ผู้เขียน หัวข้อ: เกษตรกรจังหวัดสุรินทร์ปลูกข้าวปลอดสาร ส่งออกข้าวปลอดสาร พันธุ์ข้าวปลอดสาร  (อ่าน 184 ครั้ง)

veerachai29

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2617
    • ดูรายละเอียด
โครงการข้าวปลอดสาร [/url]   จากนาข้าวเคมีสู่นาข้าวปลอดสาร   โครงการนาข้าวปลอดสาร
 
ประวัติข้าวหอมมะลิสุรินทร์ หลักปฏิบัติในการผลิตข้าวปลอดสาร   นโยบายส่งเสริมการผลิตข้าวปลอดสาร   ทำไมต้องเป็นข้าวปลอดสาร
 
ประวัติข้าวหอมมะลิอินทรีย์สุรินทร์  เกษตรกรจังหวัดสุรินทร์ปลูกข้าวปลอดสาร    กลุ่มข้าวปลอดสารสุรินทร์   นาข้าวปลอดสาร
 
       สุรินทร์เป็นดินแดนที่มีการปลูกข้าวหอมมะลิ  รูปภาพสำหรับข้าวปลอดสาร   การผลิตข้าวปลอดสาร(ออแกนิค)    การปลูกข้าวปลอดสาร  ที่ดีที่สุดในประเทศและของโลก มีพื้นที่ปลูกข้าวกว่า 3 ล้านไร่ โดยเฉพาะที่สำคัญข้าวหอมมะลิอินทรีย์สุรินทร์  ข้าวผสมหลายสายพันธุ์ออร์แกนิคสุรินทร์  เป็นข้าวที่มีคุณภาพเป็นที่ยอมรับ จังหวัดได้ประกาศนโยบายเป็นเมืองเกษตรอินทรีย์ปลอดสารเคมีและสารพิษ มาตั้งแต่ปี 2542 และคณะรัฐมนตรีมีมติเมื่อ 12 พ.ย. 2544 ให้จังหวัดสุรินทร์เป็นจังหวัดนำร่องในเรื่องการเกษตรอินทรีย์ของประเทศไทยและจังหวัดกำลังพัฒนาเกษตรอินทรีย์ไปสู่มาตรฐานสากล เพื่อเพิ่มผลผลิตและปริมาณการส่งออกต่างประเทศให้มากยิ่งขึ้น โดยเมื่อวันที่ 12 สิงหาคม 2547 จังหวัดสุรินทร์ ได้ประกาศใช้มาตรฐานเกษตรอินทรีย์สุรินทร์ (มก.สร.) เป็นจังหวัดแรกของประเทศไทย ในปี 2549 ปัจจุบันจังหวัดได้พัฒนาเกษตรอินทรีย์ไปสู่มาตรฐานสากล เพื่อเพิ่มผลผลิตและปริมาณการส่งออกโดยสมัครขอรับรองมาตรฐานเกษตรอินทรีย์ ทั้ง 3 มาตรฐาน คือ มาตรฐานเกษตรอินทรีย์ สำนักงานมาตรฐานเกษตรอินทรีย์ (มกท.), มาตรฐานเกษตรอินทรีย์ Organic Thailand (มก.อช.) ของกรมวิชาการเกษตร กระทรวงเกษตรและสหกรณ์และมาตรฐานเกษตรอินทรีย์สุรินทร์ (มก.สร.) นอกจากนี้ แหล่งปลูกข้าว  ข้าวอินทรีย์ผสมหลายสายพันธุ์จังหวัดสุรินทร์  ในจังหวัด โดยเฉพาะแหล่งปลูกข้าวหอมมะลิอินทรีย์ได้พัฒนาเป็นแหล่งการเรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียง และแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตร มีโฮมสเตย์ (Home Stay) ไว้ต้อนรับนักท่องเที่ยวที่สนใจอีกด้วย
 
