ผู้เขียน หัวข้อ: ซอสปรุงรส จัดการมาจากอะไร พร้อมปันออกสูตร ข้าวซ้อมมือข้างไก่  (อ่าน 249 ครั้ง)

popcorn2468

  • Sr. Member
  • ****
  • กระทู้: 471
    • ดูรายละเอียด
ซอสปรุงรส จัดทำมาจากอย่างไร พร้อมสละสูตร ข้าวกล้องหน้าไก่

ซอสปรุงรส ฝาผนังเขียว เครื่องแสดง ช่วยเสตีนรสให้อาหารหอมตลบอบอวล เข้มข้น อย่างเข้ารูป จะใส่ หมักจะ ต้ม หรือ ตุ๋นก็เข้าเนื้อ ด้วยปริมาณ ซอสถั่วเหลืองถึง 75% การเลือกสรรซอสปรุงรส สมควรเลือกที่ได้หลักเกณฑ์ มีการสาธิตฉลากแน่ชัด ด้วยกันใช้ในปตอนหลังาณที่ครั้นเหมาะ เสร็จสูตรข้าวหน้าไก่รสเจ๋งให้จัดทำทานขวางดู

ตัวแถมความถูกปากสิ่งของภักษ์นอกจากวัตถุดิหัวข้อี่ดีแล้ว พวกซอสพร้อมกับเครื่องปรุงรสก็มีเปลาะบาทยิ่งใหญ่ไม่พ่ายกัน ในวัฒนธรรมอาหารไม่ว่าชาติไหน ก็จะมีการปรุงแต่งรสชาติให้อาหารทั้งสิ้น มีชนิดของใช้เครื่องปรุงรสแหวกแนวกันไปตามแต่ละท้องถิ่น ซึ่งอาหารวิถีฝั่งเอเชียที่อยู่อาศัยเราก็เพราะ มีการใช้ซอส กับเครื่องปรุงต่างๆ สำหรับเสด้านหลังรสชาติสิ่งของอาหารมายาวนาน ทั้งน้ำปลา กะปิ ซีอิ้วขาว และ ซอสปรุงรส

>> ซีอิ้วหงอกด้วยกันซอสปรุงรสตรงกันข้ามเช่นไร

ว่าด้วยเรื่องราวซอสปรุงรสข้าว เดินไคำถามาในซุปเปอร์มาร์เก็ต เวลาไปสะดุดยืนอยู่หน้าชั้นประดิษฐานเครื่องปรุงประเภทซอสต่างๆ เพราะว่ามากหลังจากนั้นเราจะคัดเลือกจากความเคยชิน ความชื่นชมเป็นส่วนมาก กลับทะว่าทราบไม่ใช่หรือว่า ซอสปรุงรส ซอสถั่วเหลือง หรือ ซีอิ้วขาว มันแตกต่างกันไง เพราะอะไรจึงมีรส สี กลิ่นที่แหวกแนวกัน

>> ซีอิ้วขาว

ซอสแระใช่ไหมที่ดีฉันรู้จักกันดีในชื่อ “ซีอิ้วขาว” (Soy Sauce) เป็นสินค้าสรรพสิ่งเหลวที่ได้จากการย่อยสลายโปรตีนข้าวของถั่วเหลือง หรือส่วนผสมของถั่วแระ กับดัก แป้งข้าวสาลี หมักด้วยเชื้อจุลินทรีย์ ในถิ่นที่ที่มีการควบคุมความชื้น ความบริสุทธิ์ พร้อมด้วยอุณหภูมิที่เข้ารูป จนทำให้เกิดการย่อยแตกพังโปรตีนพร้อมทั้งคาร์โบไฮเดรต ออกลงมาเป็นน้ำตาลกับกรดอมิโน ซีอิ้วขาวจึงให้กลิ่นพร้อมด้วยรสชาติ เค็มและมธุระรุมๆ

>> ซอสปรุงรส

ซอสปรุงรส เป็นผลิตภัณฑ์ ในก๊กซอสถั่วแระที่ได้จากการหมักย่อยโปรตีนในถั่วเหลืองที่สร้างผ่านการสกัดน้ำมันออกแล้ว ต่อจากนั้นจึงนำมาปรับสภาพความเป็นกรดพร้อมทั้งด่างให้เข้ารูป ซึ่งในระหว่างการหมักซอสปรุงรสตรงนั้นเอง ที่จะได้น้ำตาลกับกรดอะมีโนชนิดต่างๆ ออกมา ทำเอาซอสปรุงรสมีกลิ่นอายหอม พร้อมทั้งรสชาติพอสมควรรายตัว เมื่อเติมหรือสวมใส่ซอสปรุงรสในอาหาร ภักษาจึงมีความหอม รสชาติที่เข้มข้นแตกต่างจากการใช้ซีอิ้วขาว

