ผู้เขียน หัวข้อ: กล่องใส่อาหารพลาสติก เปลืองไงให้มั่นคง  (อ่าน 284 ครั้ง)

pramotepra222

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2596
    • ดูรายละเอียด
กล่องใส่อาหารพลาสติก ใช้แบบให้พ้นภัย
กล่องใส่อาหารเหล่านี้อาจก่อให้เกิดพิษภัยอย่างคาดไม่ถึง สมมติไม่ตระหนักกับเพิ่มความรอบคอบในการเลือกใช้ ซึ่งอาจเกิดการปนเปื้อนสารร้ายแรงลงสู่อาหาร ใช่ไหมเกิด ปฏิกิริยาเคมีระหว่างภักษาและภาชนะบรรจุ การเลือกเฟ้นใช้พลาสติก ต้องเลือกใช้ชนิดที่ไม่ทำปฏิกิริยากับอาหาร และสมน้ำสมเนื้อกับการใช้งาน  วิกฤติที่เกิดจากสารเคมีของเครื่องใช้บรรจุอาหาร มักไม่ได้รับการฝักใฝ่หรือเพิกเฉย ดังที่ไม่ได้เกิดในปุ๊บ แต่จะค่อยๆ สะสมจนเกิดอันตรายกล่องใส่อาหาร อาทิเช่น กล่องโฟมที่นำมาใส่อาหารที่ทอดร้อนๆ และมีน้ำมันขึ้นจากเตาใหม่ๆ พันธุ์ข้าวผัด ข้าวกะเพราไข่ดาว ผัดไทย หอยทอด ซึ่งมีคุณลักษณะที่สามารถฉลายสารบางชนิดออกจากกล่องโฟม และปนเปื้อนสู่ข้าวได้ อาจมีสารพิษที่มีความกระทบกระเทือนต่อร่างกายในระยะยาว พร้อมทั้งสารบางอย่างจะรวบรวมในร่างกายก่อให้ปฏิสนธิมะเร็งคว้า
การกินภาชนะจุอาหารพลาสติกไม่ก็โฟม จึงควรเลือกให้พอดีกับการใช้งานพร้อมทั้งประเภทของอาหาร เพราะว่าการใช้ภาชนะบรรจุเครื่องกินผิดประเภทอาจวิกฤติ เนื่องจากสารพิษเจือปนจากภาชนะได้ ซึ่งหากมีการสะสมเป็นเวลานานคงจะก่อให้เกิดเนื้องอกได้ กล่องใส่อาหารที่การกำหนดใช้ในยุคปัจจุบันมีหลายประเภท ซึ่งมีเป้าหมายในการเลือกใช้เพื่อลดพิษภัย ดังนี้
- เครื่องใช้พลาสติก การใช้ภาชนะพลาสติกใส่อาหารควรเลือกคัดชนิดของพลาสติกให้กำลังดีกับชนิดของอาหาร เช่นว่า ไม่ควรใช้ภาชนะพลาสติกบรรจุอาหารที่เป็นกรด อย่าง นํ้าส้มสายชู เพราะว่ากรดจากนํ้าส้มสายชูอาจทําปฏิกิริยากับภาชนะพลาสติกได้ จึงจำต้องใช้ภาชนะที่ทําจากวัตถุปัจจัยที่ทนความคือกรดและด่างได้ อย่าง ภาชนะสเตนเลสจะหนักแน่นกว่า นอกจากนี้ไม่ต้องใช้กล่องใส่อาหารที่ร้อนจัดใช่ไหมมีความมันมากๆ เมื่อใช้ใส่กระยาหารร้อนๆ โดยตรงตัวนํ้าร้อนเดือด ความร้อนจะทําให้สีจากภาชนะละลายปนออกมา ทำเอาร่างกายได้รับโลหะหนักอึ้ง เฉก ปรอท ตะกั่ว สารหนูและแคดเมียม ไปสู่ร่างกายของเรา คงเป็นต้นสายปลายเหตุของความผิดปกติของหมู่ต่างๆ ในร่างกายด้วยกันโรคมะเร็ง
- ถุงร้อน ทั้งเป็นภาชนะที่การตั้งกฎเกณฑ์ใช้มากที่สุดในการกล่องใส่อาหาร ถุงร้อนบางชนิดเชี่ยวชาญทนความร้อนได้ถึง 120 องศาเซลเซียส แต่อาหารการกินทอดใหม่ ๆ อาจมีอุณหภูมิสูงกว่า ทําให้มีกาลที่จะมีการปนเปื้อนลงสู่อาหารได้ ดังนั้นเพื่อสวัสดี ควรพักกระยาหารทอดให้คลายความร้อน ก่อนใส่ใส่ถุง
- ฟิล์มเหรอถุงพลาสติกหุ้มอาหาร การใช้ฟิล์มยืดปิดเครื่องใช้ระหว่างการอุ่นอาหารเหตุด้วยเตาไมโครเวฟ อาจจะเก็บความชื้น ช่วยเหลือให้อาหารร้อนเร็วขึ้นได้ แต่ไม่ควรใช้เนื่องด้วยทําให้อาหารสุกและเหมาะสมระมัดระวังการใช้ฟิล์มยืด อย่าให้สัมผัสกับอาหารโดยตรงกล่องใส่อาหาร ต้องห่างกันอย่างน้อยใกล้เคียง 1 นิ้ว เพราะถ้าฟิล์มยานสัมผัสกับภัต ฟิล์มยืดจะได้รับความร้อนสูงพร้อมกับอาจละลายติดข้าวที่จะรับประทานเข้าไปได้
- ถุงหูหิ้วพลาสติก ใช่ไหมถุงหูหิ้ว หรือที่เรียกจนติดปากว่า "ถุงก๊อบแก๊ป" ไม่สมควรอย่างยิ่งสําหรับใส่อาหารโดยตรง เพราะถุงประเภทนี้ ส่วนใหญ่ผลิตจากเม็ดพลาสติกที่ได้จากการนําทวนมาใช้ใหม่ และคุณลักษณะไม่มีชีวิตไปตามกฏเกณฑ์ ดังนั้นอาจเกิดภัยได้ถ้านํามาบรรจุภักษ์ที่ร้อนด้วยกันมีไขมันสูง
ลงท้ายนี้ขอฝากเตือนใจในการเลือกใช้ภาชนะกล่องใส่อาหารพลาสติก / โฟม "พลาสติกที่มีสีสันสุขใจ มีลักษณะขุ่น คงเป็นการนำเอาพลาสติกเก่ามาละลายทำใหม่ ไม่ควรจะนำมาใช้บรรจุอาหาร โดยโดยเจาะจงกล่องโฟมที่ทำจากโพลีสไตรีน (Polystyrene ) กล่องใส่อาหารน่าใช้ครั้งเดียวแล้วทิ้ง"

Tags : กล่องใส่อาหาร,กล่องใส่อาหาร,กล่องใส่อาหาร

 

Sitemap 1 2 3