ผู้เขียน หัวข้อ: ^^สูตรหมักหมูปิ้ง และก็น้ำจิ้มแจ่วสูตรเด็ดเพื่อขายสร้างรายได้พิเศษ  (อ่าน 211 ครั้ง)

www.SeoNo1.co.th

  • Newbie
  • *
  • กระทู้: 20
    • ดูรายละเอียด
สูตรหมักหมูปิ้งสูตรหมักหมูปิ้งนมสดน้ำตาลปีบ และก็น้ำจิ้มแจ่วสูตรเด็ด
หมูปิ้งนมสดน้ำตาลปี๊บ ทำกินเองก็ได้ ทำขายก็ดีแล้ว



สามารถอ่านรายละเอียดได้ที่ >> สูตรหมักหมูปิ้ง https://www.tapetchgroup.com/recipes-grilled-skewered-milk-pork/

สวัสดีขอรับนักอ่านทุกท่าน สูตรหมักหมูปิ้งกลับมาอีกแล้วสำหรับเนื้อหาใหม่จาก ตา-เพชรกรุ๊ปดอทคอม สำหรับวันนี้ผมต้องการ พาคุณผู้อ่านทุกคนมาทำกับข้าวจับมีดจุดเตาไฟกันสักหน่อย ในวันนี้ผมขอเสนอรายการอาหาร “หมูปิ้งนมสดน้ำตาลปีบ กับ น้ำจิ้มแจ่วรสเด็ด” หมูปิ้งถือว่าเป็นรายการอาหารที่หลายท่านเคยชินอย่างยิ่ง รับประทานง่ายกินอร่อยกินได้ทุกวัยตั้งแต่เด็กน้อย ถึงผู้ใหญ่วัยเก๋า หมูปิ้งหาซื้อได้ง่ายมีทุกหัวมุมถนน หน้าสถานศึกษา ตึกบริษัท สถานีรถไฟฟ้า มีมากมายมากกว่าเซเว่นซะอีก ^^ วิธีการทำก็ไม่ยุ่งยาก วัตถุดิบหาง่าย สามารถสร้างรายได้ ลงทุนไม่เยอะแยะ รวมทั้งขายง่าย

วันนี้สูตรหมักหมูปิ้งนมสดน้ำตาลปีบ เป็นสูตรหมักที่นักเขียนได้ลองทำแล้วก็รับประทานเอง อร่อยเอง อิอิ แต่ว่าก็อยากจะเอา มาแบ่งปันเพื่อนฝูงๆคนอ่านทุกท่านเผื่อคนใดกันจะเอาไปทดลองทำทานมองในบ้านของท่าน หรือทำเพื่อขายสร้างรายได้เสริมสำหรับสมัยวัววิดในตอนนี้ก็เป็นอีกโอกาสที่น่าสนใจครับ สามารถปรับสูตรเพื่อให้รสชาติหมูปิ้งของท่านเด่นเยอะขึ้นเรื่อยๆก็ได้เช่นกันครับผม

วัตถุดิบหมูปิ้ง
สันนอกหมู 1 โล
มันหมูแข็ง 300 กรัม
กระเทียมจีนปลอกเปลือก 30 กรัม
รากผักชี 3 ต้น
พริกไทย 1 ช้อนชา
ลูกผักชี 1/2 ช้อนชา
ใบมะกรูดตรอก 1 กรัม
น้ำตาลปีบ 120 กรัม
น้ำมันหอย 60 กรัม
ซีอิ๊วขาว 60 กรัม
แป้งข้าวโพด 20 กรัม
ซีอิ๊วดำหวาน 20 กรัม
น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 1 ช้อนชา
นมสด 120 กรัม

     แนวทางการทำหมูปิ้ง
สไลด์สันนอกหมูแล้วก็มันหมูเป็นแผ่นๆไม่ครึ้มเกินความจำเป็นไม่บางเหลือเกิน พักเอาไว้

ตำพริกไทย ลูกผักชี กระเทียม รากผักชี เข้าด้วยกันจนถึงละเอียด พักเอาไว้
ผสมเครื่องหมักต่างๆเข้าด้วยกัน น้ำตาลปี๊บ น้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว ซีอิ๊วดำหวาน น้ำมันพืช เกลือ นมสด แป้ง ข้าวโพด ใบมะกรูดซอกซอย รวมทั้งเครื่องหอมที่ตำไว้ คนจนเข้ากันดีรวมทั้งน้ำตาลปี๊บละลายไม่จับตัวกันจนมีลักษณะเป็นก้อน
แยกหมักเนื้อหมูและส่วนมันหมู เวลานำไปแทงไม้จะได้เลือกแทงได้ง่าย หมักเนื้อหมูแล้วก็มันหมูลงในน้ำหมัก ใช้มือผสมและก็ขยำเบาๆให้เข้าเนื้อ (ทำแรงเกินไประวังเนื้อหมูเละได้นะครับ) เมื่อน้ำหมักขาดทุนดีแล้ว พักเนื้อหมูแล้วก็มันหมูทิ้งเอาไว้ 30 นาที
ระหว่างคอยให้น้ำหมักหมูซึมเข้าเนื้อหมูของพวกเรา พวกเราก็มาจัดแจงทำน้ำปรุงรสแจ่วรสอร่อยกันก่อนนะครับ