จากชื่อเสียงของข้าวหอมมะลิจังหวัดสุรินทร์  ข้าวดอกมะขามสุขภาพจังหวัดสุรินทร์   ขายข้าวสารดอกมะขามจ.สุรินทร์   ข้าวปะกาอำปึลปลอดสารเคมีสุรินทร์   ข้าวมะลินิลปลอดสารพิษจังหวัดสุรินทร์    ข้าวมะลิแดงปลอดสารพิษจังหวัดสุรินทร์   ข้าวซ้อมมือหอมมะลิปลอดสารพิษจังหวัดสุรินทร์   ข้าวกล้องหอมมะลิสุขภาพจังหวัดสุรินทร์    ข้าวหอมมะลิปลอดสารเคมีสุรินทร์  โรงสีโครงการส่วนพระองค์สวนจิตรดา ได้ลองนำข้าวหอมมะลิสุรินทร์ไปทำการทดลองปรากฏว่ามีคุณภาพที่สุด จึงได้สั่งซื้อข้าวเปลือกหอมมะลิสุรินทร์ ต่อเนื่องมาตั้งแต่ปีพ.ศ.2553 จนถึงปัจจุบัน โดยในปีพ.ศ.2555 ได้มีการสั่งซื้อจำนวน 2,000 ตันๆ ละ 18,000 บาท มูลค่ารวม 36 ล้านบาท เพื่อนำไปแปรรูปไว้ใช้ในโครงการส่วนพระองค์ และอีกส่วนหนึ่งจะนำไปจำหน่ายในโครงการส่วนพระองค์ โดยได้มีพิธีลงนามทำสัญญาซื้อขายข้าวหอมมะลิเมื่อวันที่ 14 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2555

และจังหวัดสุรินทร์ได้มีการจัดงานวันงานวันข้าวหอมมะลิไทย  ข้าวหอมมะลิออร์แกนิคจังหวัดสุรินทร์  ขึ้นเพื่อเป็นการส่งเสริมการรักษาเอกลักษณ์ และเพิ่มมูลค่าผลผลิตของข้าวหอมมะลิสุรินทร์ ตลอดจนเพื่อเป็นการสนองตอบนโยบายผู้ว่าราชการจังหวัดสุรินทร์ นายเกษมศักดิ์ แสนโภชน์ ที่ประกาศ เมื่อวันที่ 5 ธันวาคม พ.ศ.2542 ในการที่จะทำให้จังหวัดสุรินทร์ เป็นเมืองเกษตรอินทรีย์ปลอดสารเคมีและสารพิษ ภายในปี พ.ศ.2549 จังหวัดสุรินทร์ และองค์การบริหารส่วนจังหวัดสุรินทร์ จึงได้ริเริ่มจัดงานวันข้าวหอมมะลิไทย  ข้าวปลอดสารเคมี จ.สุรินทร์  ขึ้นครั้งแรกเมื่อวันที่ 12-18 พฤษภาคม พ.ศ.2543 ณ บริเวณหน้าศาลากลางจังหวัดสุรินทร์ ผลการจัดงาน ครั้งแรกสามารถเผยแพร่ชื่อเสียงและเอกลักษณ์ข้าวหอมมะลิสุรินทร์ได้เป็นที่ปรากฏ (งานวันข้าวหอมมะลิไทย. 2557 : มิถุนายน 15) และได้มีการจัดงานติดต่อกันมาจนถึงครั้งที่ 7 ในชื่องานวันข้าวหอมมะลิอินทรีย์ ข้าวออร์แกนิค จ.สุรินทร์  และมหกรรมผ้าไหมสุรินทร์ ครั้งที่ 7 เพื่อเป็นการประชาสัมพันธ์ ส่งเสริมและเพิ่มมูลค่าผลผลิตข้าวหอมมะลิอินทรีย์สุรินทร์  ข้าวอินทรีย์สุรินทร์  และผ้าไหมสุรินทร์ให้เป็นที่ยอมรับอย่างแพร่หลาย เพื่อสร้างรายได้ สร้างอาชีพให้กับประชาชน ส่งเสริมเกษตรกรในจังหวัดสุรินทร์ โดยมีกิจกรรมต่างๆ เช่น การแสดงวัฒนธรรม ทั้งดนตรี นาฏศิลป์ พื้นเมืองของจังหวัดสุรินทร์ การเดินแบบชุดแต่งกายผ้าไหมที่ทำจากผ้าไหมของจังหวัดสุรินทร์ ซึ่งจังหวัดสุรินทร์มีศักยภาพและความได้เปรียบ ทั้งทางด้านพื้นฐานการผลิตการเกษตรที่หลากหลาย ข้าวหอมมะลิเป็นพืชหลัก และเป็นสินค้าส่งออกของจังหวัดสุรินทร์ที่สำคัญ เพราะความมีเอกลักษณ์อันโดดเด่น ข้าวกล้องเบาหวาน  คือ “หอม ยาว ขาว นุ่ม” สำหรับผ้าไหมไทยเป็นศิลปหัตถกรรมพื้นบ้านของไทยอย่างหนึ่ง ซึ่งจังหวัดสุรินทร์เป็นจังหวัดเป็นจังหวัดที่ผลิตผ้าไหมพื้นเมืองที่มีลวดลาย เอกลักษณ์โดดเด่น สวยงาม เป็นที่ยอมรับแก่นานาอารยะประเทศ โดยผู้ทอใช้วิธีการทอ ทุกขั้นตอนด้วยแรงงานและฝีมือของคนที่มีอาชีพทอผ้าไหม ซึ่งเป็นผลงานมาจากการใช้ความรู้ ความสามารถและภูมิปัญญาท้องถิ่นของบรรพบุรุษ จึงควรที่จะอนุรักษ์และสืบทอดภูมิปัญญาเหล่านี้ไว้ให้ลูกหลาน ซึ่งงานวันข้าวหอมมะลิอินทรีย์  ราคาข้าวกล้องหอมมะลิ   ข้าวกล้องประโยชน์   ข้าวหอมมะลิสุรินทร์   อินทรีย์  และมหกรรมผ้าไหมสุรินทร์ ครั้งที่ 7 จัดขึ้นในระหว่างวันที่ 1-9 มีนาคม พ.ศ. 2557 ณ สวนเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เฉลิมพระชนม์ 60 พรรษา อำเภอเมือง จังหวัด
 