>> รีวิวคัดเลือกซอสปรุงรส

ด้วยเนื้อที่ซอสปรุงรสเองก็มีมากมายสูตร แตกต่างกันที่ความเข้มข้นสิ่งของปตอนหลังาณซอสถั่วเหลือง ด้วยกันปหางาณโปรตีน ตั้งแต่ 20% 17% 15% พร้อมทั้ง 10% จึงทำให้รสชาติของซอสปรุงรสกลับละสูตรแหวกแนวกัน การเจาะจงเลือกใช้ซอสปรุงรสจึงเน้นไปที่การกรอกรสชาติ พร้อมกับกลิ่นสรรพสิ่งอาหารให้หอมอร่อยแก่จัดขึ้น ไม่ว่าจัก เหยาะ จิ้ม ผัด หมัก ต้ม กับตุ๋น  เช่นไรก็ดีซอสถั่วเหลือง พร้อมกับซอสปรุงรสทุกพวก จะมีปหางาณโซเดียมอยู่มาก จึงควรเจาะจงเลือกบริโภค กับใช้ในปท้ายาณที่เหมาะกับมือ

เกร็ดที่จะช่วยให้กระผมทราบ และเอาใจช่วยในการขีดเส้นปท้ายาณการใช้ซอสปรุงรสให้เหมาะ ไม่ให้ได้รับปท้ายาณโซเดียมพร่ำเพรื่อก็คือ การอ่านฉลากผลิตภัณฑ์โดยเจ้าระเบียบ ต่อจากนั้นนำมาคิดบวกลบคูณหารกับปหางาณโซเดียมจากแหล่งอื่นร่วมด้วย โดยระบุให้ปตีนาณโซเดียมที่ทานรวมทั้งหมดไม่เกิน 2,300 มิลลิกรัมทาบวัน ยิ่งไปว่านั้นนี้ก็ควรคัดเลือกซอสปรุงรสที่ไร้การผนวกผงชูรส (MSG) แต่งสี หรือใส่วัสดุกันมรณา

ในการเลือกจับจ่ายใช้สอยซอสปรุงรส ควรคัดเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ที่ได้รับปล่อยอย่างเที่ยง โดยทัศนะที่เลขสารระบบอาหารในเครื่องหมาย(อย.) พร้อมทั้งทัศนาว่าที่ใส่ คงไว้ในสภาพเข้าที่เข้าทาง ฝาปิดสนิทไม่รั่วซึมซาบ มีสลากยาติดที่ภาชนะ แสดงรายละเอียดของสินค้า ปหางาณส่วนประกอบอย่างพร้อมเพรียง ด้วยกันฉลากโภชนาการอย่างชัดแจ้ง

>> เลือกชี้นำซอสปรุงรสไปเปลืองกับเมนูสุขภาพได้เช่นใด

ส่วนตัวจะใช้ซอสปรุงรสอยู่สม่ำเสมอๆ โดยใช้ซอสปรุงรสยังมีชีวิตอยู่ตัวเสตีนในการให้กลิ่นของใช้อาหาร เหตุเพราะ ซอสปรุงรสจะมีกลิ่นเฉพาะตัวที่ต่างจากการใช้ซีอิ้วขาวเป็นเหตุให้อาหารมีกลิ่นหอมเอร็ดอร่อย เพียงใช้ปชายาณแค่กะทัดรัดน้อย แค่ให้มีรสเค็มอ่อนๆ ก็อร่อยแล้ว โดยเฉพาะอย่างมากมายเมนูอาหารหโดยมาก ใช้หโดยมากเนื้อสัตว์มากมาย จะหโดยมากหมูสับ หรือไก่สับใช้ทำต้มจืด หรือหค่อนข้างอกไก่ เนื่องด้วยนำไปย่าง หรือจะทำเป็นเมนูอาหารตุ๋นๆ นึ่งๆ การเติมซอสปรุงรสไปกระชับน้อย ก็จะทำเอาได้กลิ่นที่หอมละมุนเข้ากับกลิ่นสิ่งเครื่องเทศได้ดี  ส่วนแบรนด์ที่มักเจาะจงเลือกใช้ทุกครั้งๆ และมีติดไว้ประจำครัวเลยก็คือ ซอสปรุงรสฝาเขียว (ซอสถั่วเหลือง) ตรา เนื่องจากชื่นชอบรสชาติที่ไม่เค็มจัด ไม่อมทันสมัยมาก รอบรู้นำมาใช้ทำเมนูอาหารได้มากมาย ถ้าหากดูจากสลากยา จะชมว่า ซอสปรุงรสฝาเขียว (ซอสถั่วเหลือง) ตรา มีปหางาณโปรตีนจากถั่วเหลือง 16% โดยมาจากปตอนหลังาณข้าวของเครื่องใช้ซอสถั่วเหลืองทั้งสิ้น 75% เป็นเหตุให้มีกลิ่นหอมพร้อมทั้งรสชาติข้นกำลังดี เมื่อนำไปหมักกับเนื้อสัตว์แล้ว ทำให้มีกลิ่นหอม พร้อมกับรสเข้าเนื้อได้ดี

Tags : ซอส

 

Sitemap 1 2 3