น้ำปรุงรสแจ่ว

วัตถุดิบน้ำจิ้มแจ่ว
น้ำมะขามแฉะ 200 กรัม
น้ำ 50 กรัม
น้ำตาลปี๊บ 120 กรัม
เกลือ 10 กรัม
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
ข้าวคั่ว 100 กรัม
พริกผง 200 กรัม
ผักชีฝรั่งซอกซอย 100 กรัม
หอมแดงตรอก 100 กรัม
วิธีการทำน้ำจิ้มแจ่ว
ตั้งหม้อไฟกลางใส่วัตถุดิบน้ำจิ้มแจ่ว น้ำมะขามแฉะ น้ำตาลปี๊บ เกลือ น้ำปลา คนเรื่อยจนละลายเข้ากันดี เพิ่มน้ำกินทีละเล็กน้อย
เมื่อวัตถุดิบถูกกันแล้วเติม ข้าวคั่วรวมทั้งพริกป่น คนให้เข้ากันและงวดบางส่วน
เพิ่มมะนาวคนจะกว่าจะเข้ากันแล้วปิดไฟ พักไว้สักครู่
โรยผักชีฝรั่งซอกซอย และหอมแดงซอกซอย
ลำดับต่อไปจัดเตรียมไม้สำหรับเสียบหมูปิ้ง โดยการนำไม้ทิ่มไปแช่น้ำเปล่าก่อน เป็นเทคนิคนิดๆหน่อยๆเพื่อไม่ให้ไม้ดูดความชื้นจากเนื้อหมูหมักของพวกเราและก็คุ้มครองปกป้องการไหม้ขณะปิ้งบนเตา

หมูปิ้งนมสดน้ำตาลปี๊บ

เมื่อพักหมูได้ครบเวลาแล้ว นำเนื้อหมูมาเสียบเป็นไม้ๆใช้เนื้อสลับกับมันหมูเพื่อความอร่อยในอัตราส่วน เนื้อหมูหมัก 80% มันหมู 20% จัดแต่งหมูที่เสียบไม้ให้มีความสวยสดงดงามได้รูป เวลาปิ้งออกมาจะน่ากินเพิ่มขึ้น หรือถ้าเกิด อยากเก็บหมูปิ้งเอาไว้สำหรับปิ้งตอนหลังสามารถเก็บเนื้อหมูทิ่มไม้แล้วเข้ากล่องพลาสติกเก็บเป็นไม้ๆแล้วก็วางแผ่นพลาสติก หรือถุงก๊อบแก๊บคั่นระหว่างชั้นเพื่อให้หมูไม่ชิดกันแล้วก็ง่ายต่อการใช้ได้ โดยเก็บในช่องฟรีซนะนะครับ

เมื่อได้หมูปิ้งนมสดน้ำตาลปี๊บของเราอยู่บนไม้ทิ่มสวยแล้ว พวกเราก็นำมาปิ้งบนเตาได้เลย เพื่อนฝูงๆบางครั้งก็อาจจะเลือก ใช้ได้อีกทั้งเตาถ่าน เตาไฟฟ้า หรือเตาย่างแบบใช้แก๊ส เตาแต่ละประเภทก็จะมีจุดเด่นจุดบกพร่องแตกต่างกันไปในเรื่องความสะดวก ความหอมถ่าน ความกระจายของควันมากมายน้อยแตกต่างกัน สามารถเลือกใช้ได้ตามเหมาะสม ค่อยๆปิ้งใจเย็นๆระหว่างปิ้งสามารถใช้น้ำหมักที่เหลือทาลงบนหมูได้เพื่อเพิ่มความฉ่ำวาว และจัดเตรียมกรรไกรสำหรับตัดแต่งส่วนที่ไหม้ออกด้วยครับผม

น้ำตาลปีบ

เมื่อปิ้งจนสุกเท่านี้พวกเราก็ได้ สูตรหมักหมูปิ้ง กับน้ำจิ้มแจ่วรสเด็ด หมูปิ้งชุ่มฉ่ำๆทานคู่ข้าวเหนียวร้อนๆพร้อมน้ำปรุงรสแซ่บๆอืม น้ำลายหกเลยทีเดียว รวมทั้งแน่ๆครับรายการอาหารนี้นักเขียนเลือกใช้ “น้ำตาลปีบยี่ห้อตุ๊กตาเพชร (สูตรหมักเนื้อสัตว์)” เพราะว่าละลายง่าย และให้ ความกลมกล่อมของรสหมูปิ้งนมสด และน้ำปรุงรสแจ่ว อร่อยฟินเลยหล่ะขอรับ สูตรหมักหมูปิ้ง

บทความนี้ขอจบลงเพียงเท่านี้ บทความหน้านักเขียนจะนำเรื่องราวอะไรมาฝากผู้อ่านที่น่ารักทุกคนอีก ฝากติดตามด้วยนะครับ สวัสดีนะครับ



ขอบคุณสำหรับที่มา บทความ สูตรหมักหมูปิ้ง https://www.tapetchgroup.com/recipes-grilled-skewered-milk-pork/

 

Sitemap 1 2 3