ชื่อร้านค้า
 ข้าวอินทรีย์     ข้าวมะลินิลปลอดสารสุรินทร์   ข้าว Hor ข้าวจากจังหวัดสุรินทร์ Organic Rice Delivery ข้าวอินทรีย์ สุขภาพดีถึงบ้าน
รายละเอียดร้านค้า    ข้าวกล้องหอมมะลิ สุรินทร์

 ข้าวกล้องอินทรีย์   ข้าวผกาอำปึลออร์แกนิคจังหวัดสุรินทร์  จากท้องนา สู่ยุ้งฉาง เก็บรักษาเป็นข้าวเปลือก สีเมื่อมีการสั่งซื้อ  ข้าวผกาอำปึลปลอดสารเคมี จ.สุรินทร์  เพื่อคุณประโยชน์ยิ่งกว่า
 ที่อยู่ : 277 หมู่ 14 ถ.พิชิตชัย ต.นอกเมือง อ.เมือง จ.สุรินทร์ 32000
 โทร. 092-8245655
 Line: @ Hor.Boutique 

 #ข้าวสุขภาพ
 #ข้าวสุขภาพสุรินทร์
 #ข้าวสุขภาพจังหวัดสุรินทร์
 #ข้าวอินทรีย์จังหวัดสุรินทร์
 #ข้าวปลอดสารสุรินทร์
 #ข้าวปลอดสารจังหวัดสุรินทร์
 #ข้าวปลอดสารพิษสุรินทร์
 #ข้าวปลอดสารพิษจังหวัดสุรินทร์
 #ข้าวหอมมะลิ
 #ข้าวหอมมะลิสุรินทร์
 #ข้าวหอมมะลิจังหวัดสุรินทร์

 

Tags : ประวัติข้าวหอมมะลิสุรินทร์  เกษตรกรจังหวัดสุรินทร์ปลูกข้าวปลอดสาร

 

Sitemap 1 2 3