ผู้เขียน หัวข้อ: ไมโครเวฟ อันยี่ห้อย นักหรือไม่?  (อ่าน 260 ครั้ง)

Keekayr1200gs

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2703
    • ดูรายละเอียด
ไมโครเวฟ อันยี่ห้อย นักหรือไม่?
« เมื่อ: พฤษภาคม 29, 2021, 11:12:48 am »
ไมโครเวฟ อันแบรนด์ย จริงไม่ใช่หรือ?

ผมเลื่อมใสว่าผู้หญิงหลายคนไม่น้อยได้มีเวลาทำกับข้าว ด้วยกันเหตุการณ์จับจ่ายใช้สอยถังแก๊สมาปรุงข้าวปลาอาหารยิ่งลืมไปได้เลย ไมโครเวฟ (Microwave) จึงสดของใช้ไฟฟ้าที่จำเป็นจะต้อง เหตุเพราะใช้อุ่นอาหารได้ พร้อมทั้งแถมรุ่นใหม่ๆทุกวันนี้ยังทำได้มากเมนูอาหารด้วย

แม้ว่าเคยงงงวยไหมขอรับว่า ถ้าอุ่นอาหารในไมโครเวฟกินทุกวัน จะทำให้เกิดอันตรายหรือไม่ก็? ระลอกคลื่นจากไมโครเวฟ เข้าไปทำร้ายสารอาหาร กับเป็นเหตุให้เกิดสารก่อมะเร็งไหม? ผมก็คืออีกคนที่อุ่นอาหารด้วยไมโครเวฟเป็นประจำ ดังนี้เรามารู้คำเฉลยพร้อมกันกันล่วงเลยครับว่า ตกลง การอุ่น/ทำอาหารในไมโครเวฟ พ้นภัยหรืออันแบรนด์ยกันแน่?

>> เตาไมโครเวฟดำเนินกิจการเช่นไร?
อาชีพของไมโครเวฟก็ไม่ได้ยากอะไรเลยครับ เตาจะยิงคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า (เหน้ำมือนกับคลื่นวิทยุ) ที่มีความถี่ที่ 2, 450 เมกกะเฮิร์ต ทำเอาโมเลกุลของ อัมพุ ไขมัน พร้อมทั้งน้ำตาล ในภักษาที่เราเอาสวมใส่เข้าไป สั่นพร้อมกับหมุนวนไปตามความถี่ของคลื่นเตาไมโครเวฟ และเกิดเดโชขึ้นในเยี่ยมครับ

โดยทั่วไป คลื่นไมโครเวฟก็เท่าเทียมคลื่นเครื่องหมายโทรศัพท์กับคลื่นสัญลักษณ์วิทยุนี่แหละครับ มันทำไมได้มีสารตกค้างในอาหาร หรือว่าก่อให้เกิดโรคมะเร็งเลย อย่างที่ผมเกริ่นไป คลื่นไมโครเวฟจะเป็นเหตุให้น้ำในภักษ์มีอุณภูมิสูงขึ้นแต่ ส่วนที่ที่ใส่อาหาร จะไม่มีผลกระทบใดๆจากคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าเลย การที่ถ้วยลวกกรหัวเรื่องเราหยิบออกนั้น เดโชมาจากของกินครับ

แต่ข้อควรระวัง รวมความว่า วัสดุที่เป็นโลหะ เช่น ช้อนกับซ่อม จะสะท้อนคลื่นแม่เหล็กไปมปัญหาา จึงอาจจะจะทำให้เกิดประกายไฟพร้อมกับระเบิดได้ ก่อนที่จะอุ่นอาหารตรวจเห็นด้วยว่ามีช้อนซ่อมติดไปด้วยไม่ใช่หรือ อีกทำนอง ภาชนะที่ใส่ในไมโครเวฟ ควรคัดเลือกรูปแบบที่ใช้เพราะว่าไมโครเวฟเฉพาะ ด้วยเหตุว่าภาชนะพลาสติกที่ไม่ไหวกฏเกณฑ์ อาจจะจะปลดสารเคมีออกมาผสมกับอาหาร ด้วยกันเป็นอันยี่ห้อยได้ขอรับ

>> ความเข้าใจผิดเกี่ยวกับไมโครเวฟ
ถึงขณะที่ว่าไมโครเวฟจะยังไม่ตายเครื่องประกอบภักษาในทุกครอบครัว อย่างไรก็ดีมันก็ยังเป็นที่ขัดแย้งกันอยู่ เพราะว่าอีกฝ่ายก็บอกว่าไม่มีอันแบรนด์ยใดๆต่อสุขภาพอนามัย ด้วยกันอีกเหล่าก็บอกว่า ไม่จริง เหตุเพราะคลื่นแม่เหล็กเป็นเหตุให้เกิดสารก่อมะเร็ง ตกลงใครถูก? เอาเป็นว่า เรามามองความเก่งผิดเพราะด้วยไมโครเวฟ แล้วตัดสินใจเอหยุดีกว่า

