ผู้เขียน หัวข้อ: วิธีทำ บัวลอย เนื้อนุ่มหนุบหนับรับไข่หวาน  (อ่าน 203 ครั้ง)

Posthizzt555

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2599
    • ดูรายละเอียด

บัวลอย เป็นขนมหวานที่ครอบครัวในต่างจังหวัดของเราชอบทำกันมากค่ะ โดยเฉพาะช่วงเทศกาลงานบุญได้รวมญาติทีไรเป็นต้องจัดขนมบัวลอย นั่นเพราะไม่ใช่แค่บัวลอยเป็นขนมไทยที่หวานหอมอร่อยเท่านั้นนะคะ แต่สมาชิกทุกคนยังได้สนุกเพลินกับการช่วยกันปั้นบัวลอยอย่างอบอุ่นอีกด้วยค่ะ
ช่วงงานบุญวันมาฆบูชาที่ผ่านมาจึงเป็นอีกโอกาสที่บ้านเราทำบัวลอยหม้อใหญ่ไปทำบุญและแจกเพื่อนบ้าน เลยเก็บสูตรของคุณแม่มาบอกต่อเพื่อเป็นประโยชน์กับสาวๆ ที่สนใจอยากทำบัวลอยไว้รับประทานกับครอบครัว ซึ่งบัวลอยสูตรนี้บ้านเราทำมานานเป็นสิบปีแล้วค่ะ ใช้สีธรรมชาติและคงรสของวัตถุดิบ เวลาเคี้ยวไม่เหนียวแป้งจนติดฟัน ลองมาดูกันนะคะว่ามีวิธีทำบัวลอยอย่างไรบ้าง

วัตถุดิบ บัวลอย

เนื่องจากที่บ้านทำปริมาณมาก ให้เพียงพอต่องานบุญ จำนวนสมาชิก และเพื่อนบ้านผู้น่ารัก แต่คงไม่สะดวกนักสำหรับครอบครัวเล็กหรืออยากลองทำรับประทานกันไม่กี่คน เราเลยแจกแจงอัตราส่วนของวัตถุดิบเป็นส่วนเพื่อให้ท่านที่สนใจทำกันเองในครอบครัวเล็กๆ ได้นะคะ

  • แป้งข้าวเหนียว 1.5 ส่วน (ยี่ห้อใดก็ได้)
  • แป้งมันสาคู 1 ส่วน (ยี่ห้อใดก็ได้)
  • ใบเตยคั้นน้ำเข้มข้น 1 ส่วน (ต่อแป้ง 3 ส่วน)
  • มันเทศ เผือก ฟักทอง อย่างละ 2 ส่วน (ต่อแป้ง 1 ส่วน)
  • กะทิคั้นสด, มะพร้าวน้ำหอม, น้ำตาลทราย, เกลือ, ไข่ไก่ หรือไข่เป็ด (ปริมาณตามชอบ)


วิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ https://www.sanook.com/women/173369/
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : เมนูอาหาร

เครดิตบทความจาก : https://www.sanook.com/women/

Tags :  ความรู้แม่และเด็ก

 

Sitemap 1 2 3