ทำให้เกิดโรคมะเร็งหรือไม่
    คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : หม้อทอด

    เว็บไซต์ที่เกี่ยวข้อง :

    Tags : กระทะ,กระทะเคลือบ,กระทะ

 

Sitemap 1 2 3