>> ไมโครเวฟ ลงความว่า มูลเหตุของเนื้อร้าย
ผมเชื่อหลายคนน่าจะเคยได้ยินมาบ้างว่า คลื่นแม่เหล็กจากไมโครเวฟจะเป็นเหตุให้เกิดสารก่อมะเร็ง (Carcinogen) เนื่องจากจะว่าไปแล้วมันก็เป็นเหกรนกับรังสีประเภทหนึ่ง ว่าไหมครับ? จริงแล้ว American Cancer Society (ACS) เขาได้ทำการเรียนรู้พร้อมด้วยพบว่า คลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าจากไมโครเวฟ มีกิจการงานเสมอเหน้ำมือนคลื่นรังสีจริง แต่มันเป็นรังสีที่อ่อนมาก เมื่อเปรียบเทียบกับรังสีจากเครื่อง X-Rays พร้อมทั้งจากแสงแดด แต่เขาก็เตื่อนมานะบากบั่นครับว่า เครื่องไมโครเวฟที่เก่าด้วยกันชำรุดไม่แน่อาจจะมีรังสีแผ่ออกมาเยอะเกินไปได้ เพราะฉะนี้เราต้องให้มั่นอกมั่นใจว่า เวลาอุ่นเครื่องกินฝาไมโครเวฟปิดล้มหลามซี้ ปตัดผ่านรอยรั่วหรือชำรุดของยางรัดขอบฝาปิด

ถ้ามีสงสัยว่าอุ่นอาหารไม่ร้อนเสมอเหกรนเดิม หรือความผิดปกติอื่นๆ ควรรีบเอาไปซ่อมหรือปรึกษาช่างของบริษัทดีกว่าครับ ตัดมาที่สารก่อมะเร็ยกเลิกีกว่า อันที่จริงสารนี้จำนวนมากจะมาจากมลพิษ คล้าย ควันจากโรงงานอุตสาหกรรม ควันจากท่อไอปิ๋วรถยนต์ ควันบุหรี่ พร้อมกับเหยื่อแปรรูป เช่นว่า ไส้กรอก ฟาสต์ฟู้ด เนื้อสัตว์ที่ปรุงแต่งเติมรสชาติ และอาหารย่างไหม้เกรียม ฯลฯ นี่แหวกแนวหากขอรับที่เราต้องระวังให้มากยิ่ง

>> คลื่นแม่เหล็กจะเข้าไปทำร้ายสารอาหารที่มีผลดี

สารโภชนาบางชนิด เช่น วิตามินที่ละลายในน้ำอย่าง วิตามินซี กับวิตามินบี แค่โดนความร้อนนิดหน่อยก็สลายไปกับความร้อนและชนิดลมแล้วครับ เนื่อสะดุด้วยฉะนั้นไม่ว่าจะเป็นการประกอบอาหารแบบไหน ถ้าหากมีความร้อนเข้ามาเอี่ยว สารอาหารก็จะถูกความร้อนทำลายได้เหน้ำมือนกับกัน ไม่ใช่แค่ความร้อนจากคลื่นแม่เหล็กในไมโครเวฟอย่างเดียว

อีกทั้งองค์การอนามัยโลก ได้ออกมารับประกันแล้วว่า อาหารที่อุ่นในไมโครเวฟไม่เป็นอันตรายต่ออนามัย พร้อมด้วยสารอาหารที่หายไปก็เทียบเท่ากับการปรุงอาหารบนเตาแก๊สหรือเตาไฟฟ้าเปรียบเสมือนกัน องค์การอนามัยโลกยังแนะนำ เคล็ดลับในการอุ่นอาหารที่มีความหนา อาทิ เนื้อสัตว์ ว่าเราควรตั้งเวลาด้วยกันความร้อนให้เข้ารูปกับอาหารนั้นๆ เนื้อบางแบบที่หนาเกินไป คลื่นไมโครเวฟอาจจะจะเข้าไม่ถึง บางคราวแบคทีเรียยังมีชีวิตอยู่พร้อมทั้งไม่แน่อาจจะเป็นเหตุให้ท้องสิ้นอายุขัยหรืออาหารเป็นสารพิษได้

วิธีการแก้คือ เราควรทิ้งทันที้ก่อนสักพัก ให้ความร้อนจากน้ำและน้ำมันค่อยๆซึมเข้าไป พร้อมทั้งฆ่าเชื้อแบคทีเรียครับส่วนผักแตกต่างๆ เราควรใช้เวลาทำให้น้อยที่สุดกับต้องให้มั่นอกมั่นใจว่าผักสะเด็ดน้ำดีแล้ว เนื่องจากผักจะสูญดับวิตามินพร้อมกับแร่ธาตุสะดวกมากทันทีที่โดนเดโช
 

Tags : ไมโครเวฟ,เตาไมโครเวฟ,ไมโครเวฟ

 

Sitemap 1 2 3